Vietstock Daily 07/12/2021: Tiêu cực trong ngắn hạn

Làm gì để hạn chế ”Tân Hoàng Minh bản sao”
‘Sốt đất’ đẩy giá tăng đến 5 lần khiến chuyên gia cảnh báo về tính thanh khoản
Giá vàng hôm nay 6/3: Lên mốc cao nhất thời đại

– Các chỉ số thị trường giao dịch tiêu cực trong phiên ngày 06/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 2.06%, xuống mức 1,413.58 điểm; HNX-Index giảm 2.99%, còn 435.85 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 952 triệu đơn vị, tăng nhẹ 2.87% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 9.95%, đạt gần 139 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 309 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 3 tỷ đồng.

VN-Index mở cửa phiên giao dịch ngày 06/12/2021 tương đối khả quan. Chỉ số tăng nhẹ hơn 8 điểm ngay đầu phiên. Tuy nhiên, VN-Index lại nhanh chóng đảo chiều và hiện sắc đỏ. Sau đó, chỉ số liên tục trồi sụt quanh mức tham chiếu rồi bất ngờ giảm mạnh gần 11 điểm trước khi bước vào giờ nghỉ trưa, trước áp lực bán đang tăng cao. Bước sang phiên chiều, bên bán tiếp tục chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành khiến chỉ số nới rộng đà giảm của mình. Có lúc chỉ số này giảm hơn 42 điểm. Nỗ lực hồi phục cuối phiên giúp chỉ số phần nào thu hẹp bớt những điểm giảm trước đó. Kết thúc giao dịch, VN-Index giảm 29.74 điểm, xuống còn 1,413.58 điểm.

– Cùng xu hướng với VN-Index, VN30-Index cũng kết thúc giao dịch trong sắc đỏ với 23.06 điểm giảm, xuống còn 1,480.92 điểm. Bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong rổ VN30 với 22 mã giảm, 5 mã tăng và 3 mã đứng giá. Trong đó, giảm mạnh nhất rổ là HDBKDH, khi cùng lao dốc hơn 6%. Theo sau là các mã, GAS, HPG, STB, SABPLX với mức giảm trung bình từ 3-5%. Ngược lại, POW, SSI, PDR, VIC, VJC là những mã trong rổ VN30 còn giữ lại được sắc xanh cho mình khi kết phiên.

– Về mức độ ảnh hưởng, VCB, GAS, HPG là những mã có tác động tiêu cực nhất khi lấy đi gần 7 điểm của chỉ số. Trong khi đó, POW, SSI, VND là những mã có tác động tích cực nhất, nhưng mức độ ảnh hưởng không lớn.

– Hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 06/12/2021. Trong đó, chế biến thủy sản là ngành giảm mạnh nhất thị trường. Cổ phiếu IDI tiếp tục nằm sàn trong phiên giao dịch. FMC giảm mạnh 6.48%, ANVACL cùng giảm trung bình gần 6%, VHC cũng sụt giảm gần 5%.

– Ngành xây dựng cũng có phiên giao dịch hết sức tiêu cực. Các mã như VCG giảm mạnh hơn 5%, PC1 sụt giảm 4.72%, REEBHC cùng lùi hơn 3%, THD giảm hơn 1%. Trong khi đó, HTN là cổ phiếu hiếm hoi hiện sắc xanh trong nhóm với mức tăng khá tốt, ở mức 3.45%.

– Ở nhóm bất động sản, VIC khởi đầu phiên giao dịch khá tốt, tuy nhiên, áp lực bán mạnh dần về cuối phiên khiến cổ phiếu này thu hẹp gần hết sắc xanh trước đó. Kết phiên, VIC tăng nhẹ 0.1%. Các cổ phiếu khác trong nhóm thì giao dịch có phần tiêu cực hơn. Trong đó, KDH giảm mạnh 5.97%, KBC lao dốc 4.11%, DIG, BCMVRE cùng giảm giá nhẹ xuống dưới tham chiếu.

– Dưới áp lực bán tăng cao, VN-Index giảm điểm mạnh khi kết phiên và rơi khỏi đường SMA 50 ngày. Cùng với đó, khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng. Hiện tại, ngưỡng Fibonacci Projection 38.2% sẽ là hỗ trợ gần nhất cho VN-Index trong trường hợp chỉ số tiếp tục giảm điểm.

VN-Index – Đang test lại trendline tăng trung hạn

Trong phiên giao dịch ngày 06/12/2021, VN-Index tiếp tục sụt giảm mạnh và rơi khỏi đường SMA 50 ngày. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng.

Bên cạnh đó, chỉ báo MACD nối dài đà lao dốc sau khi cho tín hiệu bán trong những ngày trước đó. Chỉ báo Relative Strength Index tiếp tục rơi mạnh sau khi đánh mất mức 50. Vì vậy, rủi ro chỉ số tiếp tục điều chỉnh là khá cao.

Hiện tại, trendline tăng trung hạn (bắt đầu từ tháng 01/2021) và ngưỡng Fibonacci Projection 38.2% sẽ lần lượt là hỗ trợ gần nhất cho VN-Index trong trường hợp chỉ số tiếp tục giảm điểm.

HNX-Index – Rơi về ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6%

Trong phiên giao dịch ngày 06/12/2021, HNX-Index tiếp tục điều chỉnh mạnh sau khi phá vỡ đường Middle của dải Bollinger Bands ở phiên trước đó. Điều này chứng tỏ sự bi quan của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường.

Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic Oscillator và chỉ báo MACD vẫn đang duy trì đà lao dốc. Điều này cho thấy rủi ro chỉ số tiếp tục điều chỉnh là khá cao. Ngoài ra, dòng tiền của HNX-Index cũng đã suy yếu khi khối lượng giao dịch liên tục biến động dưới mức trung bình 20 phiên.

Hiện tại, ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% đang là hỗ trợ gần nhất cho HNX-Index trong trường hợp chỉ số tiếp tục điều chỉnh.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 06/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được giảm thiểu.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi