Warren Buffet đã rút ra bài học gì sau khi mua lại Berkshire Hathaway

Giá vàng giảm mạnh, xuống dưới ngưỡng 1.300 USD
Mảng kinh doanh đem về lợi nhuận khổng lồ cho Apple ngoài iPhone là gì?
Nền tảng cho vay tiền mã hóa Bitconnect dừng hoạt động, giá trị sụt giảm 10 lần

Các dấu ấn của Warren Buffet đưa ông trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Suốt thời gian từ năm 1965 cho đến 2016, các khoản đầu tư đem lại cho ông tỉ suất sinh lời hàng năm trung bình đạt 19% mỗi năm. Nhưng Buffett cũng đã phạm phải sai lầm trong đầu tư như bao người khác, một trong số đó bắt nguồn từ vụ mua lại Berkshire Hathaway.

Trong bức thư Warren Buffett gửi cho các cổ đông của ông ở Berkshire Hathaway, ông liệt kê một loạt các sai lầm trong đầu tư ông đã thực hiện trong suốt 25 năm đầu trên thương trường.

Sai lầm to lớn: Chọn đầu tư vào 1 công ty vì giá cổ phiếu rẻ

Một sai lầm lớn mà Buffett mắc phải thời ông còn trẻ là lúc đầu tư tiền vào một nhà máy dệt – hiện tại chính là Berkshire Hathaway mà ông điều hành – đơn giản bởi cổ phiếu của nó rẻ. Dưới đây là những dòng mà Buffett chia sẻ những suy nghĩ của ông khi hồi tưởng lại lúc mình bỏ tiền ra:

“Dù biết rằng ngành công nghiệp dệt đang trong tình trạng không sáng sủa vào thời bấy giờ, tôi vẫn bị quyến rũ đi theo cổ phiếu của công ty này bởi giá quá rẻ. Chiến lược mua những cổ phiếu như vậy mang lại cho tôi chút lãi trong những năm đầu, nhưng sau khi giành quyền kiểm soát Berkshire vào năm 1965, tôi nhận ra chiến lược đó không phải là lý tưởng”.

Trong những ngày mới bước chân vào thị trường, Buffett đã quyết định mua cổ phiếu đi theo chiến lược đầu tư mà ông gọi là cách tiếp cận “đầu xì gà”: mua ở mức giá thấp hơn vừa đủ so với giá trị thực của cổ phiếu để bất kì một sự thay đổi nhỏ nào trên thị trường cũng đều có thể cho ông cơ hội bán ra các cổ phiếu này và nhận về một khoản lời khá.

Buffett rất thành công với chiến lược nói trên, nhưng ông thu được nhiều kinh nghiệm hơn qua các đợt đầu tư này, ông nhanh chóng nhận ra rằng chiến lược này không phải là một chiến lược tốt.

Ông viết: “Cách lựa chọn cổ phiếu như vậy thật sự là ngu ngốc “.

Tại sao mua Berkshire với giá rẻ lại là ngu ngốc?

Cách tiếp cận như trên có một rủi ro lớn là cổ phiếu được Buffett mua sẽ chia hai chiều hướng: hoặc tăng trưởng rất cao lên đỉnh, hoặc sẽ trở thành một cái bẫy không lối thoát. Cái bẫy thành hình do cổ phiếu được mua nhìn có vẻ rất hứa hẹn dựa vào thông tin thị giá hiện tại và thu nhập trên cổ phiếu hàng năm, nhưng nếu nhìn vào lợi nhuận kỳ vọng trong năm nó thực sự lại là một công ty có tiềm năng hết sức nghèo nàn.

Điều này dẫn dắt Buffett đến với kết luận gì?

Sau đó, Buffett cũng mắc một sai lầm tương tự khi ông theo đuổi mua lại chuỗi cửa hàng bách hóa Hochschild Kohn ở Maryland thời bấy giờ, bởi đó cũng là một thương vụ rẻ. Nhưng đó lại chính là 1 cái bẫy. May mắn cho Buffett, 3 năm sau ông đã có thể bán lại chuỗi này với cùng cái giá mà ông đã phải trả trước đó.

Các thương vụ Buffett thực hiện với Berkshire và Hochschild Kohn, dạy cho ông một bài học vô cùng quan trọng. Khi đầu tư, giá cả không phải là yếu tố quyết định cho thương vụ. Mặc dù đừng trả giá quá cao là điều rất quan trọng, có 1 thứ quan trọng không kém là nhà đầu tư cũng cần phải tập trung vào triển vọng dài hạn của công ty.

Những kinh nghiệm này là cơ sở cho Buffett đúc ra một câu châm ngôn cho các nhà đầu tư vẫn còn giá trị đến bây giờ: “Thà rằng mua một công ty tốt với cái giá trung bình còn hơn là một công ty trung bình với giá tốt.”

 

Nguồn: Motley Fool

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi