Vitalik Buterin thảo luận về lợi ích của NFT không thể chuyển nhượng

Phát động chiến dịch Shop Small – Buy Local: Ủng hộ các doanh nghiệp nhỏ địa phương
Khuyến nghị giao dịch cùng Alex FxPro: Bitcoin ngược dòng
NEAR đang dần thoát khỏi móng vuốt của gấu?

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đăng tải ý kiến về các NFT không thể chuyển nhượng, lập luận rằng có một số trường hợp sử dụng trong đó khả năng chuyển nhượng token phản tác dụng.

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Vitalik Buterin cho rằng các token không thể chuyển nhượng có thể mang lại lợi ích cho người dùng.

Vitalik Buterin đã xuất bản một bài đăng trên blog hôm nay, trong đó anh suy ngẫm về khả năng của các NFT “gắn kết” – NFT thực sự không thể thay thế theo nghĩa đen là không thể bán hoặc tách khỏi chủ sở hữu.

Mượn thuật ngữ từ World of Warcraft (trong đó vật phẩm “gắn kết linh hồn” dùng để chỉ vật phẩm không thể bán hoặc tách khỏi game thủ có nó), Buterin đã xem xét khái niệm này trong không gian NFT, chiếm phần lớn nội dung bài đăng. Hiện tại, hầu hết các NFT có thể được mua, bán hoặc chuyển từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác.

“Trong khi các NFT có thể chuyển nhượng đã thiết lập được vị trí của chúng trong không gian và thực sự có giá trị để hỗ trợ các nghệ sĩ hoặc tổ chức từ thiện, cũng tồn tại một không gian lớn và chưa được khám phá về NFT không thể chuyển nhượng”.

Để minh họa cho quan điểm của mình, Buterin đã liệt kê một số ví dụ cả thực tế và giả thuyết về các trường hợp trong đó khả năng chuyển nhượng không phải là đặc tính được ưu tiên của NFT. Ví dụ, POAP, giao thức “Proof-of-Attendance” phân phối NFT cho người dùng chứng minh rằng họ đã tham dự một sự kiện. Mặc dù các token POAP có sẵn để giao dịch trên OpenSea về mặt kỹ thuật, nhưng trường hợp sử dụng cốt lõi của chúng (tức là để báo hiệu một người thực sự đã tham dự sự kiện) gợi ý rằng chúng sẽ có ý nghĩa hơn với tư cách là các token không thể chuyển nhượng.

Buterin cũng gợi ý quyền quản trị sẽ có ý nghĩa hơn nếu đi liền với các token “gắn kết”, không thể chuyển nhượng. Việc cho phép mua bán token quản trị có thể dễ dàng dẫn đến việc những người giàu nhất hoặc thèm khát quyền lực nhất tích lũy tỷ lệ khổng lồ. Thay vào đó, Buterin nói rằng token quản trị nên bị ràng buộc với các bên liên quan chính trong mạng hoặc tổ chức. Ví dụ, NFT quyền công dân hoặc cư trú có quyền biểu quyết, tương tự như NFT “công dân” của CityDAO. Tuy nhiên, các NFT của CityDAO vẫn có thể chuyển nhượng. Mặt khác, NFT quản trị mà Buterin hình dung sẽ “gắn kết” và chỉ có sẵn cho các cư dân trong thế giới thực của thành phố.

Buterin đã cẩn thận nêu ra những lo ngại về quyền riêng tư, đồng thời lưu ý sẽ cần một số đổi mới công nghệ để đảm bảo toàn bộ dữ liệu on-chain của một người không bị công khai cho dù là tên hay khuôn mặt của họ. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng “có thể thực hiện được một số tùy chọn kỹ thuật khá đơn giản”, bao gồm cả việc sử dụng zk-SNARK.

Đồng sáng lập Ethereum đã kết thúc bài đăng của mình bằng cách chỉ ra rằng trong khi hầu hết các nghiên cứu và đổi mới blockchain được thực hiện với mục tiêu đạt khả năng chuyển nhượng tối đa, có những trường hợp sử dụng NFT hiệu quả hơn nếu chúng thực sự không thể thay thế được. Kết thúc bài viết, anh kêu gọi cộng đồng tiền điện tử tập trung sự chú ý vào những điểm anh đã thảo luận.

“Nếu chúng ta có thể, điều này sẽ mở ra một cánh cửa rộng lớn hơn để blockchain trở thành trung tâm của các hệ sinh thái mang tính cộng tác và thú vị, chứ không chỉ về tiền bạc”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cryptobriefing

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi