Warren Buffett cũng là nạn nhân của công ty lừa đảo DC Solar

Google nối lại hoạt động với Huawei sau động thái nới lỏng ràng buộc của Mỹ
Độc quyền: Hoa Kỳ yêu cầu các công ty nước ngoài tiếp tục cắt giảm giao dịch dầu với Venezuela
Mỹ chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại

Nhìn lại 8 thập kỷ sự nghiệp đầu tư của tỷ phú Warren Buffett - Nhịp sống  kinh tế Việt Nam & Thế giới

Người sáng lập Công ty năng lượng mặt trời của Mỹ DC Solar – Jeff Carpoff bị kết án 30 năm tù vì tội lừa đảo. Đây được xem là vụ lừa đảo lớn nhất Vùng Vịnh San Francisco và ông trùm chứng khoán Warren Buffett cũng là nạn nhân khi để thua lỗ 340 triệu USD.

DC Solar là nhà sản xuất bộ máy phát điện năng lượng mặt trời di động (MSG) của Hoa Kỳ. Trước đây, công ty đã tuyên bố rằng công ty đã sản xuất 17.000 bộ máy phát điện năng lượng mặt trời di động từ năm 2011 đến năm 2018, đồng thời những máy phát điện này có thể được sử dụng cho tháp điện thoại di động và các sự kiện thể thao, cung cấp điện khẩn cấp và là một nhà đổi mới năng lượng thay thế.

Theo các báo cáo, vì các bộ máy phát điện năng lượng mặt trời do DC Solar sản xuất đáp ứng định nghĩa về năng lượng sạch và theo chính sách khuyến khích của Hoa Kỳ, các nhà đầu tư có thể nhận được các ưu đãi, cũng như các khoản khấu trừ thuế liên bang lớn và các mánh lới quảng cáo khác, cho phép DC Solar nhận được rất nhiều sự ưu ái của các nhà đầu tư.

Nhưng các nhà điều tra phát hiện Jeff và vợ Paulette Carpoff cũng sử dụng nhiều hình thức gian lận tài khoản, hợp đồng cho thuê, … để tạo ảo giác về sự phát triển vượt bậc của công ty đối với các nhà đầu tư.

Nhưng thực tế cho thấy, các máy phát điện mặt trời bán cho các nhà đầu tư này hoàn toàn không tồn tại. Có thông tin cho rằng ít nhất một nửa trong số 17.000 đơn vị phát điện mặt trời mà DC Solar tuyên bố sản xuất ở trên không tồn tại.

Ngoài ra, công ty còn làm giả mã số xe (VIN) trên thiết bị sản xuất hàng loạt, bán nhiều lần một thiết bị để tránh sự dò xét của nhà đầu tư.

Nói một cách đơn giản, cặp đôi này đã dựa vào các mánh lới quảng cáo như khái niệm năng lượng mới và khấu trừ thuế để bán các sản phẩm của DC Solar cho các nhà đầu tư và hứa với các nhà đầu tư sẽ mua các bộ máy phát điện của công ty để nhận được các khoản tín dụng thuế năng lượng mới của liên bang, cho thuê lại thiết bị cho công ty để có được lợi nhuận cao.

Không những thế, cặp đôi này còn hợp tác với đồng phạm để thực hiện hành vi gian lận thu nhập, cho thuê kế toán như dùng tiền của nhà đầu tư mới trả nợ nhà đầu tư cũ, sử dụng các khoản thanh toán định kỳ tương tự như “kế hoạch Ponzi”.

Báo cáo chỉ ra rằng “kế hoạch Ponzi” do Jeff Carpoff lên kế hoạch kéo dài từ năm 2011 đến 2018, liên quan đến 35 quỹ đầu tư và số tiền lừa đảo lên tới gần 1 tỷ USD. Phillip A. Talbert, người đứng đầu Khu vực Luật sư Hoa Kỳ, nói rằng đây là vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử của Vùng Vịnh San Francisco.

Hiện vụ việc đã có bước tiến triển mới, ngày 9/11, tòa án California tuyên bố Jeff bị kết án 30 năm tù vì lên kế hoạch cho một siêu “âm mưu Ponzi” nhằm lừa đảo các nhà đầu tư.

Theo bản án, Jeff, hiện 50 tuổi, đã nhận tội lừa đảo và rửa tiền trước tòa. Đồng thời, vợ Polet của anh ta cũng thừa nhận mình có liên quan đến rửa tiền và là chủ mưu trong vụ án này, cô ta sẽ bị kết án vào tuần tới và có thể phải đối mặt với 15 năm tù giam.

Hiện chính phủ Mỹ đã tịch thu phần lớn tài sản của vợ chồng Jeffs, thu hồi 120 triệu USD tiền thua lỗ và có kế hoạch trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Điều khiến thị trường ngạc nhiên là Warren Buffett cũng trở thành nạn nhân khi bị lừa đảo đến 340 triệu USD.

Theo dữ liệu, kẻ chủ mưu Jeff vốn là một thợ sửa xe hơi, khi biết rằng thiết bị năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để cung cấp các khoản tín dụng thuế, hắn đã cẩn thận thiết kế thủ đoạn lừa đảo trên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi