Vụ bốc hơi 119 tỷ USD vốn hóa của Facebook viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ như thế nào?

VinCity “đốt nóng” thị trường địa ốc Hà Nội với 7/16 tòa được đặt mua, vì sao lại thế?
Các công ty của Anh dính vào hàng loạt scandal rửa tiền
Singapore dùng những chiến binh thiện chiến nhất thế giới bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên
Vụ bốc hơi 119 tỷ USD vốn hóa của Facebook viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ như thế nào?

Mạng xã hội lớn nhất thế giới lại đang trên đà đạt được 1 kỷ lục mà nó không mong muốn chút nào.

*Cập nhật: Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua 26/7, cổ phiếu Facebook giảm 19%, khiến giá trị vốn hóa sụt giảm 119 tỷ USD, xuống còn 510 tỷ USD. Tài sản của Zuckerberg sụt giảm 15,9 tỷ USD, xuống còn 70,6 tỷ USD, tụt 3 bậc xuống thứ 6 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Trên hành trình mang đậm dấu ấn người đi tiên phong của mình, Facebook đã đạt được rất nhiều dấu mốc. Tuy nhiên giờ đây mạng xã hội lớn nhất thế giới lại đang trên đà đạt được 1 kỷ lục mà nó không mong muốn chút nào: vụ sụt giảm giá trị vốn hóa lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ.

Điều đó sẽ xảy ra nếu như sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa lúc 9h30 tối nay theo giờ Việt Nam, cổ phiếu Facebook lặp lại mức sụt giảm 24% trước đó. Trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa phiên 25/7, có lúc giá trị vốn hóa của Facebook đã sụt giảm khoảng 151 tỷ USD vì những số liệu đáng thất vọng về tốc độ tăng trưởng doanh thu và người dùng. Nếu trong phiên giao dịch 26/7 cổ phiếu Facebook sụt giảm mạnh như vậy, đây sẽ là mất mát lớn nhất mà 1 công ty đại chúng của Mỹ phải chịu đựng trong 1 ngày.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện một số vụ sụt giảm giá trị vốn hóa lớn nhất trong thập kỷ vừa qua.

Vụ bốc hơi 119 tỷ USD vốn hóa của Facebook viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ như thế nào? - Ảnh 1.

Trong 1 ngày tháng 9 năm 2000, Intel đã mất khoảng 91 tỷ USD giá trị vốn hóa. Tháng 10/2008, Exxon Mobil – vốn đang chao đảo vì khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế – đã mất 53 tỷ USD giá trị vốn hóa trong 1 ngày. Và đến 24/1/2013, con số lợi nhuận tăng trưởng chậm nhất 10 năm khiến giá trị vốn hóa của Apple bốc hơi 60 tỷ USD.

Kết thúc phiên giao dịch sau giờ (after – hours session), cổ phiếu Facebook giảm 20%, xuống còn 173,5 USD, tương ứng giá trị vốn hóa giảm khoảng 126 tỷ USD.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi