Vitalik Buterin liệt kê 10 mâu thuẫn trong suy nghĩ và đánh giá – Liệu anh có từ bỏ Ethereum và đến với Bitcoin?

Tháng 3 khó khăn đối với Axie Infinity: Doanh số lao dốc 816 triệu đô la, số lượng người mua giảm 42%, giá AXS giảm 64% so với ATH
Bitcoin có thể tiếp tục nghiền nát đồng rúp của Nga với mức tăng 140%
3 tài khoản Twitter của cơ quan Ấn Độ bị hacker chiếm đoạt và mạo danh Elon Musk để lừa đảo crypto

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã đăng một dòng tweet trong tuần này tiết lộ những mâu thuẫn trong suy nghĩ và tiêu chuẩn đánh giá của mình.

Buterin đã liệt kê ra mười mâu thuẫn rõ rệt, bao gồm mâu thuẫn giữ việc giảm bớt sự phụ thuộc vào con người vs. việc xây dựng các hệ thống lâu dài; và nhiệt huyết của anh đối với sự phân quyền và dân chủ vs. xu hướng đồng tình với giới tinh hoa trí thức thay vì “người dân”.

“Luôn tồn tại những mâu thuẫn trong suy nghĩ và tiêu chuẩn đánh giá của bản thân tôi mà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Đáng ngạc nhiên, một số mâu thuẫn được đề cập cho thấy Buterin không hài lòng với Ethereum, cụ thể là thiết kế giao thức của nó. Hơn nữa, anh ấy cũng nói về mong muốn làm cho dự án của mình giống Bitcoin hơn.

Một số người coi điều này có nghĩa là quá trình chuyển đổi của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (Pos) đang khó khăn hơn dự kiến.

Có nhiều đồn đoán rằng Buterin muốn phát triển trên Bitcoin.

Tháng trước, nhà phát triển giao thức Ethereum Tim Beiko cho biết Merge sẽ không diễn ra vào tháng 6 như đã thông báo trước đó.

Merge là quá trình hợp nhất hai chain PoW và PoS đang chạy song song. Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc hoàn thành Layer ConsenSys (ETH 2.0). Các dự tính hiện tại gợi ý ngày triển khai là khoảng Q3/Q4 năm 2022.

Xem xét sự chậm trễ liên tục, rõ ràng là các nhà phát triển đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tweetstorm của Buterin nói về việc muốn biến Ethereum thành một giao thức mạnh mẽ có khả năng chịu đựng “những hoàn cảnh khắc nghiệt”. Có lẽ sự cố Terra đã nhắc nhở anh về những gì tai họa ngầm nếu mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Tuy nhiên, anh cho biết mong muốn này xuất phát từ việc tin vào thực tế rằng các dApp ETH quan trọng rất dễ bị tấn công. 

“Sự mâu thuẫn giữa mong muốn của tôi là thấy Ethereum trở thành L1 có thể tồn tại trong những hoàn cảnh thực sự khắc nghiệt và nhận thức của bản thân rằng nhiều dApp quan trọng trên Ethereum dễ bị tấn công hơn nhiều so với kỳ vọng bảo mật trong thiết kế giao thức Ethereum”.

Tiếp nhận vấn đề này, CEO của Input-Output và là đồng nghiệp cũ Charles Hoskinson đã trả lời rằng “Không quá muộn để đến với Cardano”.

Tháng trước, Buterin đã đăng một blog thảo luận về chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin (Bitcoin maxis).

Bitcoin maxis thường bị cáo buộc là độc hại và hẹp hòi. Nhưng Buterin lập luận rằng “sự cố chấp vừa phải và lành mạnh” có thể tha thứ vì nó bảo vệ cho hệ tư tưởng về loại tiền điện tử “trung thực” nhất.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin thực sự hiểu sâu sắc rằng họ đang hoạt động trong một thế giới rất thù địch và không chắc chắn, nơi có những thứ cần phải đấu tranh và hành động, tính cách và ý kiến ​​của họ về thiết kế giao thức phản ánh sâu sắc thực tế đó?”.

Bài đăng đi sâu vào chủ đề này, bao gồm các vấn đề như phát triển nguồn tiền hợp lý, động lực đầu tiên là “chân chính” nhất và sự cố chấp là cần thiết để chống lại những kẻ xấu. Buterin kết thúc bằng cách tán thành chủ nghĩa tối đa hơn.

Khi được kết hợp với tweetstorm gần đây, cụ thể là bài đăng trong đó Buterin muốn Ethereum “giống Bitcoin hơn”, một số người nghi ngờ anh muốn rời khỏi Ethereum để làm việc trên Bitcoin.

“Sự mâu thuẫn giữa mong muốn của tôi là thấy Ethereum trở thành một hệ thống giống Bitcoin hơn – nhấn mạnh đến sự ổn định và lâu dài, bao gồm cả phương diện văn hóa – và nhận thức rằng để đạt được điều đó đòi hỏi rất nhiều thay đổi ngắn hạn được phối hợp tích cực”.

CEO của Bitcoin Magazine, David Bailey nhận xét rằng việc Buterin rời khỏi Ethereum để đến với Bitcoin rất khó xảy ra.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi