Virus gây chết người lại xuất hiện ở Ấn Độ! Tỷ lệ tử vong cao tới 75%

Theo báo cáo của Hãng thông tấn vệ tinh Nga hôm thứ Ba (7/9), Bộ trưởng Bộ Y tế Kerala, Ấn Độ, Veena George, hôm thứ Hai cho biết 11 người ở bang này đã nhiễm một lại virus chết người có tên là Nipah virus.

(Ảnh chụp màn hình: FX168)

Báo cáo chỉ ra rằng vào Chủ nhật tuần trước, một cậu bé 12 tuổi đã tử vong vì virus này và các chuyên gia y tế của bang đã bắt đầu kiểm tra tất cả 251 người có tiếp xúc với cậu bé.

Vina George cho biết: “Có 38 người được cách ly tại Bệnh viện và Cao đẳng Y tế Korikod, 11 người trong số họ có các triệu chứng. Mẫu bệnh phẩm của 8 người đã được gửi đến Viện Virus học Quốc gia để xét nghiệm. Bà nói thêm rằng tất cả các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng ổn định”. 

Theo hãng tin AP, Kerala ở miền nam Ấn Độ đang nhanh chóng tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của virus Nipah chết người.

Advertisement

Bộ Y tế Ấn Độ đã ra lệnh tăng cường giám sát dịch tễ và truy tìm tiếp xúc chuyên sâu hơn. Các biện pháp an ninh liên quan đến virus cũng đã được thực hiện tại quận Kozhkod nơi cậu bé sinh sống và 3 quận lân cận.

Hãng thông tấn vệ tinh Nga đưa tin, virus Nipah đã lây lan qua cáo và chuột. Virus này thường được truyền cho những người ăn trái cây bị nhiễm nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh.

Virus Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới coi là một trong những loại virus nguy hiểm nhất trên thế giới vì không có thuốc hoặc vắc xin chống lại nó.

Virus Nipah có thể gây sốt cao, co giật và nôn mửa. Phương pháp điều trị duy nhất là chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các biến chứng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tử vong của virus Nipah là từ 40% đến 75%, cao hơn nhiều so với Coronavirus mới.

Kerala đã trải qua đợt bùng phát virus Nipah quy mô nhỏ vào năm 2018, khi hơn chục người chết. Trong những tuần gần đây, Kerala tiếp nhận số ca mắc mới mỗi ngày cao nhất ở Ấn Độ. Sự xuất hiện của virus Nipah chắc chắn là một con cá voi kép.

Advertisement