Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam trong 3 ngày để thảo luận về hợp tác song phương

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến thăm Việt Nam hôm thứ Sáu (10/9), ngay trước khi ông đến, Bộ Y tế Việt Nam đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện tình trạng khẩn cấp đối với vắc xin Hayat-Vax.

Mục đích chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, sẽ chuyển giao  công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam? - Sputnik Việt Nam

Vắc xin Hayat-Vax là vắc xin COVID-19 đầu tiên được sản xuất tại UAE sau khi thành lập quan hệ đối tác giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc. UAE cũng là quốc gia đầu tiên ở Trung Đông thành lập nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 . Sinopharm và Tập đoàn G42 đặt tại Abu Dhabi sẽ cùng thành lập một doanh nghiệp đa quốc gia, bắt đầu hoạt động vào năm 2021. Công ty này sẽ sản xuất vắc-xin của Sinopharm tại UAE và đặt tên vắc-xin là Hayat Vax (Hayat là tiếng Ả Rập, có nghĩa là sự sống), ước tính rằng 200 triệu liều có thể được sản xuất hàng năm.

Đồng thời, Bộ Y tế Việt Nam đã quy định rõ các điều kiện cho phép sử dụng Hayat-Vax khẩn cấp, sau khi nhận được thông tin hồ sơ từ nhà nhập khẩu, Cục Quản lý Dược Việt Nam có trách nhiệm cấp giấy phép nhập khẩu cho Hayat- Vắc xin Vax theo quy định và thực hiện nghiêm túc các quy định nhập khẩu liên quan Quy định pháp luật về quản lý chất lượng vắc xin và quản lý nhập khẩu.

Advertisement

Đồng thời, Bộ Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Việt Nam sẽ có trách nhiệm sàng lọc các đơn vị đủ điều kiện để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng vắc xin trên cơ sở khuyến nghị của Ban tư vấn sử dụng vắc xin và sinh phẩm. Các sản phẩm.

Hiện đã có 7 vắc xin Crown mới của nước ngoài đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam, đó là AstraZeneca, Sinopharm của Trung Quốc, Sputnik V của Nga, Pfizer, Modena, Jonson và Hayat-Vax.

Ông Đoàn Khắc Việt, Phó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã thông báo trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm (ngày 9 tháng 9) rằng Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam trong ba ngày bắt đầu từ ngày 10, trong đó ông sẽ tham dự cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc – Việt Nam. Hai nước sẽ thảo luận về hợp tác cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu. “Hợp tác để chống lại virus siêu vi trùng mới là vấn đề quan tâm chung của cả hai nước, bao gồm cả hỗ trợ vắc xin và thiết bị y tế.” Được biết, Wang Yi đã đến Việt Nam vào chiều thứ Sáu để tổ chức các cuộc gặp với các quan chức Việt Nam vào buổi tối.

Advertisement