Vietstock Weekly 29/11-03/12/2021: Sự bi quan đang trở lại

Nhịp đập Thị trường 30/11: Rơi… thẳng đứng
Tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang 10 năm tù; Tề Trí Dũng 20 năm tù
Ngày 20/01/2022: 10 cổ phiếu nóng dưới góc nhìn PTKT của Vietstock

Tiếp nối xu hướng tuần trước (15-19/11/2021), VN-Index điều chỉnh trong ngày đầu tuần (22/11/2021) và test lại đường Middle của dải Bollinger Bands.

Tuy nhiên, chỉ số đã nhanh chóng đảo chiều trong phiên giao dịch tiếp theo (23/11/2021) với mẫu hình nến White Closing Marubozu. Điều này chứng tỏ lực mua vẫn xuất hiện khá mạnh mẽ quanh đường Middle.

Sự lạc quan của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong 2 phiên giao dịch tiếp theo (24-25/11/2021) khi VN-Index liên tục bứt phá và đã hướng lên test mức 1,500 điểm (ngưỡng Fibonacci Projection 61.8%).

phiên giao dịch cuối tuần (26/11/2021), thông tin từ chủng Covid-19 mới tại Nam Phi đã khiến cho thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đều bị tác động. VN-Index quay đầu giảm tại ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% với mẫu hình Bearish Engulfing. Đây là mẫu hình đảo chiều có độ tin cậy cao. Nếu chỉ số tiếp tục giảm điểm thì tín hiệu này sẽ được xác nhận.

Trong khung thời gian tuần (22-26/11/2021), VN-Index hồi phục tích cực sau tuần điều chỉnh trước đó. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tiếp tục đạt mức cao (trên mức trung bình 20 tuần) chứng tỏ dòng tiền của chỉ số đang rất dồi dào.

Vào tuần tới (29/11-03/12/2021), nếu nhịp tăng có thể trở lại thì VN-Index sẽ phủ nhận đi mẫu hình đảo chiều trước đó và có cơ hội test lại ngưỡng Fibonacci Projection 61.8%. Ngược lại, đường Middle của dải Bollinger Bands sẽ một lần nữa đóng vai trò là hỗ trợ quan trọng cho chỉ số.

VN-Index – Sẽ có thể xuất hiện rung lắc

Trong phiên giao dịch ngày 26/11/2021, VN-Index xuất hiện điều chỉnh tại ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (quanh mức 1,500 điểm) với mẫu hình nến Bearish Engulfing. Đây là một tín hiệu đảo chiều. Nếu chỉ số tiếp tục điều chỉnh thì tín hiệu này sẽ được xác nhận.

Đường Middle sẽ là hỗ trợ quan trọng nếu trạng thái điều chỉnh tiếp tục xuất hiện. Chỉ số đã nhiều lần phục hồi mạnh sau khi test lại mức này nên người viết đánh giá độ tin cậy của hỗ trợ này là khá cao. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất, qua đó cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trở lại. Chỉ báo MACD đang tiến gần đường signal. Nếu chỉ báo cắt lên trên đường này trong những ngày tới thì tình hình sẽ lạc quan hơn. Khi đó, chỉ số sẽ có thể hướng đến ngưỡng Fibonacci Projection 78.6%.

Trong khung thời gian tuần, VN-Index phục hồi ấn tượng sau tuần điều chỉnh trước đó. Chỉ số tiếp tục bám sát vào đường Upper Band, dải Bollinger Bands vẫn đang mở rộng cho thấy tình hình khá lạc quan trong trung và dài hạn. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD vẫn duy trì trên đường tín hiệu (signal line).

HNX-Index – Đường Middle sẽ là hỗ trợ quan trọng

Trong phiên giao dịch ngày 26/11/2021, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến Spinning Top sau chuỗi 3 ngày tăng trưởng tiếp đó. Đường Middle của Dải Bollinger Bands tiếp tục là hỗ trợ quan trọng nếu trạng thái điều chỉnh xuất hiện ở chỉ số này.

Tuy khối lượng giao dịch có tăng so với các phiên trước đó nhưng vẫn duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy dòng tiền đang không quá mạnh mẽ.

Mặc dù chỉ báo Stochastic Oscillator đã chững lại đà giảm nhưng chỉ báo MACD vẫn duy trì đà lao dốc. Điều này chứng tỏ rủi ro vẫn còn.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index hiện nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 26/11/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

COMMENTS