Wash trader đang kiếm được lợi nhuận khủng từ thị trường NFT LooksRare

Filecoin (FIL) tăng 80% trong hai ngày, điều gì tiếp theo?
Token PEOPLE của ConstitutionDAO có thể trở thành meme coin tiếp theo không?
CEO JPMorgan Chase: Những người vay tiền để mua bitcoin là những kẻ ngu ngốc!

Thị trường NFT, LooksRare, có mục đích trở thành một giải pháp thay thế cho OpenSea, nhưng số lượng wash trade trên nền tảng này đặt ra câu hỏi về việc liệu người dùng có thực sự xem nó như một đối thủ cạnh tranh khả thi hay không.

LooksRare đã ra mắt vào ngày 10 tháng 1 và đã thu hút rất nhiều sự chú ý, không chỉ vì khối lượng giao dịch hàng ngày của nó nhiều hơn gấp đôi so với OpenSea vào ngày thứ 2 đi vào hoạt động, mà còn vì nó đã trở thành sân chơi mới cho wash trader.

Giao dịch wash trade là phương pháp mà trong đó người giao dịch thực hiện mua và bán một loại tài sản với mục đích cung cấp thông tin sai lệch cho thị trường, tạo ra khối lượng giao dịch cao giả tạo và thao túng giá thị trường.

Tại Hoa Kỳ, giao dịch wash trade trên các thị trường tài chính truyền thống là bất hợp pháp kể từ năm 1936 và vụ bê bối được công khai gần đây nhất liên quan đến wash trade là việc thao túng LIBOR vào năm 2012.

Mặc dù wash trade đã được các sàn giao dịch và cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ, nhưng dường như nó đã tìm thấy con đường mới của mình trong không gian tiền điện tử, đặc biệt là trong các thị trường NFT như LooksRare.

LooksRare bắt đầu với mục đích tốt đẹp là chia sẻ lợi nhuận trong cộng đồng. Các token khuyến khích và phần thưởng giao dịch về cơ bản là vũ khí bí mật thu hút khối lượng giao dịch lớn, đánh bại OpenSea ngay sau khi ra mắt, nhưng những yếu tố này cũng trở thành vũ khí mà các wash trader đang sử dụng trên thị trường này.

LooksRare dường như đã thấy trước khả năng wash trade có thể được tạo ra bởi phần thưởng giao dịch sinh lợi, nhưng họ tin rằng chi phí giao dịch từ phí nền tảng và phí bản quyền sẽ quá cao để tạo ra bất kỳ động lực nào cho giao dịch wash trade. Thế nhưng thực tế cho thấy điều ngược lại.

Khối lượng giao dịch và số lượng người dùng duy nhất của LookRare so với OpenSea | Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng và số giao dịch của LookRare so với OpenSea | Nguồn: Dune Analytics

Các biểu đồ trên cho thấy rằng, số lượng người dùng và giao dịch hàng ngày từ LooksRare chỉ là một phần nhỏ (2% – 3%) của OpenSea, nhưng khối lượng giao dịch lại nhiều hơn OpeaSea gấp ba hoặc thậm chí gấp bốn lần.

Lấy ngày 19 tháng 1 làm ví dụ, khối lượng giao dịch trung bình trên LooksRare là khoảng $ 380.000 cho mỗi người dùng, trong khi trên OpenSea chỉ là $ 3.000. Tương tự, khối lượng trung bình trên mỗi giao dịch là khoảng $ 415.000 tại LookRare, trong khi đối với OpenSea, nó chỉ ở mức $ 1.676.

Về cơ bản, những gì dữ liệu cho thấy là một nhóm người dùng rất nhỏ đã thực hiện các giao dịch trị giá hàng trăm nghìn USD. Đây chắc chắn không phải là sân chơi cho những người mua NFT bình thường. Với 2% phí nền tảng, phí bản quyền và phí gas biến động từ mạng lưới Ethereum, wash trader có vẻ vẫn có thể tìm thấy một điểm hợp lý để cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận của họ.

Sau đây là cách mà các wash trader kiếm lợi nhuận từ việc mua và bán cùng một NFT.

Phân bổ phần thưởng giao dịch của LooksRare. Nguồn: LooksRare

Phần thưởng giao dịch của LooksRare được phân phối trong tổng cộng 721 ngày, qua bốn giai đoạn. Phần thưởng hàng ngày là cao nhất trong 30 ngày đầu tiên ở Giai đoạn A và tổng phần thưởng sẽ ở mức cao nhất trong Giai đoạn C (240 ngày).

Phân bổ phần thưởng giao dịch của LooksRare. Nguồn: LooksRare

Số lượng phần thưởng giao dịch mà một trader có thể nhận được là sản phẩm của phần thưởng giao dịch LOOKS cố định hàng ngày (2.866.500 LOOKS) và tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch của cá nhân cùng tổng khối lượng giao dịch trong ngày. Do đó, trader tạo ra khối lượng giao dịch vàng lớn, họ càng nhận được nhiều phần thưởng. Cơ chế này tạo ra động lực lớn cho các giao dịch wash trade với khối lượng lớn.

Ngoài phần thưởng giao dịch, các trader cũng có thể kiếm được một phần phí nền tảng thu được dựa trên số LOOKS đã stake cũng như phần thưởng staking và phần thưởng dành cho nhà cung cấp thanh khoản. Nhưng so với phần thưởng giao dịch có được từ giao dịch wash trade, các phần thưởng khác quá nhỏ, vì vậy chúng sẽ không được xem xét trong bài viết này.

Khối lượng giao dịch trong một ngày của LooksRare chạm mức lớn nhất vào ngày 19 tháng 1 năm 2022. Bằng cách vẽ biểu đồ 10 ví hàng đầu được giao dịch vào ngày hôm đó, đã có hai ví nổi bật với hơn 90 triệu USD được giao dịch trong ngày. Các hoạt động từ hai ví này cũng cho thấy việc mua và bán qua lại giữa chúng, đây là dấu hiệu rõ ràng về giao dịch wash trade.

10 trader có khối lượng lớn nhất trong ngày 19 tháng 1 năm 2022 | Nguồn: Dune Analytics

Các wash trader này chọn NFT với phí bản quyền 0%, chẳng hạn như “Meebits” hoặc “Terraforms”, vì vậy chi phí giao dịch duy nhất là phí nền tảng 2% và phí gas. Trong ví dụ cụ thể này, vào ngày 19 tháng 1, trader đã mua và bán “Loot” nhiều lần, sử dụng hai ví này với mức giá khoảng 6.500 lần giá sàn.

Một ví dụ về giao dịch wash trade trên “Loot” | Nguồn: LooksRare

Dựa trên việc phân bổ phần thưởng giao dịch và giả sử hai ví thuộc về cùng một trader, tổng khối lượng giao dịch từ trader này vào ngày 19 tháng 1 là 186 triệu USD; phần thưởng kiếm được từ các giao dịch là 6,2 triệu USD; và phí phải trả là 3,7 triệu USD (giá thị trường LOOKS là $ 4,9 và phí nền tảng 2%). Lợi nhuận ròng mà trader thu được là 2,5 triệu USD, tương ứng 1,34% lợi nhuận hàng ngày hoặc 12.661% lợi nhuận hàng năm.

Khối lượng mua vào ngày 19 tháng 1 năm 2022, từ hai ví của cá voi | Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng bán vào ngày 19 tháng 1 năm 2022, từ hai ví của cá voi | Nguồn: Dune Analytics

Phần thưởng đã nhận được trong 24 giờ trước (ngày 24 tháng 1 năm 2022) | Nguồn: Dune Analytics

Trong ngày 24 tháng 1, 29% phần thưởng LOOKS đã thuộc về 10 trader hàng đầu. Tương tự, khi xem xét khối lượng giao dịch lớn nhất vào ngày 19 tháng 1, 28% phần thưởng đã thuộc về 10 trader hàng đầu.

Phần thưởng nhận được vào ngày 19 tháng 1 năm 2022 | Nguồn: Dune Analytics

Một phần lớn phần thưởng thuộc về một số ít wash trader. Điều này không hoàn toàn tuân theo triết lý của LooksRare về “NFT của mọi người, vì mọi người”. Việc chia sẻ lợi nhuận trong cộng đồng dường như đã thất bại và dường như chúng chỉ thuộc về một số trader.

Như Delphi Digital đã chỉ ra, mô hình này không bền vững trong dài hạn và khối lượng giao dịch có khả năng giảm đáng kể do wash trader dần rời đi khi không còn sinh lời.

LooksRare vẫn còn một chặng đường dài để cạnh tranh với OpenSea về số lượng người dùng và khối lượng giao dịch NFT khi tiền bản quyền bằng 0. Động lực của dự án có thể sẽ thay đổi khi phần thưởng giao dịch giảm một nửa trong Giai đoạn B, bắt đầu vào ngày 10 tháng 2 năm 2022.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi