Vốn đầu tư mạo hiểm của Mỹ đã lập kỷ lục trong quý đầu tiên và SpaceX không nằm trong top 5

PHR dự chi 610 tỷ đồng trả cổ tức, tổng tỷ lệ 45%
Traphaco sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%
LIG lên kế hoạch huy động 75 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu

Thứ Sáu (9/4), sau một năm khởi sắc trong lĩnh vực công nghệ, nửa đầu năm 2021, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chi lượng tiền lớn vào lĩnh vực giao đồ ăn, thám hiểm vũ trụ, … các lĩnh vực đã dẫn đến một quý kỷ lục cho vốn đầu tư mạo hiểm của Hoa Kỳ.

Một phân tích của Ernst & Young trong tuần này sử dụng dữ liệu từ Crunchbase cho thấy rằng trong ba tháng đầu năm nay, các công ty được hỗ trợ bởi mạo hiểm đã huy động được 64 tỷ USD. Con số này tương đương với 43% tổng tài chính kỷ lục 1,48 tỷ USD vào năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn, Jeff Grabow, người đứng đầu EY US Venture Capital, cho biết “về mặt kỹ thuật, chúng tôi vẫn đang chịu tác động của đại dịch và đang nỗ lực để thoát khỏi nó. Một năm trước, thị trường cho rằng hiện mọi thứ đã trượt xuống vực sâu và nó thực sự đáng kinh ngạc trong quý kỷ lục” Grabow cho biết: “Mặc dù rõ ràng là chúng tôi sẽ chứng kiến ​​100 tỷ USD đầu tư mạo hiểm trong năm thứ tư liên tiếp, câu hỏi đặt ra là, liệu có 200 tỷ USD một năm?”

Grabow cho biết trong quý đầu tiên của năm nay, đã có 183 giao dịch đầu tư mạo hiểm với quy mô ít nhất 100 triệu USD, hơn một nửa so với tổng số của năm ngoái. Giao dịch lớn nhất trong số các giao dịch này là khoản tài trợ 2 tỷ USD do công ty xe hơi tự lái của Google huy động vào tháng 1 năm nay. Vòng tài trợ này do Microsoft dẫn đầu như một phần của thỏa thuận chiến lược đạt được giữa công ty và General Motors. General Motors là cổ đông lớn của Cruise.

(Nguồn: CNBC)

Vào tháng 3, cửa hàng tiện lợi kỹ thuật số Gopuff đã huy động được 1,15 tỷ USD, trở thành giao dịch lớn thứ hai trong quý. Nhà cung cấp phần mềm phân tích dữ liệu đám mây Databricks đã huy động được 1 tỷ USD và ứng dụng đầu tư Robinhood cũng huy động được 1 tỷ USD.

Vòng tài trợ lớn nhất dưới 1 tỷ USD là dành cho công ty vũ trụ tư nhân SpaceX, đã huy động được 850 triệu USD vào tháng 2 năm nay, với mức định giá khoảng 74 tỷ USD. Các giao dịch được xếp hạng cao nhất cũng bao gồm công ty phần mềm thanh toán Stripe huy động được 600 triệu USD, với mức định giá 95 tỷ USD.

Bên cạnh số lượng vòng triệu ngày càng tăng, thị trường đầu tư sớm cũng rất nóng. Grabow cho biết, số lượng giao dịch Series A và Series B trong quý đầu tiên của năm nay đã lập kỷ lục.

Các quỹ nhỏ hơn đang xuất hiện hàng tuần, các buổi chạy đường dài và tài trợ ảo trực tuyến không ngừng phát triển. AngelList đã tập hợp nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, do đó không cần phải thiết lập các mối liên hệ tại địa phương. Với rất nhiều vốn trong hệ thống, việc tài trợ vốn mạo hiểm nhanh hơn nhiều so với trước đây. Grabo nói: “Có rất nhiều năng lượng và nhiệt huyết trên thị trường bởi vì mọi người tin rằng chúng tôi đã sống sót sau dịch bệnh”.

Mức đầu tư mạo hiểm kỷ lục trùng hợp với hiện tượng các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Sau khi lập kỷ lục về tài chính vào năm ngoái, SPAC đã tiếp tục trở nên phổ biến trong năm nay. Theo trang web SPACInsider, đến năm 2021, 306 quỹ SPAC đã huy động được 98,9 tỷ USD. Con số này vượt quá 83,4 tỷ USD huy động được vào năm 2020. Grabow thừa nhận rằng giữa các phương thức tài trợ truyền thống và các nhà đầu tư không gian bước vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, chắc chắn sẽ có những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro quá cao. Grabow nói: “Nó được gọi là đầu tư mạo hiểm là có lý do. Đây là những tình huống rủi ro cao, đồng thời, năng suất cao”.

Theo CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi