‘Vũ khí ngoại giao’ khó cứu Djokovic

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga
Đài ABS-CBN: Ông Duterte tuyên bố con gái sẽ tranh cử tổng thống
Mỹ diễn tập bắn hạ vệ tinh

Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke hôm nay ra quyết định hủy visa của Novak Djokovic theo quyền lực cá nhân, dù tòa án liên bang nước này trước đó tuyên bố tay vợt số một thế giới thắng kiện chính phủ Australia và yêu cầu giới chức nước này khôi phục visa cho anh.

Djokovic nhiều khả năng sẽ kháng cáo, nhưng các chuyên gia cho rằng anh khó có thể thắng kiện lần nữa trước quyền lực vốn rất rộng lớn của Bộ trưởng Hawke. Điều này cũng có thể dập tắt hy vọng cuối cùng của Djokovic về tấm hộ chiếu ngoại giao mà Serbia từng kỳ vọng có khả năng bảo vệ anh trước lệnh trục xuất.

Trước khi quyết định của Bộ trưởng Hawke được công bố, đại sứ quán Serbia tại Australia xác nhận Djokovic sở hữu hai hộ chiếu, một là hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân bình thường, tấm còn lại là hộ chiếu ngoại giao được trao cho anh sau chức vô địch Davis Cup 2011.

Ivana Isidorovic, quan chức đại sứ quán Serbia, tuyên bố do Djokovic mang hộ chiếu ngoại giao, anh cần được Australia “đối xử phù hợp”. “Djokovic, người đại diện nổi bật nhất của chúng tôi trên thế giới, đang giữ hộ chiếu ngoại giao, nên về lý thuyết cũng như theo thông lệ lãnh sự, anh ấy cần được đối xử một cách tương ứng khi đi qua biên giới”, bà Isidorovic nói.

Theo chính phủ Serbia, hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các công dân có tư cách là đại diện ngoại giao, nhân viên lãnh sự, nhân viên của các tổ chức quốc tế, giao thông viên ngoại giao và quan chức chính phủ cấp cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia hoài nghi về khả năng tấm hộ chiếu ngoại giao này có bảo vệ được Djokovic trước quyết tâm của chính phủ Australia.

Kian Bone, chuyên gia về luật nhập cư tại hãng luật Macpherson Kelley, cho rằng ngay cả khi mang hộ chiếu ngoại giao, Djokovic vẫn không được hưởng bất cứ đặc quyền và lợi thế nào trong cuộc chiến visa hiện nay. “Tôi cho rằng bất cứ tuyên bố nào về miễn trừ ngoại giao chỉ được áp dụng với ‘nhân viên ngoại giao’, không có hiệu lực với một công dân bình thường của Serbia”, Bone nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng những người mang hộ chiếu ngoại giao khi nhập cảnh vào Australia vì lý do công vụ, như tham gia giải Australia Mở rộng, đều cũng phải xin visa tương ứng.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng từng ra tuyên bố rằng người sở hữu hộ chiếu ngoại giao sẽ không được hưởng bất cứ đặc quyền nào khi nhập cảnh vào nước này.

Đại sứ quán Serbia tại Australia hiện chưa phản hồi về thông tin cũng như quyết định hủy visa của Djokovic do Bộ trưởng Di trú Hawke đưa ra.

Djokovic hôm 5/1 bay tới Australia để bảo vệ chức vô địch giải đơn nam Australia mở rộng, mang theo một giấy miễn trừ tiêm chủng được chính quyền bang Victory, nơi tổ chức giải đấu, chấp thuận. Tuy nhiên, chính phủ liên bang Australia cho rằng Djokovic đã không cung cấp đủ bằng chứng về miễn trừ y tế, nên đã hủy visa và yêu cầu anh rời khỏi Australia ngay sau khi máy bay hạ cánh.

Djokovic khởi kiện và được tòa liên bang Australia tuyên bố chiến thắng hôm 10/1. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hawke mới là người nắm “quyền sinh sát” đối với visa của anh, theo quy định trong Luật Di trú của Australia.

Ngọc Ánh (Theo Sky News)

COMMENTS