(Equity) Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì?

GBP/USD vẫn bị áp lực quanh mức thấp nhất trong ba tuần
Thị trường Coin hôm nay (22/10): Các nhà đầu tư chốt lời, bitcoin giảm về 62.000
Fitch bất ngờ hạ bậc xếp hạng của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc bên cạnh Evergrande

Đối với các doanh nghiệp khi hoạt động đều có một số vốn nhất định. Vốn được huy động từ nhiều nguồn khác nhau và mang những đặc điểm công dụng khác nhau. Trong đó vốn chủ sở hữu được dùng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Vậy vốn chủ sở hữu là gì? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và những thông tin liên quan đến vốn chủ sở hữu.

Vốn chủ sở hữu là gì

Vốn chủ sở hữu là gì

Vốn chủ sở hữu (Equity) là gì?

Vốn chủ sở hữu (tên tiếng Anh: Equity, Owner’s Equity hay Stockhold’s Equity ) hay còn gọi tài sản ròng được biết đến là nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần. Các chủ sở hữu góp vốn để cùng nhau tiến hành một hoạt động sản xuất, kinh doanh. Và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận tạo ra từ các hoạt động này của doanh nghiệp. Cũng như cùng gánh chịu những khoản lỗ nếu kinh doanh không có lãi.

Finnews24.com : Equity là gì?

Finnews24.com : Equity là gì?

Vốn chủ sở hữu được biểu thị trên bảng cân đối kế toán của công ty, doanh nghiệp. Nó trở thành một dữ liệu phổ biến được các nhà phân tích sử dụng để đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp.

Vốn chủ sở hữu là một trong những nguồn tài trợ thường xuyên trong doanh nghiệp. Nó là nguồn vốn đại diện cho số tiền sẽ được trả lại cho các cổ công của doanh nghiệp trong trường hợp tất cả tài sản được thanh lý. Và tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp đã được thanh toán xong.

Đặc biệt vốn chủ sở hữu đại diện cho các chủ đầu tư. Vì vậy những người đóng góp tiền vốn lớn thì quyền lợi, quyền lực sẽ cao. Các chủ sở hữu có thể rút tiền từ doanh nghiệp cộng thập ròng từ khi doanh nghiệp bằng đầu hoạt động có lời.

Do đó, tốt nhất bạn cần nắm rõ thông tin và hiểu về vốn chủ sở hữu là gì. Như vậy nó sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Fibonacci Là Gì?- Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Fibonacci

Ý nghĩa của vốn chủ sở hữu (Equity)

Equity thường sẽ cho biết các con số và những bối cảnh tăng hoặc giảm của các loại nguồn tiền được sở hữu bởi người đứng đầu công ty và của nhiều người khác đầu tư vào. Đối với nguồn tiền từ vốn chủ chủ sở hữu do chủ công ty và giới đầu tư cùng nhau hùn vào hoặc được bổ sung qua các tiến trình mua đi bán lại, trên cơ sở đó nguồn vốn chủ sở hữu đơn giản chỉ là một món nợ. Mỗi một công ty thường có thể có một hoặc nhiều nguồn vốn chủ sở hữu.

Nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp thông qua quá trình hoạt động thì các khoản lợi nhuận hoặc lỗ  nhiều khả năng làm thay đổi phần vốn do khi kinh doanh một phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư nên sẽ làm giảm tỷ lệ phần trăm nguồn vốn chủ sở hữu xuống. Lúc một công ty tung ra cổ phần mới thì các khoản thặng dư vốn điều lệ có khả năng nảy sinh và gây ảnh hưởng tới nguồn tiền vốn đầu tư của chủ sở hữu ban đầu. Ngoài việc phải chuyển đổi các trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần hay nói cách khác là làm tài sản nợ được quy thành tài sản vốn thì vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ luôn tăng lên.

Đọc thêm: Tất toán là gì? Thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm

Tính vốn chủ sở hữu (Equity) bằng công thức như thế nào?

Sau khi nắm được khái niệm vốn chủ sở hữu là gì. Để có thể tính được vốn chủ sở hữu bạn cần xác định thông tin rõ ràng về một số tài sản như sau:

 • Dựa vào bảng cân đối kế toán của công ty, doanh nghiệp để xác định tổng tài sản công ty.
 • Xác định nợ phải trả.

Cách tính vốn chủ sở hữu vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để hiệu quả bạn cần nắm rõ công thức tính. Như vậy việc tính toán tiền vốn chủ sở hữu sẽ không xảy ra sai sót. Đặc biệt trong quá trình tính toán bạn cần chú ý đến các con số. Bởi vì chỉ cần nhập sai một số là có thể dẫn tới những hậu quả cũng như thiệt hại khó có thể lường trước được.

Công thức tính vốn chủ sở hữu là gì?

Công thức tính vốn chủ sở hữu là gì?

Công thức tính vốn chủ sở hữu sẽ gồm 3 yếu tố và các yếu tố này sẽ được lập cụ thể như:

Vốn chủ sở hữu = tài sản – nợ phải trả

Trong đó tài sản sẽ được tính bao gồm rất nhiều hạng mục khác nhau. Chỉ cần tất cả những thứ có thể quy ra thành tiền đều có thể sử dụng được như đất đai, nhà cửa, hàng hóa, các khoản thu nhập khác,…

Vốn chủ sở hữu có thể mang giá trị âm nếu như nợ phải trả lớn hơn so với tổng tài sản. Đối với một công ty, doanh nghiệp trong quá trình thanh lý thì vốn chủ sở hữu chính là phần còn lại sau khi các khoản nợ đã được thanh toán.

Đọc thêm: Điểm Pivot là gì? Tìm hiểu về điểm xoay Pivot Point

Vốn chủ sở hữu bao gồm những gì?

Vốn chủ sở hữu bao gồm những gì là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Hiện nay, vốn chủ sở hữu được chia thành các loại cơ bản sau:

Vốn đầu tư của chủ sở hữu

Đây là vốn đóng góp của các nhà đầu tư, chủ sở hữu. Nguồn vốn này có thể là vốn cá nhân hoặc tổ chức. Đây chính là số vốn thực tế của mỗi cổ đông và nó sẽ được quy định dựa theo điều lệ của từng doanh nghiệp. Vốn đầu tư của chủ sở hữu sẽ được đóng góp và ghi nhận dựa vào giá của cổ phiếu.

Vốn từ lợi nhuận của hoạt động của doanh nghiệp

Hằng năm doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận từ việc sản xuất và kinh doanh. Lợi nhuận thu về này sẽ được bổ sung vào nguồn vốn chủ sở hữu theo đúng quy định của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đạt nhiều lợi nhuận thì những người góp vốn có số vốn chủ sở hữu ngày càng tăng.

Có các loại vốn chủ sở hữu nào?

Chênh lệch đánh giá tài sản

Vốn chủ sở hữu cũng có thể xuất hiện nếu như có sự chênh lệch đánh giá tài sản. Nguồn vốn chủ sở hữu cũng giúp phản ánh về việc chênh lệch do đánh giá tài sản hiện có trong doanh nghiệp, như bất động sản, hàng tồn kho, giá trị nhà đất của doanh nghiệp đó,…

Vốn từ các nguồn khác

Bên cạnh nguồn vốn sở hữu trên thì một số công ty, doanh nghiệp còn áp dụng thêm nhiều hình thức kêu gọi vốn khác. Bao gồm cổ phiếu quỹ là giá trị số cổ phiếu do doanh nghiệp mua lại. Giá trị này bao gồm giá cổ phiếu thời điểm mua lại và toàn bộ các chi phí có liên quan. Nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nguồn kinh phí sự nghiệp,…

Có thể nói vốn đầu tư và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là hai nguồn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu vốn chủ sở hữu. Còn phần chênh lệch đánh giá tài sản và nguồn khác chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong cơ cấu vốn chủ sở hữu.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì có thể phần nào giúp được bạn hiểu được vốn chủ sở hữu là gì. Cũng như cách tính và các loại vốn đầu tư. Từ đó, góp phần giúp bạn có thể xác định và lựa chọn cơ cấu tổ chức doanh nghiệp. Nhằm tìm ra nguồn vốn chủ sở hữu và mang lại kết quả kinh doanh như mong đợi.

Vốn chủ sở hữu tăng giảm khi nào và phản ánh điều gì?

Vốn chủ sở hữu giảm

Vốn chủ sở hữu có thể nói là nguồn vốn của một doanh nghiệp. Nguồn vốn chủ sở hữu giảm có ảnh hưởng khá nhiều đến tình hình hoạt động của công ty. Khi vốn chủ sở hữu giảm sẽ dẫn đến số vốn đầu tư của doanh nghiệp giảm, khả năng quay vòng vốn và đầu tư của doanh nghiệp cho các hoạt động kinh doanh, mở rộng sản xuất cũng sẽ giảm. Nếu không khắc phục tình trạng thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bị thu hẹp quy mô.

Trong trường hợp đó nếu doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường, đầu tư sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp bắt buộc phải đi vay nợ. Nếu vốn chủ sở hữu giảm liên tục mà doanh nghiệp không có cách khắc phục thì số nợ sẽ tăng dẫn đến mất cân đối tài chính và nguy cơ phá sản. Vốn chủ sở hữu giảm điều đó cho thấy doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong kinh doanh.

Các trường hợp khiến vốn chủ sở hữu giảm bao gồm:

 • Doanh nghiệp cần hoàn trả vốn cho chủ sở hữu.
 • Cổ phiếu bán ra thấp hơn mệnh giá thật.
 • Doanh nghiệp ngừng hoạt động.
 • Chi trả thất thoát cho hoạt động kinh doanh.
 • (Đối với công ty cổ phần) Hủy bỏ cổ phiếu quỹ.

Vốn chủ sở hữu tăng

Một trong những trường hợp khiến vốn chủ sở hữu tăng đó là sử dụng nguồn lợi từ hoạt động kinh doanh để bổ sung. Doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu tăng để tái thiết trong việc đầu tư, phát triển và mở rộng công ty. Các cổ đông cũng yêu cầu doanh nghiệp trích một phần lợi nhuận từ kinh doanh để trả cổ tức.

Vốn chủ sở hữu tăng trong các trường hợp sau:

 • Chủ sở hữu góp thêm vốn;
 • Bổ sung vốn từ lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp, từ các quỹ thuộc vốn của chủ sở hữu;
 • Cổ phiếu phát hành cao hơn mệnh giá;
 • Giá trị của quà biếu, tài trợ, tặng trừ đi thuế phải nộp là số dương và được các cấp thẩm quyền cho phép ghi tăng vốn chủ sở hữu.

Vốn chủ sở hữu tăng, giảm khi nào?

Vốn chủ sở hữu tăng, giảm khi nào?

Phân biệt vốn chủ sở hữu (Equity) và vốn điều lệ (Charter capital)

 • Vốn điều lệ là nguồn vốn được ghi trên giấy phép kinh doanh.
 • Vốn chủ sở hữu là toàn bộ tài sản còn lại sau khi trừ đi nợ phải trả.
Đặc điểm Vốn điều lệ Vốn chủ sở hữu
Bản chất Tài sản ban đầu được các thành viên sáng lập bỏ ra. Tài sản thu được trong quá trình kinh doanh thuộc về chủ sở hữu doanh nghiệp
Chủ sở hữu Cá nhân hoặc tổ chức (cam kết góp) Cá nhân, tổ chức, chính phủ có cổ phần trong doanh nghiệp
Cơ chế hình thành Trong thời gian nhất định Cổ phần, có thể tăng giảm theo thời gian
Nơi thể hiện Điều lệ công ty Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu vốn điều lệ là gì. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức đầu tư tài chính hãy truy cập: https://finnews24.com/

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi