Warren Buffett: Khi thị trường bị bán tháo, đừng nên theo dõi thị trường sát sao

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 11/07
Trong 15 tháng qua, ngành công nghệ đã có kết quả vượt trội hơn hầu hết các thị trường khác
Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 11/01

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi nên làm gì trong giai đoạn thị trường biến động mạnh như thế này, huyền thoại đầu tư Warren Buffett khuyên rằng: Hãy cố gắng không lo lắng quá nhiều về điều này. “Tôi sẽ nói rằng: Đừng theo dõi thị trường quá sát sao”, ông Buffett nói với CNBC trong năm 2016.

Nhà tiên tri xứ sở Omaha nói thêm rằng nhà đầu tư mua cổ phiếu của “các công ty tốt” theo thời gian sẽ nhận được trái ngọt trong 10, 20 và 30 năm sau.

“Nếu họ cố gắng mua mua, bán bán cổ phiếu (trong thời điểm biến động), họ sẽ không nhận được kết quả tốt”, ông nói. “Lợi nhuận đầu tư được tạo ra nhờ việc sở hữu cổ phiếu của các công ty tốt trong thời gian dài. Đó là điều mà nhà đầu tư nên làm với cổ phiếu”.

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả ông Buffett, cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên mua các quỹ chỉ số – vốn đã tự động đa dạng hóa và nắm giữ mọi cổ phiếu có trong chỉ số đó. Ví dụ như chỉ số S&P 500 bao gồm cổ phiếu của nhiều công ty lớn tại Mỹ như Apple và Amazon.

Cũng giống như ông Buffett, huyền thoại quá cố Jack Bogle khuyến nghị nhà đầu tư tuân thủ chiến lược “mua và giữ”. Trước đó, ông từng chia sẻ rằng việc mua và giữ cổ phiếu trong dài hạn là cách đầu tư tốt nhất bởi vì “cảm xúc sẽ quật ngã bạn hoàn toàn” nếu cố gắng bán cổ phiếu để “cắt lỗ” và sau đó mua lại.

“Hãy kiên định”, ông Bogle nói trong năm 2018. “Đừng để những đợt thăng giáng trên thị trường, kể cả những biến động mạnh (như khủng hoảng tài chính)… thay đổi quyết định của bạn. Đừng bao giờ ra hay vào thị trường vào những lúc đó. Luôn luôn ở trong thị trường ở một mức độ nhất định”.

Theo nhiều chuyên gia tài chính, đối với hầu hết các nhà đầu tư, việc cố gắng phản ứng với các xu hướng thị trường có thể phản tác dụng. Họ khuyên rằng tốt hơn hết là chờ những thăng trầm của thị trường qua đi.

“Nếu bạn có một danh mục đã được đa dạng hoá, nếu bạn chỉ mua quỹ chỉ số và có thời gian chờ đủ dài, bạn đã có vị thế tốt nhất để vượt qua giai đoạn biến động như tàu lượn này”,  Ashton Lawrence, Đối tác tại Goldfinch Wealth Management, cho hay.

Sean M. Pearson, Cố vấn tài chính tại Ameriprise Financial, cho rằng những nhà đầu tư bán cổ phiếu khi thị trường đi xuống có thể gặp thất bại trong kế hoạch dài hạn của mình.

“Khi ngừng lao dốc, thị trường sẽ bắt đầu đi lên”, ông Pearson nói. “Vào lúc những tin tức có vẻ tốt hơn một chút, thị trường đã phục hồi rồi. Và nếu bạn bỏ lỡ sự phục hồi, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu tài chính của mình”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi