Warren Buffett: Đại dịch có tác động kinh tế không đồng đều và vẫn chưa kết thúc

Phú Yên giãn cách theo Chỉ thị 19 từ 5/10
Vì sao không xử lý hình sự Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai vụ mua rẻ 32 ha đất công?
5 thương hiệu ôtô giá trị nhất thế giới

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nói rằng hậu quả kinh tế của đại dịch đang giáng xuống các doanh nghiệp nhỏ một cách không cân xứng và bất ổn phải mất một thời gian dài để hoàn toàn được cải thiện.

“Tác động kinh tế là cực kỳ không đồng đều … Hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu doanh nghiệp nhỏ đã bị thiệt hại nghiêm trọng, nhưng đại đa số các công ty lớn đều hoạt động tốt”, giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Becky Quick trong chương trình đặc biệt “Buffett và Munger: Sự giàu có của trí tuệ” phát sóng trên kênh truyền hình CNBC vào thứ Ba.

Vào tháng 3 năm 2020, đại dịch quét qua Hoa Kỳ, dẫn đến việc đóng cửa toàn bộ nền kinh tế trị giá 20 nghìn tỷ đô la. Hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa, tạo lợi thế cho nhà bán lẻ lớn và các ông lớn thương mại điện tử thu hút được những khách hàng này. GDP trong quý đầu tiên của năm ngoái đã giảm 31,4%, mức chưa từng có ở Hoa Kỳ sau cuộc Đại suy thoái.

“Nó vẫn chưa kết thúc”, nhà đầu tư 90 tuổi nói. Ý tôi là, về mặt khó lường, nhưng đối với hầu hết mọi người và các công ty, nó lại là cơ hội”. “

Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là đối tác kinh doanh lâu năm của Buffett, cho biết đối với một số công ty như đại lý xe hơi, dịch bệnh thậm chí còn mang lại nhiều tai ương.

“Nó không chỉ tạo ra cảm giác trở lại bình thường mà còn tạo ra một thành công lớn ngoài mong đợi,” Munger nói. “Các đại lý xe hơi đã kiếm được tiền, nhưng nếu không có dịch bệnh, họ sẽ không thể kiếm được tiền”

Do đóng cửa nhà máy và tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô và đại lý đã thu được lợi nhuận lớn hơn và thậm chí có được những đơn đặt hàng trước khi thành phẩm hoàn thành.

Berkshire Hathaway Motor Company là một trong những tập đoàn đại lý lớn nhất tại Hoa Kỳ, với hơn 78 đại lý hoạt động độc lập. Tập đoàn này cũng sở hữu công ty đường sắt BNSF và điều lệ doanh nghiệp tư nhân, công ty quản lý máy bay NetJets.

Buffett cho biết bài học lớn nhất mà ông học được từ đại dịch là thế giới có thể không được chuẩn bị trước cho tình huống khẩn cấp sắp xảy ra.

“Tôi học được rằng mọi người không biết nhiều như họ nghĩ. Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn biết được là một đại dịch sẽ xảy ra, đây không phải là điều tồi tệ nhất có thể tưởng tượng”, Buffett chia sẻ, “Xã hội có rất nhiều thời điểm khó khăn và chúng ta hoàn toàn không lường trước”.

Buffett nói: “Chúng tôi biết sẽ có một đại dịch khác. Chúng tôi biết có những mối đe dọa hạt nhân, mối đe dọa hóa học, mối đe dọa sinh học và bây giờ là những mối đe dọa mạng internet. Mỗi thứ đều có những khả năng phá hủy khủng khiếp mà không có biện pháp để đẩy lùi hoàn toàn”.

“Charlie và tôi rất may mắn trên nhiều phương diện nhưng may mắn nhất là ‘đúng thời cơ’. Liệu điều gì sẽ xảy ra với nhân loại trong 50, 100, 200 tới, chúng ta không thể lường trước và do đó, hãy tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống hiện tại, đừng khiến mọi thứ rối tung lên”.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi