[ vnFXtoday ] – Phân tích thị trường – Chứng khoán Mỹ phục hồi sau nhiều ngày giảm liên tiếp

0
122
Phân tích thị trường - Chứng khoán Mỹ phục hồi sau nhiều ngày giảm liên tiếp
vnFxtoday - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
baongoaihoi-vnfxtoday

Thông tin kinh tế, tài chính, ngoại hối, tiền tệ, và giá vàng từ vnFXtoday

>>>> Dữ liệu khủng vào tối nay có khả năng gây chao đảo thị trường chứng khoán

>>>> [ vnFXtoday ] – Phân tích thị trường – tình hình dịch bệnh kéo theo sự suy giảm của USD

Vào thứ hai (30/03), USD đã tăng trở lại so với các loại tiền tệ chính và tiền tệ thị trường mới nổi, kết thúc sự suy giảm trong tuần.

Trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ, chỉ số USD tiếp tục xu hướng tăng, đạt tối đa 99,33 trong phiên.

Tỷ giá đồng RMB của Trung Quốc giảm sau khi Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất liên ngân hàng quan trọng. Ngân hàng Singapore cũng thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ vào thứ hai.

EUR, GBP, AUD là ba đồng tiền rớt giá, chấm dứt đà tăng trưởng liên tục những ngày gần đây khi USD rớt giá do các động thái cung cấp thanh khoản từ Fed.

Chiến lược gia thị trường cao cấp của OANDA, Edward Moya, nói: “Chúng ta có thể thấy được rằng các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu cũng đã bắt đầu hành động, chẳng hạn như việc điều chỉnh phạm vi biến động của Ngân hàng Singapore và điều này giúp cho USD tạm thời phục hồi.”

Đà đi lên hiện tại của USD cũng phù hợp với cái gọi là lý thuyết Dollar Smile. Cha đẻ của lý thuyết này là Stephen Jen, cựu chiến lược gia tại Morgan Stanley. Ông này lập luận rằng USD sẽ mạnh lên trong thời điểm khó khăn khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản thanh khoản tốt.

Sau đó, khi tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ chậm lại, Fed buộc phải thực hiện cắt giảm lãi suất đáy và USD theo đó suy yếu. Nó được dự đoán sẽ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ dẫn đầu sự phục hồi trong tăng trưởng toàn cầu.

Jen hiện đang quản lý quỹ đầu cơ và công ty tư vấn Eurizon SLJ Capital, và ông hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hoàn toàn vào cuối năm nay, trong khi châu Âu sẽ không trở lại mức GDP của cuối năm 2019 cho đến hết năm sau.

Goldman Sachs cho biết: “Sự bùng phát lịch sử của USD vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.” Ngân hàng nói thêm rằng nếu thị trường chứng khoán giảm hơn nữa, tỷ giá hối đoái thương mại của USD có thể tăng thêm 3% đến 5%.

Bank of America lưu ý rằng trong một thị trường trao đổi 6,6 nghìn tỷ USD mỗi ngày, đồng USD tham gia 90% giao dịch ngoại hối toàn cầu, “trước tình hình nhiều người đua nhau thu vào USD, Fed không thể cân bằng giữa cung và cầu”.

Họ dự đoán chỉ số USD cuối cùng sẽ tăng lên 120 so với mức 102 hiện tại, nhưng họ không đưa ra khung thời gian chính sát khi nào thì mức này sẽ được phá vỡ.

Thị trường chứng khoán tuần vừa rồi đã có sự khởi sắc khi chính phủ Mỹ thực hiện các biện pháp viện trợ nền kinh tế. Dow Jones đóng cửa tăng 690,70 điểm lên 22.327,48 điểm, tăng 3,2%. Chỉ số S&P 500 tăng 3,4% lên 2.626,65. Nasdaq đóng cửa tăng 3,6% lên 7.774,15.

Dow Jones hiện tại tăng 20% so với mức thấp đạt được vào thứ hai tuần trước, trong khi S&P 500 tăng hơn 17% so với mức thấp đạt được vào thứ hai tuần trước. Nasdaq đã phục hồi hơn 13%.

Dave Albrycht – giám đốc đầu tư của Newfleet Asset Management, cho biết: “Hiện tại, giá của các tài sản rủi ro đang cho thấy sự phục hồi hình chữ V. Vấn đề hiện tại là khi nào thì ánh sáng sẽ được tìm thấy, một loại vắc-xin chẳng hạn, hoặc người ta sẽ quay lại với công việc khi đỉnh điểm dịch bệnh qua đi.”

Theo giả định của Morgan Stanley, thị trường chứng khoán sẽ không rơi xuống mức thấp quá sớm. Chiến lược gia trưởng của công ty Mỹ, Mike Wilson, nói rằng mặc dù các cổ phiếu thường tái kiểm tra mức thấp, thì mức thấp nhất cũng sẽ được định vị. Nhưng lần này thì khác, vì thanh lý bắt buộc đã xuất hiện trên gần như toàn bộ thị trường, bao gồm các chiến lược hệ thống cũng như các chiến lược thụ động, chủ động. “Để nhìn thấy một mức thấp khác, cần có một vòng thanh lý bắt buộc mới. Nhưng giai đoạn này có thể không xảy ra một lần nữa,” ông nói.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết các quyết định mới về “hạn chế tiếp xúc xã hội được kéo dài đến ngày 30/04. Mặc dù các biện pháp này có thể gây ra sự gián đoạn kinh tế nghiêm trọng trong ngắn hạn, nhưng trong mắt một số nhà đầu tư, nó có thể bảo vệ nền kinh tế khỏi thiệt hại lâu dài.

Johnson & Johnson cho biết họ đã xác định được một loại vắc-xin cho COVID – 19, cũng đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Công ty lưu ý rằng thử nghiệm trên người đối với các loại vắc-xin tiềm năng sẽ bắt đầu vào tháng chín. Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 8% sau thông tin trên. 

Sự kiện quan trọng cần tập trung vào thứ ba:

08:00: PMI sản xuất chính thức tháng 3 của Trung Quốc

13:00: GBP quý IV của An, tài khoản hiện tại quý IV

16:00: CPI tháng 3 và giá trị ban đầu hàng năm

19:3:0 Tỷ lệ GDP hàng tháng của Canada

20:00: Chỉ số giá nhà ở của Mỹ từ ngày 20/02

21:00: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Hội đồng tư vấn Mỹ vào tháng 3

Phân tích xu hướng tiền tệ chính:

Tỷ giá EUR: Sự phục hồi của đồng USD đã quay trở lại, động lực tích cực trong sáu ngày của tỷ giá cặp tiền tệ EUR/USD đã dừng lại đột ngột, đóng cửa ở mức 1.1046, giảm 0,84%. Về mặt kỹ thuật, tỷ giá cặp tiền tệ EUR/USD đã giảm hơn nữa từ mức thoái lui 61,8% của mức giảm tháng 3 và vượt qua mức thoái lui 50%. Mức kháng cự hiện tại là 1.1065. Biểu đồ 4 giờ cho thấy mặc dù đường trung bình 20 đã duy trì độ dốc tăng, nó đã vượt quá mức trung bình 200, nhưng trong ngắn hạn, cặp tiền tệ vẫn phải chịu giới hạn giảm nhẹ của mức trung bình 100. Các chỉ báo kỹ thuật đã giảm từ mức mua quá mức, động lượng vẫn đang giảm, gần tới 100 mức và hiện tại RSI đang ở mức khoảng 54, cho thấy những người tham gia thị trường chưa có kế hoạch mua lại đồng USD. Khi giảm xuống dưới 1.0990, mức giảm của cặp tiền này có thể còn lớn hơn.

Tỷ giá GBP: Tỷ giá cặp tiền tệ GBP/USD đã giảm lần đầu tiên sau năm ngày giao dịch, nhưng vẫn ở trên mức 1,24, đóng cửa ở mức 1,2412, giảm 0,35%. Về mặt kỹ thuật, trước khi thị trường châu Á mở cửa, tỷ giá cặp tiền tệ GBP/USD giao dịch quanh mức 1,2360 và mức hỗ trợ có liên quan là 1.2301, đây là mức thoái lui 50% của mức giảm tháng 3. Biểu đồ 4 giờ cho thấy cặp tiền tệ vẫn ở trên mức trung bình động 20 và 100, với đường trung bình động ngắn hơn vẫn tăng dưới mức trung bình động lớn. Các chỉ số kỹ thuật giảm từ mức quá bán, không thể dự đoán liệu nó có lại tiếp tục giảm hay không. Sau khi giảm xuống dưới các mức Fibonacci trên, khả năng giảm giá có thể cao lên.

Tỷ giá JPY: Tỷ giá cặp tiền tệ USD/JPY giảm trong ngày thứ năm liên tiếp và tiếp tục ở dưới mức 108, đóng cửa ở mức 107,74, giảm 0,14%. Về mặt kỹ thuật, trong hầu hết hai ngày giao dịch vừa qua, tỷ giá cặp tiền tệ USD/JPY đã được củng cố, cao hơn một chút so với mức tăng hàng ngày gần đây là 38,2%. Trong ngắn hạn, tiềm năng tăng giá dường như bị hạn chế, khi cặp tiền tệ mở ra giữa các đường trung bình động 100-200 trong cả ngày, cả hai đều thiếu sức mạnh định hướng, trong khi tỷ giá thấp hơn mức trung bình di chuyển giảm 20 công ty. Các chỉ báo kỹ thuật trong phạm vi thời gian trên đã tăng trở lại từ mức quá bán, nhưng chỉ số RSI không thay đổi và chuyển động đi lên có thể suy yếu dưới đường giữa.