Vinaconex báo lãi quý 1/2022 gấp 2.3 lần

Vietstock Daily 06/04/2022: Vùng 1,510-1,535 điểm là thử thách lớn nhất trong ngắn hạn
Thị trường bất động sản 2022 dự báo sẽ khắc nghiệt, gỡ cách nào?
Đại biểu Quốc hội: Cần rà soát lại các quy định về chứng khoán và phát hành trái phiếu

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2022 của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex (HOSE: VCG), Tổng Công ty đạt 1,333 tỷ đồng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, doanh thu từ hoạt động tài chính đạt 736 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, doanh nghiệp đạt lợi nhuận trước thuế 787 tỷ đồng. Như vậy, doanh thu  thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt tăng 40% và 74% so với cùng kỳ.

Lơi nhuận sau thuế hợp nhất của Vinaconex đạt 780 tỷ đồng, gấp 2.3 lần quý 1 năm ngoái. Theo Vinaconex, nguyên nhân chính dẫn đến việc lợi nhuận hợp nhất tăng mạnh là do hợp nhất báo cáo tài chính của Công ty con mới đầu tư.

Đại hội cổ đông của Vinaconex mới đây đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 2022 đạt 15,300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1,400 tỷ đồng, lần lượt tăng 143% và 169% so với thực hiện 2021.

Như vậy, so với kế hoạch này thì kết thúc quý 1, VCG đã hoàn thành được 13% mục tiêu về doanh thu (bao gồm cả doanh thu tài chính) và 55.6% mục tiêu về lợi nhuận.

Phân tích sâu báo cáo tài chính cho thấy, tính đến cuối kỳ công ty có 1,642 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 4,399 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 10,416 tỷ đồng. Hàng tồn kho tính đến cuối quý I đạt 3,742 tỷ đồng.

Tính đến cuối kỳ, vốn chủ sở hữu của VCG đạt 30,628 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ. Trên bảng cân đối kế toán, Công ty còn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 2,522 tỷ đồng, cao hơn gần 700 tỷ đồng so với đầu kỳ.

Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt 1,719 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với mức 858 đồng cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối quý I/2022, nợ phải trả của VCG là 21,479 tỷ đồng, giảm 8% so với hồi đầu năm. Có thể thấy, hệ số nợ/vốn chủ của VCG ở ngưỡng khá an toàn. Đây cũng là tỷ lệ đòn cân nợ thấp trong số các doanh nghiệp bất động sản lớn đang niêm yết.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy hệ số thanh toán hiện hành của VCG đạt xấp xỉ 2 lần, cao hơn so với đầu năm, điều này cho thấy khả năng thanh toán của công ty được cải thiện, gần như không có những rủi ro tài chính.

Năm 2022, ban điều hành Vinaconex định hướng vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng phát triển 3 lĩnh vực trụ cột là xây dựng – bất động sản – đầu tư tài chính.

Trong lĩnh vực xây dựng, Vinaconex đã tích cực tham gia đấu thầu và đã trúng thầu nhiều dự án lớn, điển hình như, các gói thầu thuộc cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án thủy điện Yaly mở rộng; cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; dự án Cung thiếu nhi; dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng… Các công trình thi công đều đảm bảo tiến độ, chất lượng được chủ đầu tư đánh giá cao, tiêu biểu như Gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách, thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã được khởi công trong tháng 3/2022. Tại dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, cây cầu dài nhất trên đoạn cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 đã được hợp long nhịp chính vượt tiến độ 21 ngày vào T4/2022.

Đối với dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, sau 8 tháng thi công, Vinaconex và liên danh đã thi công an toàn, đạt chất lượng toàn bộ cọc khoan nhồi đường kính 2m, sâu hơn 50m, bất chấp tác động của các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội.

Vinaconex cũng đã hoàn thành và bàn giao các hạng mục cho chủ đầu tư nước ngoài, tiêu biểu như Dự án Mikazuki Spa& Hotel Resort, Đà Nẵng; Dự án Hóa dầu Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu, những dự án đòi hỏi vô vùng khắt khe về kỹ – mỹ thuật.

Về hoạt động đầu tư, doanh nghiệp cho biết một số dự án có thể hạch toán được doanh thu, lợi nhuận trong năm 2022 gồm: Dự án khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, Tp.Móng Cái, Quảng Ninh; hạch toán được một phần doanh thu, lợi nhuận của dự án đại lộ Hòa Bình kéo dài tại phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, Quảng Ninh; dự án tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond tại 93 Láng Hạ; dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Bên cạnh việc triển khai công tác nghiên cứu lập quy hoạch và phát triển một số dự án tại các tỉnh như: Dự án khu đô thị sinh thái tâm linh Biển Hồ, Phú Yên (338 ha); dự án làng đô thị xanh Lai Nghi tại Quảng Nam (460ha); dự án khu đô thị Đồi Chè tại Cao Xanh, Quảng Ninh với quy mô gần 50 ha…VINACONEX tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh tìm kiếm, phát triển một số dự án tại khu vực xung quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Khu đô thị du lịch Cát Bà – Amatina (chủ đầu tư Vinaconex – ITC) đang được đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng, các công trình tiện ích và triển khai đồng bộ các hạng mục tại dự án. Sản lượng đầu tư 2022 tại Cát Bà – Amatina dự kiến đạt khoảng 2,000 tỷ đồng. Vinaconex hiện đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Vinaconex ITC lên 51%

Lĩnh vực đầu tư tài chính cũng hoạt động vô cùng hiệu quả khi đem lại những khoản lợi nhuận cao và bền vững cho Vinaconex trong một số ngành như năng lượng, nước sạch, giáo dục…Các khoản đầu tư này cũng liên tục được tái cơ cấu tùy theo mỗi giai đoạn phát triển của Vinaconex. Đây chính là thế chân kiềng thứ 3, giúp Tổng công ty bổ sung nguồn lực cho xây dựng và bất động sản.

Vinaconex cũng là doanh nghiệp thực hiện chi trả cổ tức cao cho các cổ đông với tỷ lệ 28% cho năm 2021, bao gồm 18% bằng tiền mặt, 10% bằng cổ phiếu. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi