HomeThời sự

Vắc xin Covid-19 của Sinopharm Trung Quốc được WHO cấp phép

Tin tức thế giới về tình hình vắc xin được công bố vào ngày 7/5 cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã thông báo rằng họ chính thức phê duyệt sử dụng

Đây là chàng kỹ sư phần mềm 31 tuổi đã khiến hơn 100 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường tiền số
Vốn hóa của Bitcoin có thể vượt qua Apple?
Sếp Facebook và Apple “khẩu chiến” giữa khủng hoảng bảo mật dữ liệu

Tin tức thế giới về tình hình vắc xin được công bố vào ngày 7/5 cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã thông báo rằng họ chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin Covid-19 do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc sản xuất.

WHO thông qua vắc xin của Trung Quốc

(Nguồn: Washington Post)

Thông tin trên đồng nghĩa với việc vắc-xin do Sinopharm và Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh cùng phát triển có thể được sử dụng để hỗ trợ các nỗ lực do WHO hỗ trợ nhằm phân phối liều lượng công bằng trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nó cũng đã nâng cao uy tín quốc tế cho vắc xin của Sinopharm. Đây là lần đầu tiên vắc xin sản xuất tại Trung Quốc nhận được sự cho phép khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Điều này mở rộng danh sách các vắc xin COVID-19 mà Covax có thể mua và mang lại cho các quốc gia sự tự tin trong việc tăng tốc độ phê duyệt quy định của chính họ, cũng như nhập khẩu và sử dụng vắc xin”.

Tan Desai cho biết loại vắc xin này đáp ứng các tiêu chuẩn của WHO về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng. WHO khuyến cáo 2 liều vắc-xin mới của Sinopharm cho những người trên 18 tuổi.

Tổng giám đốc WHO, Tedros cho biết đây là vắc xin chất lượng cao an toàn và hiệu quả thứ 6 được WHO chứng nhận, sẽ mở rộng phạm vi vắc-xin có thể mua trong “Kế hoạch triển khai vắc-xin phòng bệnh viêm hô hấp cấp do Covid-19”

Tiến sĩ Mariangela Simao, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về Tiếp cận Sản phẩm Y tế, cho biết trong một tuyên bố: “Việc bổ sung vắc-xin này có khả năng tăng tốc nhanh chóng nguồn thuốc cho các quốc gia đang thiếu hụt trầm trọng”.

Mặc dù Trung Quốc cho biết họ có thể sản xuất tới 5 tỷ liều vắc-xin vào cuối năm nay, các quan chức Trung Quốc nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực để sản xuất đủ vắc-xin cho người dân và cảnh báo một thế giới đang phải vật lộn để ứng phó với dịch bệnh để duy trì kỳ vọng.

Advertisement

Huang Yanzhong, nhà nghiên cứu cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ cho biết: “Đây nên là thời kỳ vàng để Trung Quốc thực hành ngoại giao vắc-xin. Vấn đề là đồng thời Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt”.

“Vì vậy, về nguồn cung vắc xin toàn cầu, tôi không kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện đáng kể trong hai đến ba tháng tới.”

Vắc xin Sinopharm là vắc-xin bất hoạt đầu tiên được đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp của WHO. Một loại vắc-xin khác do Công ty Kexing Trung Quốc phát triển cũng đã bước vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình đánh giá cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Mặc dù vắc xin của Sinopharm đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, với ước tính khoảng 65 triệu liều, nhà phát triển của nó chỉ đưa ra thông tin hạn chế về hiệu quả và tác dụng phụ.

Một nhóm cố vấn khác của WHO đã thông báo trong tuần này rằng họ “rất tự tin” rằng vắc-xin của Sinopharm có thể bảo vệ những người từ 18 đến 59 tuổi, và trích dẫn bằng chứng thử nghiệm lâm sàng từ Trung Quốc, Bahrain, Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tuy nhiên, Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược cho biết họ “rất ít tin tưởng” vào hiệu quả của vắc-xin đối với những người trên 60 tuổi và dữ liệu về các tác dụng phụ tiềm ẩn ở nhóm tuổi này.

Ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi vắc xin Sinopharm đã được sử dụng rộng rãi, “rất ít” những người đã được chủng ngừa được yêu cầu tiêm liều thứ ba.

Tại Seychelles, lượng tiêm vắc xin Sinopharm chiếm khoảng 60% tổng lượng vắc-xin trong cả nước, thời gian gần đây số ca tiêm tăng đột biến, một số chuyên gia cho rằng điều này đặt ra câu hỏi về hiệu quả của vắc-xin trong việc đạt được miễn dịch cộng đồng.

IEA: Nhu cầu đất hiếm sẽ tăng gấp 6 lần vào năm 2040

Sau một năm bị phong tỏa, Broadway cuối cùng cũng dỡ bỏ lệnh cấm

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0