Warren Buffet khuyên gì khi ông mới chỉ có nửa tỷ USD?

Từ khi bị Warren Buffett “chê”, Bitcoin đã tăng giá 7 lần
4 điều Bill Gates học được từ Warren Buffett suốt 25 năm
Lý do Buffett mua thêm cổ phiếu Apple nhiều hơn bất cứ công ty nào
Warren Buffet khuyên gì khi ông mới chỉ có nửa tỷ USD?

Thời điểm diễn ra cuộc phỏng vấn, Buffet trẻ hơn hiện tại rất nhiều nhưng những lời khuyên của ông thì chưa bao giờ lỗi thời.

Bối cảnh đầu tư đã thay đổi rất nhiều trong 33 năm qua, nhưng có một điều dường như không thay đổi đó là phương pháp của Warren Buffett để điều hành quỹ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn từ năm 1985 của Warren Buffet với George Goodman trong chương trình “Thế giới tiền của Adam Smith” trên PBS, Goodman- người đã tổ chức chương trình dưới bút danh của mình, bắt đầu bằng một câu nói “Nếu bạn đã đặt $ 10.000 trong Berkshire Hathaway vào năm 1965, bạn sẽ có $ 1 triệu hôm nay.” Nếu tiếp tục nắm giữ tới ngày hôm nay, thành quả dành cho nhà đầu tư còn lớn hơn rất nhiều.

Ngày hôm đó, Buffett đã chia sẻ cho khán giả phương pháp mà trong hơn 30 năm qua đã giúp ông tăng giá trị ròng 500 triệu đô la của mình vào thời điểm đó lên 80 tỷ đô la ngày nay. Thời điểm diễn ra cuộc phỏng vấn, Buffet trẻ hơn hiện tại rất nhiều, nhưng những lời khuyên của ông thì chưa bao giờ lỗi thời. Dưới đây là một số câu nói từ cuộc trò chuyện:

“Quy tắc đầu tư đầu tiên không bị mất. Và quy tắc đầu tư thứ hai là đừng quên quy tắc đầu tiên. Và đó là tất cả các quy tắc. ”

“Nếu bạn mua những thứ với giá cả thấp hơn nhiều so với giá trị của chúng, và bạn mua với số lượng lớn thì về cơ bản bạn không bị mất tiền.”

“Khí chất mới là thứ làm nên một nhà quản lý đầu tư giỏi, chứ không phải là trí tuệ. Bạn không cần có một chỉ số IQ cao để thành công trong lĩnh vực này”

“Việc đầu tiên tôi làm là định giá giá trị của một doanh nghiệp mà thậm chí không biết giá cổ phiếu của họ. Vì vậy, tôi không chịu ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu trong việc thiết lập định giá của tôi.”

“Nếu tôi làm việc ở trên Phố Wall thì có lẽ tôi sẽ nghèo hơn rất nhiều. Bạn thường bị kích thích quá mức trên Phố Wall. Bạn có thể rút ngắn sự tập trung của bạn và sự tập trung ngắn hạn thường không mang đến những khoản lợi nhuận lâu dài. Bạn sẽ trở nên tốt hơn nếu có được sự tĩnh lặng”

“Cách tiếp cận của tôi sẽ gây nhàm chán với hầu hết mọi người, nhưng chắc chắn sự nhàm chán thường song hành với hầu hết các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp.”

Nếu bạn đã theo dõi sự nghiệp của Buffett, hầu hết những câu nói ở trên đều nghe có vẻ quen thuộc. Điều đó là một minh chứng cho sự nhất quán của nhà tiên tri xứ Omaha trong suốt hơn 30 năm qua.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Market Watch

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi