WHO: Omicron làm suy yếu vắc xin, lây lan nhanh hơn Delta nhưng gây bệnh nhẹ hơn

Sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than Nga
Tàu sân bay Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông
G7 cam kết cùng ASEAN xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững

Finnews24.com – WHO: Omicron làm suy yếu vắc xin, lây lan nhanh hơn Delta nhưng gây bệnh nhẹ hơn

Dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron có mức lây nhiễm cao hơn và làm suy yếu hiệu quả của vắc xin, theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Người dân được tiêm vắc xin Covid-19 tại Johannesburg, Nam Phi vào ngày 8.12. AFP

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12.12 dẫn các dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron lây lan mạnh hơn và làm giảm hiệu quả của vắc xin, nhưng lại gây triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta, theo AFP.

Biến thể Delta xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ hiện chiếm đa số các ca Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, Nam Phi phát hiện biến thể Omicron vào tháng trước với nhiều đột biến ở protein gai khiến nhiều nước trên thế giới siết các quy định phòng dịch.

Theo WHO, Omicron đã lây lan đến 63 nước tính đến ngày 9.12. Mức độ lây nhiễm cao hơn được ghi nhận tại Nam Phi và Anh.

Tuy nhiên, việc thiếu dữ liệu có nghĩa rằng chưa thể xác định tỷ lệ lây nhiễm của Omicron vì nó ít bị tác động của hệ miễn dịch, có mức lây nhiễm cao hơn hoặc kết hợp cả 2 yếu tố này.

Chứng cứ ban đầu cho thấy Omicron gây ra việc suy giảm hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và lây lan. “Với dữ liệu hiện có, dường như Omicron sẽ vượt qua Delta tại nơi có việc lây nhiễm trong cộng đồng”, theo thông tin kỹ thuật của WHO.

Đến nay, Omicron chủ yếu gây các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cho biết dữ liệu chưa đủ để xác định mức độ nghiêm trọng về lâm sàng của biến thể này.

Nam Phi thông báo với WHO về biến thể Omicron vào ngày 24.11. Liên doanh Pfizer-BioNTech tuần trước cho hay 3 mũi vắc xin vẫn hiệu quả đối với biến thể này và các nước có đủ nguồn cung vắc xin như Anh và Pháp đang khuyến khích người dân tiêm mũi tăng cường để đối phó.

Khánh An

COMMENTS