Vụ xuất khẩu hạt điều bị lừa: Tiếp tục đòi lại 150 tỉ đồng tiền cọc

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 08/06: Vượt 1,300 điểm
ĐHĐCĐ PET: Doanh thu 6 tháng ước đạt 8,700-9,000 tỷ đồng
Tăng thu ngoài lãi, MSB báo lãi quý 3 tăng 46%

Finnews24.com – Vụ xuất khẩu hạt điều bị lừa: Tiếp tục đòi lại 150 tỉ đồng tiền cọc

Dù doanh nghiệp Việt Nam đã lấy lại toàn bộ các container hạt điều nghi bị lừa đảo tại Ý nhưng số tiền cọc/bảo lãnh đóng cho các hãng tàu vẫn chưa đòi lại lại được.

* Vụ lừa xuất khẩu điều sang Ý: Đã giữ lại được 16 container tại cảng

* Vụ 5 ngân hàng liên quan rủi ro xuất khẩu điều sang Italia: Muốn đòi hàng phải có trát của tòa?

* Năm ngân hàng liên quan rủi ro gần 1.000 tỷ đồng xuất khẩu điều sang Italia

Báo cáo kết quả xử lý vụ xuất khẩu hạt điều qua Ý gặp lừa đảo, ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết kết quả toàn bộ 35 container đã được phán quyết quyền chủ sở hữu thuộc về doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Thế nhưng, ông Nhựt thông tin vụ việc vẫn chưa kết thúc khi còn 30 container của 3 DN đã được các hãng tàu trả lại nhưng các hãng tàu đang giữ tiền cọc/bảo lãnh (thời hạn 18 tháng đến 6 năm).

“Mỗi một container điều có giá trị khoảng 4 tỉ đồng, tiền cọc/bảo lãnh 125%-150% giá trị lô hàng thì DN ít nhất phải chi khoảng 5 tỉ đồng/container, 30 container tương đương khoảng 150 tỉ đồng. Đây là số tiền rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn của DN nếu không đòi lại sớm”, ông Nhựt tính toán.

Lãnh đạo Vinacas cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Ý, luật sư của các DN và các DN đôn đốc, thực hiện các thủ tục pháp lý để cơ quan chức năng nước sở tại tiếp tục ra các phán quyết, quyết định yêu cầu các hãng tàu phải trả lại tiền đặt cọc/bảo lãnh cho các DN Việt Nam.

Vinacas cũng xúc tiến các hoạt động để cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của Công ty môi giới Kim Hạnh Việt, kể cả trách nhiệm hình sự cũng như chịu trách nhiệm bồi thường các tổn thất mà các DN Việt Nam phải chịu trong vụ việc.

Xuất khẩu hạt điều Việt Nam đang trải qua nửa đầu đầu năm 2022 nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa: QH)

Tại Hội nghị Sơ kết ngành điều 6 tháng đầu năm 2022, Vinacas cho biết, 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu nhân điều đạt hơn 206 nghìn tấn, trị giá trên 1,2 tỉ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu nhân điều giảm cả về lượng và trị giá, với mức giảm lần lượt là 8% và 7%.

Vinacas nhận định xuất khẩu nhân điều trong những tháng cuối năm sẽ còn gặp nhiều khó khăn do lạm phát tăng cao trên toàn cầu khiến sức mua giảm, Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”, cước tàu biển tiếp tục ở mức cao…

Vì thế, Vinacas đã đề nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh chỉ tiêu xuất khẩu nhân điều trong năm nay xuống còn 3,2 tỉ USD, giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm và giảm 400 triệu USD so với năm 2021.

QUANG HUY

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi