Vợ binh sĩ trong nhà máy Azovstal kêu gọi Giáo hoàng giúp đỡ

Ấn Độ từ chối viện trợ của Liên hợp quốc mặc dù hệ thống y tế đã sụp đổ
Nga cử quân đội dập tắt cuộc nổi dậy của Kazakhstan khi bạo lực bùng phát
Ukraine nói 68 người chết do chiến sự

“Chúng tôi đã đề nghị ông ấy tới Ukraine, nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ‘Hãy để họ đi’. Giáo hoàng đáp lại rằng sẽ cầu nguyện cho chúng tôi”, Kateryna Prokopenko, vợ của binh sĩ Ukraine ở Mariupol, miền nam Ukraine, nói về cuộc yết kiến Giáo hoàng Francis ở Vatican hôm 11/5.

Chồng của Prokopenko là Denis Prokopenko, một trong những chỉ huy của Tiểu đoàn Azov. Lực lượng này đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal, pháo đài cuối cùng của Ukriane ở thành phố Mariupol.

“Chúng tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ cho chúng tôi cơ hội cứu sống những người thân yêu. Chúng tôi rất mong Giáo hoàng hành động, những người lính của chúng tôi đã sẵn sàng được sơ tán tới một nước thứ ba”, Prokopenko nói thêm.

Những người phụ nữ cho biết cuộc yết kiến của họ với Giáo hoàng Francis kéo dài khoảng 5 phút và diễn ra sau buổi tiếp kiến chung hàng tuần của ông trên Quảng trường St Peter ở Vatican.

Yulia Fedosiuk, cũng có chồng là binh sĩ Ukraine, cho biết đã nói với Giáo hoàng về tình trạng bị thương nghiêm trọng của khoảng 700 binh sĩ.

“Nhiều người trong số họ đã chết, chúng tôi không thể chôn cất họ. Chúng tôi đã đề nghị Giáo hoàng hãy giúp họ, trở thành bên thứ ba trong cuộc xung đột này và để họ đi qua hành lang nhân đạo. Giáo hoàng nói rằng sẽ cầu nguyện cho chúng tôi và đang làm mọi thứ mà ông có thể”, Fedosiuk nói.

Theo Fedosiuk, điều kiện tại nhà máy thép Azovstal hiện nay “rất khủng khiếp” khi không có thức ăn, nước uống và không được đảm bảo về các điều kiện y tế.

Tiểu đoàn Azov cố thủ trong nhà máy hôm qua đăng loạt ảnh binh sĩ bị thương và kêu gọi Liên Hợp Quốc cùng Hội Chữ thập Đỏ sơ tán những người này. Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 10/5 cho biết hơn 1.000 binh sĩ, trong đó hàng trăm người bị thương, vẫn ở trong cơ sở.

Ukraine hôm 10/5 cáo buộc các lực lượng Nga đang tấn công nhà máy Azovstal dù nơi đây còn ít nhất 100 dân thường. Tuy nhiên, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin hôm 11/5 khẳng định không còn dân thường nào tại nhà máy thép Azovstal.

Nhà máy thép Azovstal là cứ điểm kháng cự duy nhất của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov thuộc Bộ Nội vụ Ukraine kể từ khi bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3.

Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi