Walmart kiện chính phủ liên bang về vụ án opioid

0
49
baongoaihoi-vnfxtoday

Walmart hôm thứ Năm cho biết họ đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang, nhằm yêu cầu làm rõ về vai trò và trách nhiệm pháp lý của các dược sĩ và nhà thuốc trong việc kê đơn thuốc opioid.

Walmart cho biết một số quan chức trong Bộ Tư pháp Mỹ đang đe dọa kiện gã khổng lồ bán lẻ, cho rằng các dược sĩ nên từ chối kê đơn thuốc opioid hợp lệ.

Walmart, công ty điều hành một trong những chuỗi hiệu thuốc lớn nhất trong nước, cho biết trong một tuyên bố tại đây: “Chúng tôi đang khởi kiện vụ kiện này vì không có luật liên bang nào yêu cầu dược sĩ can thiệp vào mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân ở mức độ DOJ yêu cầu.

Walmart trong vụ kiện DOJ và Cục Quản lý Thực thi Thuốc (DEA) cho biết các nhà chức trách liên bang đang tìm kiếm các hình phạt dân sự liên quan đến cáo buộc không gửi báo cáo đơn đặt hàng đáng ngờ và nói thêm rằng động thái tiềm năng này sẽ là “chưa từng có”.

DOJ và DEA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Tư, một tòa án Tây Virginia đã ra phán quyết rằng Walmart phải chuyển thông tin về các cuộc điều tra của liên bang và tiểu bang về các hoạt động liên quan đến opioid của họ cho các bệnh viện kiện công ty vì bị cáo buộc góp phần gây ra dịch bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chứng nghiện thuốc phiện đã cướp đi sinh mạng của khoảng 400.000 người ở Mỹ từ năm 1999 đến năm 2017.

Những người chỉ trích ngành công nghiệp nói rằng các nhà sản xuất opioid đã che giấu nguy cơ gây nghiện của thuốc và lạm dụng khi sử dụng kéo dài từ người tiêu dùng.

SHARE