Vitalik Buterin: Metaverse của Facebook sẽ là “bom xịt” – Michael Saylor là “tên hề”

Nhà đầu tư ETH có nên chuẩn bị cho mức giá $6k trong tháng 12 không?
Từ Metaverse đến NFT – Facebook không bao giờ bỏ lỡ cơ hội trên thị trường này
Phân tích kỹ thuật tối ngày 6 tháng 5: ETH, XRP, ADA, TRX, SHIB

Buterin tỏ ra nghi ngờ về mọi “nỗ lực hiện tại của các công ty” để xây dựng Metaverse thành công.

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Vitalik Buterin cho biết bất kỳ công ty nào đang nỗ lực xây dựng Metaverse hiện nay đều sẽ thất bại.

Trong một tweet chia sẻ quan điểm về tương lai mà không gian non trẻ này có thể hướng tới vào chủ nhật, anh cho rằng các công ty đang cố gắng xây dựng Metaverse khó có thể thành công. Trong khi thừa nhận Metaverse “sẽ xảy ra” nhưng “mọi nỗ lực hiện tại của các công ty nhằm tạo ra Metaverse sẽ không đi đến đâu”.

Không nghi ngờ gì nữa, công ty đáng chú ý nhất thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với Metaverse cho đến nay là Meta, công ty mẹ của Facebook đã đổi tên thương hiệu để chứng minh quyết tâm nắm bắt Metaverse vào cuối năm ngoái. Buterin chỉ đích danh Meta trong bài phê bình của mình về việc các doanh nghiệp tham gia vào không gian.

“Bất cứ thứ gì Facebook tạo ra bây giờ sẽ là bom xịt”, anh viết trong một phản hồi, lập luận rằng các công ty tập trung vào Metaverse có thể sẽ thất bại vì “còn quá sớm để biết mọi người thực sự muốn gì”.

Buterin nổi tiếng với tính cách thẳng thắn trong nhiều năm qua, trong khi anh thường sử dụng tài khoản Twitter, blog của mình để thảo luận về công nghệ của Ethereum và cách phân quyền có thể ảnh hưởng đến thế giới. Mặc dù anh bình luận rất nhiều về NFT vì ngạc nhiên trước sự bùng nổ vào năm 2021 và thực hiện các nghiên cứu ở khía cạnh đầu cơ của thị trường, nhưng anh hiếm khi thảo luận về Metaverse.

Mặc dù vẫn còn là một khái niệm mơ hồ, Metaverse là Internet thế hệ tiếp theo theo nghĩa được sử dụng rộng rãi nhất. Trong đó, người dùng sẽ có thể làm việc, giải trí và kết nối với những người khác trong thế giới ảo nhập vai.

Nhiều người cho rằng Metaverse sẽ kết hợp các yếu tố thực tế tăng cường, thực tế ảo và công nghệ blockchain. Các bản phát hành của Hit MMPORG như Fortnite và Runescape đã được mô tả là ví dụ sơ khai của thế giới Metaverse, nhưng trong những năm gần đây, các tựa game gốc tiền điện tử như Decentraland và The Sandbox thành công trong việc nắm lấy không gian Metaverse.

Cả hai game đều cho phép người chơi sở hữu các mảnh đất kỹ thuật số và khám phá thế giới ảo. Họ cũng kết hợp các token của riêng mình và nhiều người đam mê dự đoán chúng sẽ là chìa khóa cho Metaverse trong tương lai.

NFT cũng thường xuyên được thảo luận song song với không gian này vì có thể đại diện cho các nhân vật trực tuyến, vùng đất ảo hoặc vật phẩm trong game, mang lại cho người chơi quyền sở hữu thực sự đối với tài sản của họ.

Một số tập đoàn lớn đã công bố tham gia Metaverse khi chu kỳ tăng giá đạt đến đỉnh điểm vào năm 2021. Ví dụ, Adidas và Coca-Cola mua lại đất kỹ thuật số, drop NFT và tổ chức các bữa tiệc ảo. Sự cường điệu của Metaverse lên đến đỉnh điểm khi Zuckerberg công bố Meta và công ty chỉ ra rằng họ sẵn sàng đầu tư nguồn lực vào không gian trong một vài lần kể từ đó, bao gồm cả việc chia sẻ kế hoạch hỗ trợ NFT trên Facebook và Instagram.

Theo Zuckerberg, chi nhánh Metaverse của công ty, Reality Labs, sẽ đưa 10 tỷ đô la vào không gian sau thông báo. Đáng tiếc, họ đã báo cáo khoản lỗ 11 con số vào năm 2021. Năm nay cũng không khả quan hơn khi Meta tiết lộ lần sụt giảm doanh thu đầu tiên và khoản lỗ 2,8 tỷ đô la đối với Reality Labs trong báo cáo thu nhập quý 2 vào thứ 4. Nói cách khác, dựa trên những con số, công ty vẫn còn một chặng đường dài để chứng minh Buterin đã sai.

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đả kích CEO Michael Saylor của MicroStrategy trong một tweet gần đây, gọi người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin là “tên hề”.

Trong một video clip, Saylor tuyên bố luật chứng khoán có cơ sở trong Decalogue (Mười điều răn dạy), một tập hợp các nguyên tắc kinh thánh liên quan đến đạo đức và thờ cúng.

“Cơ sở của luật chứng khoán là bạn không được nói dối, gian lận hoặc ăn cắp. Đó là nền tảng của luật”, Saylor nói. Do đó, ông bác bỏ lập luận phổ biến rằng luật chứng khoán đã lỗi thời.

Đây là lý do tại sao Saylor xem Ethereum là phi đạo đức. Đầu tháng này, ông khẳng định tiền điện tử lớn thứ hai về vốn hóa rõ ràng là “chứng khoán”.

Vào tháng 6, ông chủ của MicroStrategy cũng nhấn mạnh “cuộc diễu hành của những kẻ đáng ghét” thực sự làm tổn hại đến Bitcoin, thúc giục chính phủ điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung.

Cộng đồng Ethereum đã nhanh chóng phản ứng lại Saylor, nhắc lại việc nhân vật ủng hộ Bitcoin nhiệt tình này đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội gian lận chứng khoán vào năm 2000. Saylor đã trả một khoản tiền phạt để giải quyết với cơ quan quản lý nhưng không thừa nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc. Công ty bị cáo buộc báo cáo lợi nhuận khổng lồ mặc dù thua lỗ, do đó tăng giá trị một cách giả tạo. Saylor đã mất số tiền kỷ lục 6 tỷ đô la chỉ trong chỉ 1 ngày sau khi doanh thu theo sổ sách không đúng bị vạch trần.

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nhiều lần nhấn mạnh phần lớn tài sản kỹ thuật số đang lưu hành có thể bị phân loại là chứng khoán chưa đăng ký. Đồng thời, Gensler gần đây khẳng định rõ Bitcoin là một loại hàng hóa.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi