Vietstock Daily 17/05/2022: Rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn tăng cao

Hội đồng vàng thế giới: Trong quý 3, nhu cầu vàng toàn cầu phục hồi mạnh mẽ
Tân Hoàng Minh đóng cửa công ty, báo công an vì có người đe dọa sử dụng vũ khí?
Vàng thế giới lên cao nhất trong 2 tuần do lo ngại lạm phát

– Các chỉ số chính giao dịch trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/05/2022. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.91%, xuống còn 1,171.95 điểm; HNX-Index tăng 1.54%, tiến lên mức 307.05 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 551 triệu đơn vị, giảm 25.1% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 27%, đạt hơn 74 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 258 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị gần 33 tỷ đồng.

VN-Index giao dịch đảo chiều trong phiên ngày 16/05/2022. Mở cửa phiên tương đối tích cực, chỉ số này tăng hơn 29 điểm ngay sau phiên ATO. Tuy nhiên, đà tăng này không được duy trì lâu thì lực bán đã bắt đầu trở lại trên nhiều nhóm ngành. VN-Index dần thu hẹp sắc xanh của mình trước khi bước vào giờ nghỉ trưa. Bước sang phiên chiều, chỉ số tiếp tục rơi về giao dịch quanh mốc tham chiếu. Áp lực bán tăng mạnh ở phiên ATC khiến nhiều nhóm ngành giảm mạnh. Kết phiên giao dịch, VN-Index giảm 10.82 điểm, dừng chân ở mức 1,171.95 điểm.

– Cùng xu hướng với thị trường, VN30-Index kết phiên giảm 8.68 điểm (-0.71%). Tuy nhiên, bên mua vẫn chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong nhóm là SSIPLX, hai cổ phiếu này có mức tăng tốt lần lượt ở mức 5.8% và 4.7%. Theo sau là các mã VRE, TPBCTG. Ở chiều ngược lại, MSNSTB là hai mã giảm mạnh nhất khi cùng nhau nằm sàn.

– Về mức độ ảnh hưởng, VHM, GAS, MSN là nguyên nhân chính kéo VN-Index giảm khi lấy đi gần 7 điểm của chỉ số này. Trong khi đó, VCB, CTGPLX là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất.

– Sắc đỏ lấy lại ưu thế ở nhiều nhóm ngành khi kết phiên. Chế biến thủy sản là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 6.53%. Nhiều cổ phiếu trong nhóm đều nằm sàn như VHC, ANV, IDI, FMC hay ACL.

– Ở chiều ngược lại, ngành khai khoáng lại có phiên giao dịch hết sức ấn tượng. Các cổ phiếu nhóm dầu khí bật tăng tốt, điển hình như PVCPVS cùng tăng hết biên độ, PTV leo dốc 6.3%, POS, PVB, PVD cùng tăng trung bình gần 5%.

VN-Index có phiên giao dịch đảo chiều từ xanh sang đỏ, kết phiên với mức giảm gần 11 điểm và hình thành mẫu hình gần giống Three Black Crows, điều này cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

VN-Index – Three Black Crows hình thành

Mẫu hình gần giống Three Black Crows xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 16/05/2022. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang bi quan và rủi ro tăng lên mức cao trong ngắn hạn.

Thêm vào đó, điểm giao cắt tử thần (death cross) của hai đường SMA 50 ngày và SMA 200 ngày có thể xuất hiện trong tuần này khiến tình hình càng chuyển biến xấu.

Nếu đà giảm vẫn tiếp tục thì chỉ số sẽ hướng tới mục tiêu Fibonacci Projection 100% (tương đương vùng 1,110-1,120 điểm).

HNX-Index – Hồi phục trở lại

Trong phiên giao dịch ngày 16/05/2022, HNX-Index hồi phục trở lại. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn trong ngắn hạn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator sắp cho tín hiệu mua trong vùng oversold và đang hình thành phân kỳ giá lên.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index rơi sâu xuống đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ tăng lên.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch ngày 16/05/2022. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi