Warren Buffett từng đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào Uber nhưng bất thành

การวิเคราะห์คลื่น GBPCHF วันที่ 15 กรกฎาคม 2564
S&P จ่ายปันผลทำสถิติสูงสุดในปี 2563
Banksy NFT Fake ประมูลได้มากกว่า 300,000 ดอลลาร์

Việc thảo luận về thương vụ đầu tư với tỷ phú Buffett cho thấy “cơn khát” vốn của Uber…

Đầu năm 2018, tỷ phú Warren Buffett từng đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào startup Uber Technologies Inc., tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thành công do những bất đồng về điều khoản và quy mô thương vụ, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thân cận với sự việc cho biết.

Giao dịch không thành với Uber gợi nhớ lại khoản đánh cược thành công của công ty Berkshire Hathaway Inc. của Warren Buffett vào Goldman Sachs Group Inc. trong cuộc khủng hoảng tài chính 10 năm trước.

Berkshire Hathaway Inc. đã đầu tư 5 tỷ USD vào Goldman Sachs khi ngân hàng này đang lao đao sau sự sụp đổ của đối thủ Lehman Brothers Holdings Inc. vào cuối năm 2008. Trong thương vụ này, công ty của tỷ phú Bufett đã nhận được số cổ phiếu ưu đãi mà sau đó đã mang về khoản lãi hơn 1,6 tỷ USD. Berkshire cũng có chứng quyền mua cổ phiếu Goldman mang về khoản lãi thậm chí còn lớn hơn.

Buffett đã đưa ra những điều khoản tương tự như trong thương vụ với Goldman Sachs để thỏa thuận đầu tư vào Uber hồi đầu năm 2018 khi startup này đang lâm vào khủng hoảng do những bê bối nội bộ. Buffett khi đó muốn cho Uber mượn danh tiếng của mình, cùng với một số vốn lớn để đổi lấy những điều khoản theo ý mình.

Theo nguồn tin của Bloomberg, trong quá trình thảo luận, giám đốc điều hành (CEO) của Uber – Dara Khosrowshahi đã đề nghị giảm số tiền đầu tư xuống còn 2 tỷ USD, với kỳ vọng vừa nhận được đầu tư của Buffett vừa trao cho ông tỷ lệ cổ phần nhỏ hơn. Tuy nhiên, vì những bất đồng trong điều khoản nên thương vụ này đã không đi đến thành công.

Nói với CNBC về những thông tin trên, Buffett cho biết: “Tôi rất hâm mộ Dara. Một số chi tiết đề cập không chính xác nhưng đúng là Bershire đã thảo luận với Uber”.

Tình trạng tài chính của Uber vẫn tương đối ổn định. Tính tới hết quý 1/2018, startup này có 6,3 tỷ USD tiền mặt, cùng với một khoản vay 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, việc thảo luận với Berkshire cho thấy “cơn khát” vốn của startup này vẫn rất lớn.

Trong khi vừa thảo luận với Buffett về khoản đầu tư, Uber đồng thời làm việc về khoản vay trên. Hồi tháng 1, startup này cũng nhận 1,25 tỷ USD trong một thương vụ với Tập đoàn viễn thông Nhật SoftBank. Cùng với khoản đầu tư trực tiếp đó, SoftBank và nhóm nhà đầu tư cũng mua cổ phần Uber từ các cổ đông hiện hữu trị giá tổng cộng 8 tỷ USD.

Vài tháng trở lại đây, Uber bắt đầu đi vào ổn định sau những ồn ào về văn hóa công ty cũng như vụ tai nạn chết người của một chiếc xe trong chương trình thử nghiệm ôtô tự lái hồi tháng 3.

Sau khi về điều hành Uber từ tháng 9/2017, CEO Khosrowshahi đã giúp xoa dịu những tranh cãi trong hội đồng quản trị công ty, đồng thời đưa Uber thoát khỏi loạt bê bối năm 2017. Việc rút khỏi thị trường Nga và Đông Nam Á cũng đã giúp Uber báo lãi 2,5 tỷ USD sau nhiều năm chịu lỗ.

Warren Buffett từng đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào Uber nhưng bất thành - Ảnh 1.

Dara Khosrowshahi – CEO Uber .

Ông Khosowshahi có kế hoạch đưa Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới, giảm lỗ, thuê một Giám đốc tài chính (CFO) sau 3 năm vị trí này bị bỏ trống, và chứng minh Uber có thể làm ăn có lãi.

Ông cũng xác nhận đã thảo luận với tỷ phú Buffett về khoản đầu tư trên. “Tôi cho rằng khoản đầu tư của Warren Buffett không phù hợp với chúng tôi”, Khosowshahi nói và cho biết dù rất chào đón nhưng các khoản đầu tư chiến lược không phải là ưu tiên hàng đầu của Uber hiện tại.

“Ưu tiên số 1 của tôi hiện tại là tiếp tục xây dựng đội ngũ lãnh đạo, đầu tư vào thương hiệu và đưa chúng tôi lên vị thế cao hơn trên con đường đi tới IPO”, CEO Uber khẳng định.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi