Warren Buffett: Lãi suất là thành tố ‘quan trọng nhất’ trong việc xác định giá trị cổ phiếu

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên 10/5, tập trung PLX, VNM
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/7
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 30/8

Warren Buffett: Lãi suất là thành tố ‘quan trọng nhất’ trong việc xác định giá trị cổ phiếu

 

Warren Buffett tin rằng mức lãi suất là một thành phần quan trọng trong việc phát hiện một cổ phiếu có giá rẻ hay đắt tiền.

“Yếu tố quan trọng nhất biến động theo thời gian trong việc định giá rõ ràng là lãi suất”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái.

Khi lãi suất trái phiếu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, các nhà đầu tư có thể muốn nhớ lại những đánh giá của Warren Buffett về tầm quan trọng của lãi suất để định giá các khoản đầu tư.

Tỷ suất lợi nhuận trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,12% hôm thứ Năm, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Nhà tiên tri xứ Omaha giải thích rằng khi lãi suất tăng lên mức cao như đầu những năm 1980, nó sẽ khiến việc định giá cổ phiếu tăng vọt, khiến chúng trở nên ít hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

“Giá trị của khoản đầu tư chính là tất cả khoản tiền mặt bạn sẽ nhận được giữa thời điểm hiện tại và ngày đáo hạn. Khoản chiết khấu sẽ bị ảnh hưởng khi bạn chọn lãi suất chiết khấu là lãi suất của Nhật Bản hay mức lãi suất của chúng ta vào năm 1982. Khi chúng ta đã được hưởng lãi suất ngắn hạn là 15% vào năm 1982, thì thật ngớ ngẩn khi đi trả gấp 20 lần mức lãi suất đó cho cổ phiếu.”

Hiện nay nhiều nhà đầu tư sử dụng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ làm tỷ lệ chiết khấu “không có rủi ro” để định giá các khoản đầu tư chứng khoán.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi