Warren Buffet ra tay “bắt đáy” cổ phiếu Apple trong quý 1

NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ukraine chính thức hợp pháp tiền điện tử trong khói lửa chiến tranh
Người đàn ông bị xô xuống đường ray ở New York

Warren Buffet – Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway – cho biết đã chi 600 triệu USD để mua cổ phiếu Apple trong một đợt bán tháo diễn ra vào quý 1/2022.

Hiện cổ phiếu Apple chiếm 40% danh mục của Berkshire Hathaway, với tổng trị giá khoảng 159.1 tỷ USD tại cuối tháng 3/2022.

“Thật không may, giá cổ phiếu Apple nhanh chóng phục hồi và tôi buộc phải dừng lại. Nếu không thì ai mà biết được chúng tôi sẽ mua được bao nhiêu”, nhà tiên tri xứ sở Omaha cho biết.

Dù vậy, vẫn còn nhiều cơ hội để ông Buffett mua thêm trong năm nay khi cổ phiếu Apple chịu nhiều áp lực trong bối cảnh lãi suất tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng. Cổ phiếu này giảm 1.7% trong quý 1/2022, với nhiều chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp. Trong tháng 1/2022, cổ phiếu Apple từng giảm 8 ngày liên tiếp.

Berkshire Hathaway bắt đầu gom cổ phiếu Apple vào năm 2016 với sự thúc đẩy từ 2 phó tướng Todd Combs và Ted Weschler. Berkshire Hathaway giờ là cổ đông lớn nhất của Apple.

Trước đó trong lá thư gửi các cổ đông, ông Buffet ví Apple là một trong bốn “gã khổng lồ” trong danh mục đầu tư và chỉ đứng thứ hai về độ quan trọng sau cụm công ty bảo hiểm của Berkshire. Đồng thời, ông cũng dành nhiều lời khen cho Tim Cook – CEO Apple.

“Tim Cook là người điều hành xuất sắc nhất của Apple. Ông ấy coi khách hàng sử dụng sản phẩm như một mối tình đầu. Tất cả những thành công này đều nhờ sự quản lý của Tim”, Buffet phát biểu.

Bên cạnh đó, ông Buffet còn ủng hộ chiến lược mua lại cổ phiếu của Cook. Chiến lược này phần nào giúp tập đoàn gia tăng quyền sở hữu đối với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

Tuần trước, Apple thông báo chi 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, từ đó tiếp tục duy trì vị thế là công ty đại chúng chịu chi nhất để mua lại cổ phiếu. Trong năm 2021, Apple đã chi 88.3 tỷ USD cho hoạt động này.

Tuần trước, ông Cook cũng đã tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway.

Đáng chú ý, Berkshire Hathaway nhận đều đặn khoảng 775 triệu USD tiền cổ tức mỗi năm.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi