Vietstock Daily 03/12/2021: Thận trọng là điều cần thiết

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 04/04
Nasdaq tương lai giảm 220 điểm; Lợi tức kho bạc tăng cao trước phiên điều trần của ông Powell
C47 bổ sung ngành nghề kinh doanh, mở rộng xây dựng nhà máy điện gió, điện khí, sản xuất bê tông và thi công hạ tầng

– Các chỉ số thị trường giao dịch trái chiều trong phiên ngày 02/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.21%, xuống mức 1,482.05 điểm; HNX-Index tăng 0.53%, lên mức 458.23 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 746 triệu đơn vị, giảm 10.98% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 2.08%, đạt gần 124 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 741 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị gần 13 tỷ đồng.

– VN-Index mở cửa phiên giao dịch ngày 02/12/2021 tương đối khả quan. Chỉ số tăng nhẹ hơn 3 điểm nhờ lực kéo từ nhóm ngân hàng và vài mã lớn khác trong VN30. Thị trường có phần tích cực hơn sau đó, nhưng đến gần giữa phiên sáng thì VN-Index bất ngờ rơi về gần tham chiếu. Tuy nhiên, chỉ số nhanh chóng bật tăng trở lại ngay sau đó. Về gần cuối phiên sáng, VN-Index có lần thứ hai test lại mốc tham chiếu rồi lại một lần nữa phục hồi. Sang phiên chiều, VN-Index tiếp tục biến động trồi sụt khó đoán. Chỉ số lại lần nữa giảm mạnh về tham chiếu, nhưng khác với diễn biến ở phiên sáng, VN-Index không thể phục hồi lại được. Kết phiên, VN-Index giảm nhẹ hơn 3 điểm, xuống mức 1,482.05 điểm.

– VN30-Index có phần tiêu cực hơn khi kết phiên giảm 8.93 điểm, xuống còn 1,540.88 điểm. Bên bán chiếm ưu thế hơn trong rổ VN30 với 17 mã tăng và 13 mã giảm. Trong đó, VPB, SSI, STB là những mã giảm giá mạnh nhất với mức giảm trung bình hơn 2%. Theo sau đó là các mã HDB, MBB và MWG. Ở chiều ngược lại, PLX dẫn đầu đà tăng khi tiến tốt 2.2%. Các cổ phiếu PDR, SAB, MSN cùng tăng gần 2%.

– Về mức độ ảnh hưởng, VIC, MSN, SAB, PLX là những cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. Riêng mã VIC đã góp hơn 1 điểm tăng cho chỉ số này. Ở chiều ngược lại, VPB, VHM, TCB và HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất kéo chỉ số giảm điểm.

– Nhóm cổ phiếu dược tiếp tục tăng tốt sau thông tin về biến chủng Omicron mới của Covid-19. Nổi bật trong nhóm là mã DHG bật tăng hết biên độ, IMP tiến tốt hơn 2%, DBD, DCL và TNH cùng tăng giá nhẹ lên trên mức tham chiếu.

– Ngành nông – lâm – ngư cũng có phiên giao dịch hết sức ấn tượng. Trong đó, cổ phiếu VIF bật tăng mạnh mẽ 8.96%, ASM tiến 2.11%, bộ đôi HNG và HAG cùng tăng hơn 1%.

– Nhóm chứng khoán tiếp tục giảm mạnh ở phiên giao dịch 02/12/2021. Trong nhóm có tới 20/25 mã hiện sắc đỏ. Cụ thể, SSI, AGR và SHS cùng giảm hơn 2%. HCM, FTS, VIX và BSI sụt giảm hơn 1%.

– VN-Index kết phiên giảm nhẹ hơn 3 điểm. Cùng với đó khối lượng giao dịch liên tục sụt giảm và nằm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất, điều này cho thấy sự thận trọng nhất định của nhà đầu tư. VN-Index nhiều khả năng sẽ di chuyển giằng co ở giữa đường Middle và ngưỡng Fibonacci Projection 61.8%.

VN-Index – Chỉ báo Relative Strength Index tiếp tục duy trì tín hiệu phân kỳ

Trong phiên giao dịch ngày 02/12/2021, VN-Index xuất hiện trạng thái điều chỉnh sau khi tiến gần ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (quanh mức 1,500 điểm). Khối lượng giao dịch liên tục sụt giảm và nằm dưới mức trung bình, qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng.

Đường Middle của dải Bollinger Bands sẽ tiếp tục là hỗ trợ quan trọng của chỉ số trong những ngày tới. VN-Index nhiều khả năng sẽ di chuyển giằng co ở giữa đường Middle và ngưỡng Fibonacci Projection 61.8%.

Chỉ báo MACD vẫn duy trì dưới đường tín hiệu (signal line). Bên cạnh đó, chỉ báo Relative Strength Index vẫn duy trì tín hiệu phân kỳ giá xuống (bearish divergence), qua đó cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

HNX-Index – Đường Middle hoàn thành tốt vai trò hỗ trợ

Trong phiên giao dịch ngày 02/12/2021, HNX-Index tăng điểm trở lại sau khi test thành công đường Middle của dải Bollinger Bands. Hình ảnh bóng dưới dài (long lower shadow) xuất hiện tại đường Middle chứng tỏ lực mua vẫn đang hiện diện quanh hỗ trợ này.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator và chỉ báo MACD duy trì đà lao dốc. Tín hiệu này cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Bên cạnh đó, dòng tiền của chỉ số đã không còn dồi dào như trước khi khối lượng giao dịch trung bình liên tục suy giảm.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 02/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi