Vietstock Daily 19/05/2022: Dòng tiền thông minh đã trở lại

Nhịp đập Thị trường 12/04: Tưởng “cá hồi” hóa ra “cá đuối”
Sàn giao dịch ‘nợ khó đòi’ bắt đầu hoạt động trở lại
Bác toàn bộ kháng cáo trong đại án Nhật Cường

– Các chỉ số chính giao dịch trái chiều trong phiên ngày 18/05/2022. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 1.01%, lên mức 1,240.76 điểm; Trong khi đó, HNX-Index giảm 1.78%, xuống còn 309.84 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 515 triệu đơn vị, giảm 5.22% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 10.76%, đạt hơn 78 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 172 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị 0.38 tỷ đồng.

– Nối tiếp đà tăng trước đó, thị trường chứng khoán khởi đầu phiên giao dịch ngày 18/05/2022 với sắc xanh tương đối tích cực. VN-Index bật tăng ngay sau phiên ATO với độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua. Tuy sự điều chỉnh sau đó có kéo chỉ số lùi nhẹ xuống dưới tham chiếu nhưng VN-Index đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh và kết phiên sáng với mức tăng hơn 17 điểm. Bước sang phiên chiều, thị trường hạ nhiệt so với phiên sáng khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đánh mất đà tăng, VN-Index dần thu hẹp sắc xanh của mình. Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 12.39 điểm, dừng chân ở mức 1,240.76 điểm.

VN30-Index kết phiên tăng 6.86 điểm (+0.54%). Rổ VN30 nghiêng nhẹ về bên bán với 13 mã giảm, 10 mã tăng và 7 mã đứng giá. Giao dịch nổi bật nhất trong nhóm là MSNSTB, hai cổ phiếu này cùng kết phiên với sắc tím. Theo sau là các mã GAS, TCB, POW cùng tăng quanh mức 2%-4%. Ở chiều ngược lại, TPB, SAB, PDRFPT là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất khi cùng giảm trung bình hơn 2%.

– Về mức độ ảnh hưởng, MSN, GAS, BCMTCB là những mã có đóng góp tích cực nhất đến VN-Index. Riêng MSN đã góp gần 3 điểm tăng cho chỉ số này. Trong khi đó, VCB, SAB, FPT là những mã có tác động tiêu cực nhất.

– Chế biến thủy sản trở lại là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Theo Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong tháng 4 của Việt Nam đạt 1.13 tỷ USD (tăng 50.6% so cùng kỳ năm ngoái), đưa tổng giá trị xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 3.6 tỷ USD (tăng tới 46.8%). Theo dự báo, trong quý 2, xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng khi những mặt hàng thủy sản chủ lực gồm: Tôm, cá tra đang thuận lợi về đầu ra tiêu thụ tại các thị trường Mỹ và Trung Quốc. Các cổ phiếu nhóm này cũng có mức tăng tốt trong phiên như VHC tăng 4.6%, CMX tiến tốt 2.33%, ANV, IDIFMC cùng tăng hơn 1%.

– Cùng với đó, ngành tiện ích cũng có phiên giao dịch tích cực. Ông lớn GAS leo dốc tăng 4.06%, PGV tiến 3.34%, POWIDI cùng tăng hơn 2%…

VN-Index tăng hơn 12 điểm và hình thành mẫu hình nến gần giống Doji. Dòng tiền thông minh đã trở lại cho thấy triển vọng trong ngắn hạn của chỉ số tương đối tích cực.

VN-Index – Khối lượng duy trì mức thấp

Trong phiên giao dịch ngày 18/05/2022, VN-Index hồi phục với mẫu hình nến gần giống Doji cho thấy tâm lý nhà đầu tư còn khá phân vân.

Khối lượng giao dịch duy trì mức thấp và nằm dưới trung bình 20 ngày chứng tỏ dòng tiền đang thận trọng trong ngắn hạn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trong vùng oversold. Nếu chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu tương tự thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

HNX-Index – Death cross hình thành

Trong phiên giao dịch ngày 18/05/2022, HNX-Index điều chỉnh cho thấy tâm lý bi quan đang quay trở lại.

Điểm giao cắt tử thần (death cross) của đường SMA 50 ngày và SMA 100 ngày vừa xuất hiện báo hiệu xu hướng tăng dài hạn đang bị đảo ngược.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục trong phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại quay lại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 18/05/2022. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì tình hình sẽ lạc quan hơn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi