VPBank thử nghiệm thành công blockchain LC

Nam Phi: băng nhóm bắt cóc một cậu bé 13 tuổi để đòi số tiền chuộc 15 bitcoin
Nền tảng Blockchain đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc thế nào?
Hàn Quốc: Ủy ban quốc gia lên kế hoạch để các hoạt động phát hành đồng tiền ảo trở nên hợp pháp

VPBank đã thử nghiệm thành công toàn bộ quy trình giao dịch thư tín dụng đầu tiên (LC) trên nền tảng blockchain, trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam áp dụng công nghệ này.

Việc phát triển thành công blockchain LC cũng đánh dấu một bước tiến mới trong chiến lược số hóa các dịch vụ tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp của VPBank, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 đang có tác động lớn đến nền kinh tế và thế giới.

Theo đó, giao dịch LC thử nghiệm cho hợp đồng mua bán cà phê của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (nằm trong top 10 công ty xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam) đã được VPBank thực hiện thành công trên nền tảng blockchain của contour trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ, thay vì vài tuần, thậm chí vài tháng như truyền thống. Giao dịch LC.

Thực tế, thách thức lớn nhất mà các ngân hàng đang gặp phải trong giao dịch LC là giảm thủ tục giấy tờ, rút ​​ngắn thời gian xử lý, rút ​​ngắn thời gian thanh toán và minh bạch thông tin. Việc VPBank thực hiện thành công hợp đồng mua bán cà phê trên là minh chứng rõ ràng và cụ thể nhất cho hiệu quả của công nghệ. Blockchain LC được dự đoán sẽ thay đổi toàn bộ quy trình giao dịch LC.

Tất cả thông tin hợp đồng đã được tải lên hệ thống và được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật cao với dung lượng lưu trữ không giới hạn. Người bán, người mua, ngân hàng phát hành, ngân hàng tư vấn và ngân hàng xác nhận có thể ngay lập tức theo dõi và cập nhật trạng thái giao dịch, giúp rút ngắn khoảng cách địa lý và đẩy nhanh quá trình.

Điểm đặc biệt nhất của giao dịch blockchain LC là sự bảo lãnh của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, và sự xác nhận và tài trợ của Ngân hàng SMBC, một công ty con của tập đoàn tài chính lớn thứ hai Nhật Bản Sumitomo Mitsui. Sự tham gia của hai tổ chức tài chính hàng đầu thế giới không chỉ đảm bảo tính chính xác, chuẩn mực quốc tế mà còn đảm bảo an toàn cho các giao dịch, qua đó khẳng định uy tín của VPBank trên thị trường quốc tế.

Nathalie Louat, Giám đốc Toàn cầu về Tài trợ Thương mại và Chuỗi cung ứng của IFC cho biết: “Giao dịch kỹ thuật số không chỉ giúp giảm chi phí và rủi ro thương mại, mà còn thúc đẩy hội nhập tốt hơn ở các thị trường mới nổi, qua đó hỗ trợ tăng trưởng thương mại. IFC rất vui được tham gia số hóa của VPBank và SMBC nỗ lực.”

Đại diện VPBank cho biết, việc phát hành thành công LC trên nền tảng blockchain là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề đảm bảo thanh toán cho các giao dịch thương mại quốc tế của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam và thế giới nói chung. Giảm chi phí cũng như minh bạch giao dịch là những ưu tiên hàng đầu.

Blockchain LC là bước tiếp theo của dịch vụ LC Online mà VPBank vừa ra mắt trên các phiên bản khác nhau của nền tảng ngân hàng số VPBank NEO. Với LC trực tuyến, khách hàng sẽ không phải mất thời gian và công sức để nộp hồ sơ gốc theo phương thức truyền thống nên tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

“Việc ứng dụng công nghệ blockchain vào phát hành LC và triển khai dịch vụ LC Online không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của VPBank trong việc liên tục tìm kiếm các công nghệ phù hợp để số hóa dịch vụ ngân hàng, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất mà còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đẩy mạnh sản xuất trong đợt xuất nhập khẩu cuối năm ”, vị này cho biết thêm.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi