Vitalik Buterin: Terra nên ưu tiên bảo vệ holder nhỏ lẻ thay vì cá voi

Sẽ có thêm nhiều lệnh bán Bitcoin và ETH bất đắc dĩ trên thị trường sắp tới
Bitcoin và Vàng trở thành hai “pháo đài” vững chắc để phòng ngừa lạm phát
ApeCoin có thể trở thành token yêu thích trong Metaverse không?

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cho rằng dự án Terra nên ưu tiên hodler nhỏ lẻ trong mọi kế hoạch bồi hoàn được đề xuất.

luna

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin, hệ sinh thái Terra lao vào vòng xoáy tử thần vào khoảng ngày 9/5, dẫn đến giá LUNA giảm 100% và stablecoin UST mất chốt đô la Mỹ lao dốc về 0,16 đô la tại thời điểm viết bài.

Trong khi các nhà đầu tư LUNA và UST đang quay cuồng với những khoản lỗ đáng kể, cộng đồng hiện tìm cách thiết lập lại hệ sinh thái và có thể sẽ cứu trợ những người bị thiệt hại.

Giả sử chốt giá đô la Mỹ cuối cùng được ổn định, đề xuất như vậy của cộng đồng trước tiên phải hoàn trả tất cả các khoản tiền gửi ban đầu (không phải lợi nhuận) của holder UST nhỏ lẻ để “cải thiện đáng kể tinh thần và tâm lý chung” trong khi tìm ra cách phân loại chủ nợ và nhà đầu tư lớn hơn sau đó. Khoản thanh toán ước tính rơi vào khoảng 1 tỷ – 1,5 tỷ đô la.

Buterin ủng hộ ý tưởng này qua Twitter vào chủ nhật, lưu ý rằng trọng tâm nên tập trung vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần tiền trước khi đi một bước xa hơn là gợi ý khôi phục thua lỗ cho hodler cá voi:

“Xoa dịu tâm lý những holder UST nhỏ lẻ bị thiệt hại do nghe theo KOL nói điều ngớ ngẩn về “lãi suất 20% tính theo đô la Mỹ”, nhận trách nhiệm cá nhân và xin lỗi vì thiệt hại của họ thuộc về những người giàu có”.

Mặc dù đồng sáng lập Ethereum không kêu gọi quy định một cách rõ ràng, nhưng anh nhấn mạnh các khoản bảo hiểm tiềm năng như bảo hiểm tiền gửi tài chính có thể hữu ích trong những trường hợp này.

“Một điều thú vị không liên quan là luật việc làm của Singapore đặt ra quy định chặt chẽ hơn đối với nhân viên có thu nhập thấp và cách tiếp cận hợp lý cho những người giàu có. IMO những thứ như thế này là công thức kết hợp hữu hiệu”.

Ở giai đoạn hiện tại, vẫn chưa rõ liệu dự án sẽ xây dựng lại hay khôi phục tạm thời để bù đắp thiệt hại cho nhà đầu tư, tuy nhiên quá trình đó có vẻ không đơn giản. Cũng cần lưu ý rằng đề xuất liên quan đến nhận xét của Buterin đã được cập nhật trong tuần và hiện đang cân nhắc thanh toán cho tất cả người dùng với giới hạn cho mỗi ví lên đến 50.000 đô la.

Một ý tưởng khác đang được lan truyền trên mạng xã hội là phát triển nâng cấp hard fork “TERRA 2” cho blockchain Terra, đồng thời giới thiệu pool thanh khoản để đưa UST trở lại mức chốt của nó.

Tuy nhiên, nhà sáng lập và CEO Binance Changpeng Zhao đã lưu ý trên Twitter rằng “fork không mang lại bất kỳ giá trị nào cho phiên bản mới. Đó là suy nghĩ viển vông”.

Trước khi LUNA và UST sụp đổ, Luna Foundation Guard đã nắm giữ khoảng 2,7 tỷ đô la Bitcoin. Đề cập đến ý tưởng pool để xây dựng lại UST, CZ cũng đặt câu hỏi “tất cả BTC được cho là sử dụng làm dự trữ đang ở đâu?”.

Nhà sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đề xuất xây dựng lại blockchain Terra để tái thiết lập “quyền sở hữu mạng” cũng như phân phối 1 tỷ token LUNA cho cộng đồng vào cuối tuần qua.

Tuy nhiên, “Kế hoạch phục hồi hệ sinh thái Terra” do Kwon đề xuất bị các KOL trong cộng đồng tiền điện tử phản đối quyết liệt. Đơn cử, đồng sáng lập Dogecoin Billy Markus đã kêu gọi Kwon rời khỏi lĩnh vực này và lưu ý:

“Nếu họ muốn thanh toán cho các nạn nhân của giao thức thất bại ngu ngốc của họ, thay vì sử dụng tiền mới từ các nạn nhân mới, họ nên sử dụng số tiền mà họ đã kiếm được từ nhà đầu tư để trả lại”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi