Vietstock Daily 15/12/2021: Đường Middle của Bollinger Bands sẽ là hỗ trợ gần nhất của VN-Index

Các công ty môi giới bất động sản gồng mình đón nhận ‘lũ’ từ broker nước ngoài
Nhiều dự án FDI ‘xông đất’ năm Nhâm Dần 2022
Tuần 01-05/08/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Vietstock

– Các chỉ số thị trường cùng biến động tiêu cực trong phiên ngày 14/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.19 điểm, xuống mức 1,476.02 điểm; HNX-Index giảm 2.88 điểm, xuống còn 454.68 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 914 triệu đơn vị, tăng 12.22% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng nhẹ 0.02%, đạt hơn 108 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 879 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 25 tỷ đồng.

VN-Index mở cửa phiên giao dịch ngày 14/12/2021 với trạng thái giằng co và biến động quanh mốc tham chiếu sau phiên ATO. Dưới sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu thép, VN-Index bật tăng mạnh sau đó và có lúc chỉ số này tăng gần 9 điểm. Tuy nhiên, áp lực từ bên bán tăng dần khiến VN-Index giảm điểm dần về mốc tham chiếu trước khi kết thúc phiên sáng. Bước sang phiên chiều, bên bán tiếp tục chiếm ưu thế, VN-Index có thời điểm giảm sâu gần 6 điểm trước khi hồi phục gần về mức giá mở cửa. Khép lại ngày giao dịch, chỉ số gần như không biến động so với phiên trước, VN-Index dừng chân ở mức 1,476.02 điểm.

VN30-Index giao dịch có phần tiêu cực hơn khi kết phiên trong sắc đỏ, giảm 4.36 điểm và xuống mức 1,516.44 điểm. Trong rổ VN30, bên bán chiếm ưu thế với 19 mã giảm, 9 mã tăng và 2 mã đứng giá. Cổ phiếu PDR giảm mạnh nhất rổ khi lao dốc 5.9%. Cùng với PDR là các mã PNJ, KDH, STBHDB đều là những mã dẫn đầu đà giảm. Ngược lại, HPGPOW là hai mã tăng giá mạnh nhất, khi cùng tăng 2.5%.

– Về mức độ ảnh hưởng, HPG, BCM, DIGNVL là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index. Riêng HPG đã góp hơn 1 điểm tăng cho chỉ số. Trong khi đó, PDR, VIC, VPB là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, kìm hãm chỉ số tăng điểm.

– Ở ngành vật liệu xây dựng, nhóm cổ phiếu thép trở lại giao dịch hết sức sôi động và tích cực. Nổi bật trong nhóm là các mã NKG, HSGPOM. Các mã này cùng leo dốc mạnh mẽ và tăng hết biên độ trong phiên. Nổi bật nhất là ông lớn HPG với mức tăng 2.47%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu xi măng lại giao dịch khá ảm đạm. Trong đó, HT1 giảm mạnh 6.27%, BCC sụt giảm 2.59%, BTS giảm gần 1%.

– Ngành Nông – Lâm – Ngư tiếp tục duy trì đà tăng tốt và là ngành tăng mạnh nhất thị trường. Các mã HAG, BAFSJF cùng nhau tăng trần. HNG cũng tiến tốt 2.75%, VIF tăng 1.49%.

VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Doji, thể hiện sự cân bằng giữa bên mua và bên bán trong phiên giao dịch. Khối lượng có sự hồi phục so với phiên trước và tiến sát mức trung bình 20 ngày gần nhất cho thấy sự cải thiện của dòng tiền. Nếu khối lượng tiếp tục tăng trong những phiên tới thì tình hình sẽ được cải thiện.

VN-Index – Xuất hiện mẫu hình nến Doji

Trong phiên giao dịch ngày 14/12/2021, VN-Index tiếp tục giằng co mạnh ở trên đường Middle của Bollinger Bands với mẫu hình nến Doji cho thấy bên mua và bên bán vẫn khá cân bằng. Đường Middle sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số này.

Khối lượng giao dịch tăng cao hơn những phiên trước đó và đạt xấp xỉ mức trung bình 20 ngày gần nhất, qua đó cho thấy dòng tiền đang được cải thiện. Nếu khối lượng có thể vượt mức trung bình trong những ngày tới thì tình hình sẽ tích cực hơn nữa.

Chỉ báo MACD đã đảo chiều và đang tiến gần đường tín hiệu (signal line). Nếu tín hiệu mua xuất hiện thì tình hình sẽ khả quan hơn. Bên cạnh đó, chỉ báo Relative Strength Index đã vượt mức 50 và hiện đang tiến gần trendline giảm ngắn hạn.

HNX-Index – Đỉnh cũ tháng 11/2021 sẽ là mục tiêu gần nhất

Trong phiên giao dịch ngày 14/12/2021, HNX-Index hiện vẫn đang test lại đường Middle của dải Bollinger Bands sau khi vượt qua đường này ở phiên trước đó. Dòng tiền của chỉ số vẫn chưa được cải thiện khi khối lượng giao dịch liên tục biến động dưới mức trung bình 20 phiên.

Nếu đường Middle vẫn trụ vững thì tình hình sẽ còn khả quan. Khi đó, HNX-Index sẽ có cơ hội test lại vùng đỉnh tháng 11/2021 (tương đương vùng 460-470 điểm).

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục tăng sau khi cho tín hiệu mua. Chỉ báo MACD đã chững lại đà giảm. Điều này cho thấy rủi ro điều chỉnh đã được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 14/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi