Vượt mặt Singapore, Hộ chiếu UAE trở thành tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới?
Vượt Singapore, hộ chiếu Nhật quyền lực nhất thế giới
“Sốt” hộ chiếu Ireland trước thềm Brexit
Vượt mặt Singapore, Hộ chiếu UAE trở thành tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Hộ chiếu United Arab Emirates đã đánh bại Singapore để trở thành tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới trong hệ số đánh giá Passport Index 2018.

Vượt mặt Singapore, Hộ chiếu UAE trở thành tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

Passport Index, do công ty tư vấn tài chính toàn cầu Arton Capital, xếp hạng hộ chiếu của thế giới dựa trên khả năng đi xuyên biên giới mà chúng mang lại. Nó chỉ định số điểm cho hộ chiếu của mỗi quốc gia tùy theo số quốc gia mà người mang hộ chiếu có thể được miễn visa hoặc với visa tại điểm đến.

Theo chỉ số 2018, hộ chiếu Emirates có số điểm 167, với quyền lợi mang lại cho công dân của nước này là quyền có thể nhập cảnh 113 quốc gia không có thị thực, ngoài việc cấp thị thực khi đến 54 quốc gia khác.

Ở vị trí thứ hai, hộ chiếu của Singapore cho phép chủ sở hữu của mình nhập cảnh 166 quốc gia miễn thị thực hoặc kèm visa khi đến nơi. Hộ chiếu của quốc gia này cũng đã mất vị trí dẫn đầu trong một bảng xếp hạng khác vào đầu năm nay.

Hộ chiếu của Đức, chia sẻ số điểm miễn thị thực 166 của Singapore, chiếm vị trí thứ ba vì chủ sở hữu của nó có quyền nhập cảnh vào 126 quốc gia không có visa, so với 127 quốc gia của Singapore.

UAE đã thực hiện một nỗ lực thúc đẩy để khiến cho hộ chiếu của quốc gia mình trở thành một trong những hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới, theo sáng kiến của Cục Hộ chiếu UAE.

Vào tháng 12 năm 2016, hộ chiếu UAE có số điểm miễn thị thực là 122, đứng ở vị trí thứ 27. Nó sau đó tăng chín điểm lên 132 vào năm 2017. Nó chiếm vị trí thứ tư với số điểm 162 vào tháng Mười năm nay trước khi tuyên bố vị trí số một chỉ vài tháng sau đó.

Đây cũng là quốc gia trung đông duy nhất nằm trong top 20.

“Thành tựu này là một sự phản ánh thực sự về di sản của Sheikh Zayed, cha đẻ của UAE,” Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Abdullah bin Zayed Al-Nahyan tuyên bố vào hôm thứ Bảy.

“Nó cũng nhấn mạnh những gì có thể đạt được thông qua ngoại giao tích cực, phản ánh UAE như là một quốc gia tự tin và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động toàn cầu.”

Trong khi đó, Singapore tiếp tục xếp hạng cao nhất trong số các nước châu Á. Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt ở vị trí thứ 13 và 17. Malaysia đứng thứ 29 với số điểm 161.

Afghanistan vẫn ở vị trí cuối cùng với số điểm miễn thị thực là 29.

 

Nguồn: Thời đại/CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi