Vương quốc Anh yêu cầu Meta loại bỏ Giphy

Mỹ giải phóng dự trữ chiến lược, Thu nhập của Zoom, Khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ – Chuyện thị trường ngày 23/11
Báo cáo ADP, Lo ngại Omicron tại Hồng Kông, Bitcoin hướng tới $100,000? – Chuyện thị trường ngày 5/1
Dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ thông qua sẽ thúc đẩy nhu cầu sắt thép

CNBC đưa tin hôm thứ Ba (30/11) rằng công ty mẹ của Facebook là Meta đã được cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh thông báo rằng họ phải bán nền tảng chia sẻ GIF Giphy để tránh gây hại cho người dùng mạng xã hội và quảng cáo của nước này. Meta cho biết họ không đồng ý với quyết định này và đang xem xét kháng cáo.

Chi 400 triệu USD mua Giphy, Facebook sắp có thêm dữ liệu người dùng

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) cho biết hôm thứ Ba rằng việc Meta mua lại Giphy sẽ làm giảm sự cạnh tranh giữa các nền tảng truyền thông xã hội. Một nhóm điều tra phát hiện ra rằng Facebook có thể tăng sức mạnh thị trường quan trọng của mình với tư cách là một nền tảng truyền thông xã hội bằng cách từ chối hoặc hạn chế quyền truy cập Giphy GIF từ các nền tảng khác.

Nhóm chuyên gia tin rằng điều này sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn đến các nền tảng xã hội Facebook, WhatsApp và Instagram của Meta, vốn đã chiếm 73% thời gian của người dùng mạng xã hội ở Anh.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh cho biết rằng Meta cũng có thể thay đổi các điều khoản sử dụng Giphy GIF. Ví dụ: nó có thể yêu cầu TikTok, Twitter và Snapchat cung cấp thêm dữ liệu người dùng để truy cập Giphy GIF.

Trước thương vụ vào tháng 5 năm ngoái, Giphy đã tung ra dịch vụ quảng cáo của riêng mình và họ đang xem xét mở rộng ra các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm cả Vương quốc Anh. Dịch vụ quảng cáo của Giphy cho phép các công ty như Dunkin ‘quảng bá thương hiệu của họ thông qua hình ảnh trực quan và GIF.

Cơ quan quản lý thị trường và cạnh tranh của Vương quốc Anh nhận thấy rằng các dịch vụ quảng cáo của Giphy có thể đã cạnh tranh với các dịch vụ quảng cáo của chính Facebook, đồng thời khuyến khích sự đổi mới của các trang web truyền thông xã hội và các nhà quảng cáo khác. Nhưng Facebook đã đóng cửa dịch vụ quảng cáo khi hợp nhất với Giphy. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh tuyên bố rằng đây là một mối lo ngại, đặc biệt là vì Facebook kiểm soát một nửa thị trường quảng cáo trị giá 7 tỷ bảng Anh (9,4 tỷ đô la) của Vương quốc Anh.

Stuart McIntosh, chủ tịch của nhóm điều tra độc lập thực hiện cuộc điều tra, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng giao dịch đã loại bỏ một kẻ thách thức tiềm năng trong thị trường quảng cáo. Mackintosh cho biết: “Bằng cách yêu cầu Facebook bán Giphy, chúng tôi đang bảo vệ hàng triệu người dùng mạng xã hội và thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới trong quảng cáo kỹ thuật số”.

Một phát ngôn viên của Meta cho biết hôm thứ Ba: “Chúng tôi không đồng ý với quyết định này. Chúng tôi đang xem xét quyết định và tất cả các lựa chọn, bao gồm cả kháng cáo”.

Vào tháng 8 năm nay, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh tuyên bố rằng họ tạm thời nhận thấy việc Meta (vẫn được gọi là Facebook) mua lại Giphy sẽ gây tổn hại đến sự cạnh tranh giữa các nền tảng truyền thông xã hội và loại bỏ một đối thủ tiềm năng trên thị trường quảng cáo. Vào thời điểm đó, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh tuyên bố rằng nếu mối quan tâm của họ về cạnh tranh cuối cùng đã được xác nhận, họ có thể yêu cầu công ty hủy giao dịch được cho là trị giá 400 triệu đô la và bán Giphy.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh đã phạt Facebook 50,5 triệu bảng Anh vào tháng 10 vì không cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên để cho thấy rằng họ đang tuân thủ lệnh. Cơ quan quản lý cho biết bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại, Facebook đã “giới hạn đáng kể phạm vi cập nhật.”

COMMENTS