WHO nói tiêm tăng cường có thể kéo dài đại dịch

Người gốc Á bị đập đá vào đầu đã tử vong
Mỹ khởi tố công dân Trung Quốc bị nghi là ‘đặc vụ săn cáo’
5 mối lo của doanh nghiệp châu Á trước khủng hoảng Nga – Ukraine

“Các chương trình tiêm tăng cường diện rộng có thể khiến nguồn cung vaccine được chuyển tới những nước đã có tỷ lệ tiêm chủng cao, tạo điều kiện cho virus có cơ hội lây lan và đột biến”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm 22/12.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc từ lâu cảnh báo bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine sẽ khiến nhiều người dễ bị tổn thương ở những nước nghèo không được tiêm ít nhất một mũi, trong khi những nước giàu thúc đẩy chiến dịch tiêm tăng cường rộng rãi.

“Không quốc gia nào có thể tự tăng cường để thoát đại dịch”, ông Tedros nói thêm.

Bình luận của người đứng đầu WHO được đưa ra khi biến thể Omicron, lần đầu được phát hiện ở phía nam châu Phi vào tháng 11, làm lu mờ hy vọng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua. WHO cho biết biến thể đang lan truyền với tốc độ chưa từng có và đã được ghi nhận ở 106 quốc gia.

Dữ liệu ban đầu chỉ ra Omicron không chỉ lây truyền nhanh hơn các chủng trước mà còn có thể né tránh một phần sự bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên, ông Tedros khẳng định các loại vaccine hiện có tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể trước nguy cơ bệnh diễn tiến nặng do Omicron.

“Cần nhớ rằng phần lớn trường hợp nhập viện và tử vong là ở những người chưa tiêm chủng, không phải những người chưa được tiêm tăng cường”, ông nói.

Nhóm tư vấn chiến lược của WHO (SAGE) hôm nay cho biết ít nhất 126 quốc gia trên thế giới ra khuyến nghị tiêm tăng cường, trong khi 120 đã bắt đầu chiến dịch.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh mọi người cần thực hiện tất cả biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn Covid-19 lây lan, nhất là dịp lễ Giáng sinh và năm mới.

Giới khoa học vẫn chưa có kết luận cuối cùng về độc lực hay mức độ né tránh vaccine của Omicron. Neil Ferguson, cố vấn y tế của chính phủ Anh, cùng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia ở London, hôm 17/12 cho biết chưa có bằng chứng cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn Delta.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu chưa được bình duyệt do Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi công bố trên trang MedRxiv ngày 21/12, những người nhiễm chủng Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn 80% so với nhiễm chủng khác.

Thanh Tâm (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi