Warren Buffett vừa bỏ thêm 3,4 tỷ USD làm từ thiện

Nhà Clinton đã trả hết nợ và kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
Cách đơn giản để giàu gấp rưỡi của Warren Bufett
5 bí quyết để trở nên giàu có của Nathan Latka
Warren Buffett vừa bỏ thêm 3,4 tỷ USD làm từ thiện

Berkshire cho biết năm nay Buffett đã chuyển đổi 11.867 cổ phiếu hạng A ông sở hữu sang 17,8 triệu cổ phiếu hạng B rồi chuyển hết sang tài khoản các quỹ từ thiện.

Tỷ phú Warren Buffett vừa trao tặng số cổ phiếu Berkshire hạng B với tổng trị giá lên tới 3,4 tỉ USD cho 5 tổ chức từ thiện. Các quỹ từ thiện được trao tặng gồm quỹ Gates Foundation của vợ chồng Bill Gates và bốn quỹ gia đình ông sáng lập: Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation.

Từ năm 2006 đến nay, đều đặn mỗi năm Buffett đều cho đi một số lượng nhất định cổ phiếu Berkshire theo cam kết trao tặng 99% tài sản của ông. Tính cả năm nay, 5 quỹ từ thiện nói trên hiện đang sở hữu 31 tỉ USD (tính theo giá trị vốn hóa của các cổ phiếu vào thời điểm trao tặng) – tương đương 43% tài sản của Buffett vào thời điểm 2006.

Berkshire cho biết năm nay Buffett đã chuyển đổi 11.867 cổ phiếu hạng A ông sở hữu sang 17,8 triệu cổ phiếu hạng B rồi chuyển hết sang tài khoản các quỹ từ thiện.

Trong đó, quỹ Gates Foundation nhận được phần lớn nhất – 13,5 triệu cổ phiếu tương đương 2,6 tỉ USD.

Trong 12 năm qua, Buffett đã trao tặng tổng cộng 243,3 triệu cổ phiếu Berkshire hạng B cho quỹ Gates Foundation – bằng 49% giá trị cam kết trao tặng cho quỹ này ( giá trị cam kết là 500 triệu cổ phiếu Berkshire hạng B), tương đương 24,5 tỉ USD. Theo thời giá hiện tại, 500 triệu cổ phiếu Berkshire hạng B này quy đổi ra được 46,7 tỉ USD.

Năm sau, dự kiến Buffett sẽ trao tặng thêm 9,9 triệu cổ phiếu nữa.

Cùng với vợ chồng tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett đã là một trong những tỉ phú đầu tiên trên thế giới ký vào bản cam kết cho đi hơn 50% tổng giá trị tài sản của mình làm từ thiện. Ông cũng đã vận động nhiều người trong giới siêu giàu của Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới trao tặng phần lớn toàn bộ của cải của họ, để xây dựng xã hội trù phú hơn.

Theo thống kê, những đợt quyên tặng này diễn ra hàng năm. Số lượng cổ phiếu trao tặng cho các quỹ từ thiện có xu hướng giảm, song song với mức thu nhập từ mỗi cổ phiếu lại tăng lên. Tính từ lần trao tặng cuối năm ngoái, một cổ phiếu Berkshire đã tăng 12,8% giá trị.

Kết thúc phiên hôm qua cổ phiếu Berkshire Hathaway đã có phiên tăng điểm ấn tượng 5,1% – mạnh nhất trong gần 7 năm trở lại đây, nâng giá trị tài sản ông sở hữu lên con số 83,1 tỷ USD. Sau khi thông báo về khoản từ thiện nói trên, tài sản của ông đã giảm xuống dưới mốc 80 tỷ USD.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi