Vietstock Daily 08/12/2021: Đường SMA 50 ngày và trendline đang hỗ trợ tốt cho VN-Index

Đại dịch dần lùi bước! Làn sóng chi mạnh tay của người Mỹ sắp diễn ra?
Chứng khoán phái sinh Tuần 18-22/07/2022: Chưa thấy rõ triển vọng từ thị trường
Saigonbank: Lãi trước thuế quý 1 gần 99 tỷ đồng, nợ xấu tăng 22%

– Các chỉ số thị trường giao dịch bật tăng mạnh trong phiên ngày 07/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 2.35%, lên mức 1,446.77 điểm; HNX-Index tăng 2.42%, lên mức 446.41 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 692 triệu đơn vị, giảm 27.33% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 24.25%, đạt gần 139 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 303 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 15 tỷ đồng.

– Sau phiên đỏ lửa trước đó, VN-Index nhập cuộc hứng khởi và tăng hơn 10 điểm ngay ở những phút đầu tiên của phiên giao dịch. Điều tích cực là sắc xanh trải đều sang hầu hết các nhóm ngành trên sàn chứng khoán. Đến khoảng giữa phiên sáng, VN-Index có điều chỉnh đôi chút và rút ngắn một vài điểm tăng, tuy vậy, diễn biến trên không duy trì quá lâu. Càng về cuối phiên sáng, VN-Index càng tăng tốc để tăng cho mình hơn 18 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua, với số mã tăng giá áp đảo số mã giảm. Sau giờ nghỉ trưa, VN-Index không những không quay đầu giảm mà còn liên tục nới rộng đà tăng lên hơn 15 điểm nữa. Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12/2021, VN-Index tăng 33.19 điểm, để lên mức 1,446.77 điểm.

VN30-Index cũng không nằm khác đi xu hướng đi lên của thị trường, với mức tăng khi kết phiên ở mức 2.14%. Toàn bộ 30/30 mã cổ phiếu trong rổ VN30 kết phiên cao hơn mức tham chiếu, trong đó có VREPOW bật tăng hết biên độ. Kế đằng sau là GAS, KDH, HPG, BIDSTB, đồng loạt tăng mạnh quanh mức 4-5%. Ngoài ra, FPT, NVL hay PDR cũng có những diễn biến rất tích cực, với mức tăng trung bình gần 2%.

– Về mức độ ảnh hưởng, VCB, GAS, HPGVHM là những mã có tác động tích cực nhất, khi đóng góp tổng cộng hơn 9 điểm cho chỉ số thị trường. Ngoài ra, mức giảm của những IDI hay TSC không đáng là bao so với mức tăng của thị trường.

– Ngoài trường hợp của ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí, tất cả các nhóm ngành còn lại đều kết phiên trong sắc xanh tích cực. Tăng mạnh nhất trên thị trường trong phiên 07/12/2021 là nhóm cổ phiếu ngành khai khoáng, khi tăng gần 5%. Diễn biến tăng điểm của nhóm này có sự đóng góp không nhỏ nhờ sự phục hồi của giá dầu thế giới. Bộ đôi PVDPVC bật tăng hết biên độ. Những cổ phiếu liên quan tới dầu khí khác như PVS hay PVB cũng tăng lần lượt ở mức 6.15% và 4.32%.

– Nhóm ngành vật liệu xây dựng hiếm hoi có phiên tăng mạnh sau chuỗi hàng loạt các phiên giảm mạnh. Cổ phiếu HPG tăng 4.04%, HSG tăng 3.44%, POM tiến 3.15% và NKG cũng có mức tăng khá ổn (+1.43%). Sự tích cực còn lan tỏa sang những cổ phiếu khác trong ngành như BCC, VCS, HT1,…

– Ngành chế biến thủy sản tăng ở mức 2.93% khi kết phiên. Ngoài trường hợp giảm sàn của IDI, nhiều cổ phiếu thủy sản như VHC, ANV, FMC, CMX hay ACL đều đồng loạt tăng mạnh, trung bình ở mức hơn 4%.

VN-Index có phiên hồi phục mạnh mẽ với mẫu hình White Closing Marubozu sau khi test lại trendline tăng trung hạn. Với 33.19 điểm tăng, VN-Index hiện tại vẫn đang giữ vững bên trên đường SMA 50 ngày. Tuy nhiên, một điểm trừ là khối lượng giao dịch giảm mạnh trên cả hai sàn HOSEHNX. Để có thể duy trì đà tăng, khối lượng giao dịch cần phải được cải thiện trong thời gian tới.

VN-Index – Phục hồi từ vùng hỗ trợ

Trong phiên giao dịch ngày 07/12/2021, VN-Index xuất hiện trạng thái phục hồi với mẫu hình White Closing Marubozu sau khi test lại trendline tăng trung hạn (bắt đầu từ tháng 01/2021) trong phiên trước đó. Hiện tại, chỉ số vẫn đang giữ vững được đường SMA 50 ngày.

Trong những ngày tới, chỉ số có thể tiến lên test lại đường Middle của Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đang duy trì mức thấp (dưới mức trung bình 20 phiên) nên khả năng bứt phá mạnh của VN-Index sẽ không quá lớn.

Chỉ báo MACD và chỉ báo Stochastic Oscillator đều đang duy trì những tín hiệu tiêu cực nên khả năng tiếp tục điều chỉnh của chỉ số là khá cao. Đường SMA 50 ngày và trendline tăng trung hạn sẽ lần lượt là những hỗ trợ quan trọng của chỉ số này.

HNX-Index – Ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% đang là hỗ trợ gần nhất

Trong phiên giao dịch ngày 07/12/2021, HNX-Index hồi phục trở lại sau khi về gần ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6%. Đà tăng được kỳ vọng sẽ duy trì và chỉ số có thể tiến lên test lại đường Middle.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator và chỉ báo MACD duy trì đà lao dốc. Tín hiệu này cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn. Cùng với đó, dòng tiền của chỉ số đã suy yếu khi khối lượng giao dịch liên tục biến động dưới mức trung bình 20 phiên.

Hiện tại, ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% vẫn đang là hỗ trợ gần nhất cho HNX-Index trong trường hợp chỉ số tiếp tục điều chỉnh.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 07/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được giảm thiểu.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi