HomeTin tức chứng khoán

Vốn hóa chảy ra khỏi thị trường châu Á lập kỷ lục trong 14 tháng

Chứng khoán châu Á trong tháng 5 đã ghi nhận dòng vốn chảy ra nước ngoài lớn nhất trong 14 tháng trước đợt tái phát quy mô lớn của làn sóng dịch bệnh

Chứng khoán châu Á hôm nay (11/10) tăng bất chấp dữ liệu việc làm gây thất vọng
Chứng khoán châu Âu (13/7): Cổ phiếu của Ngân hàng Anh dẫn đầu mức tăng trong chỉ số FTSE 100
Sắc đỏ bao trùm chứng khoán Châu Á

Chứng khoán châu Á trong tháng 5 đã ghi nhận dòng vốn chảy ra nước ngoài lớn nhất trong 14 tháng trước đợt tái phát quy mô lớn của làn sóng dịch bệnh Covid-19 ở nhiều khu vực và áp lực lạm phát ngày một gi tăng, làm giảm sức hút của thị trường chung.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán ở Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ cho thấy khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 12,05 tỷ USD cổ phiếu trong khu vực, cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Manishi Raychaudhuri, chiến lược gia cổ phần khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại BNP Paribas (OTC: BNPQY), cho biết: “Dòng tiền ra vào tháng 5 được thúc đẩy bởi các lý do khác nhau ở các thị trường khác nhau, nhưng chủ đề chung là sự hồi sinh của COVID-19”.

Ông cho biết các thị trường như Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ, những nơi đối mặt với sự trỗi dậy của các trường hợp COVID-19, đã bị FII bán xuống với dự đoán giảm tiêu thụ và cắt giảm ước tính thu nhập.

Hàn Quốc dẫn đầu dòng tiền, đạt doanh thu ròng 7,97 tỷ USD vào tháng trước do lo ngại về lạm phát gia tăng, điều này đã củng cố lời kêu gọi thắt chặt dần chính sách tiền tệ.

Đài Loan phải đối mặt với dòng chảy trị giá 2,1 tỷ USD, với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử.

Cổ phiếu của Thái Lan và Ấn Độ lần lượt đạt doanh thu ròng 1,1 tỷ USD và 389 triệu USD.

Tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày của Ấn Độ đã giảm trong những tuần gần đây, cho thấy hy vọng về sự cải thiện trong tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, những lo lắng vẫn còn kéo dài khi cho đến nay mới chỉ có 3% dân số nước này được tiêm chủng, tỷ lệ thấp nhất trong số 10 quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất.

BNP Paribas ‘Raychaudhuri cho biết ông hy vọng dòng vốn nước ngoài sẽ cải thiện có chọn lọc ở một số thị trường châu Á trong nửa cuối năm 2021, đặc biệt là ở Đài Loan và Hàn Quốc.

Ông nói: “Hàn Quốc và Đài Loan sẽ được hưởng lợi trong trung hạn do thu nhập doanh nghiệp ở cả hai thị trường được thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự phục hồi tiêu dùng toàn cầu – đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển – một xu hướng mà chúng tôi tin rằng có thể sẽ kéo dài trong một thời gian”.

Advertisement