World Bank cảnh báo mức thuế quan có thể đưa chúng ta trở lại giai đoạn khủng hoảng năm 2008

Cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến các quốc gia châu Á lún sâu hơn vào vũng lầy nợ nần của Sáng kiến Vành đai, Con đường
Giải cứu chăn nuôi lợn: Không phải cứ cho vay để càng nuôi càng lỗ
Khủng hoảng tài chính đã tạo ra 1 thế hệ lạc lối ở nước Mỹ như thế nào?

World Bank cảnh báo mức thuế quan có thể đưa chúng ta trở lại giai đoạn khủng hoảng năm 2008

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất được công bố hôm thứ Ba, WB đã có một dự báo khủng khiếp cho cả thị trường mới nổi và phát triển trong trường hợp các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa các nền kinh tế lớn phát triển.

“Nếu thuế quan được áp đặt trên toàn thế giới sẽ dẫn đến những hậu quả xấu đối với thương mại và hoạt động toàn cầu”, báo cáo cho biết. “Hành động áp thuế ngày một leo thang có thể làm giảm dòng chảy thương mại toàn cầu khoảng 9%, tương tự như mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2008-09.”

Canada, Mexico và EU đang triển khai các mức thuế quan thương mại trả đũa Mỹ do Tổng thống Trump tuyên bố các nền kinh tế kể trên sẽ không được miễn thuế thép và nhôm do Washington áp đặt trên cơ sở an ninh quốc gia.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được Nhà Trắng khởi xướng nhằm chống lại các hành vi thương mại “bất công” của Bắc Kinh và hướng tới mục tiêu tăng cường thặng dư thương mại của Mỹ. Hai nước liên tục tổ chức các cuộc đàm phán nhằm tránh hoặc giảm các mức thuế quan.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán để sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã thất bại khi không thể đưa ra các thỏa thuận toàn diện.

Khi chủ nghĩa bảo hộ ngày một phát triển thì các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất chính là các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển theo WB. Và các lĩnh vực sẽ gặp nhiều khó khăn nhất chính là nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Và bất kỳ trở ngại nào gây ra với hoạt động thương mại ở Trung Quốc hay Mỹ sẽ dẫn đến các tác động tiêu cực lan tỏa trên phần còn lại của thế giới thông qua các kênh thương mại, tài chính và hàng hóa.

Cảnh báo này cũng trùng khớp với các dự báo được S&P Ratings và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đưa ra, cả hai đơn vị này đều dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu  sẽ sụt giảm tới 1% nếu các rào cản thuế quan mở rộng.

Chính quyền Trump đã bảo vệ các quyết định này khi viện dẫn đến tình hình an ninh quốc gia, thâm hụt thương mại của Mỹ với nhiều nước đối tác, và yêu cầu phải khiến các nền kinh tế khác “fair play” trong hoạt động thương mại. Đối với Trung Quốc, Nhà Trắng cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh thiếu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường không bình đẳng và chính phủ cũng đang bảo hộ các ngành công nghiệp của nước mình.

Một số nhà phân tích thị trường đã dự đoán suy thoái kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu trong vòng hai năm tới, với lãi suất tăng và căng thẳng thương mại ngày càng nổi cộm. Giám đốc điều hành J.P. Morgan Chase, Jamie Dimon, gần đây cho biết chính sách thương mại của chính quyền Trump có thể là “con sâu làm rầu nồi canh” kết thúc giai đoạn phục hồi kinh tế hiện tại.

Nhưng một số nhà kinh tế ủng hộ chính quyền Trump lại cho rằng sẽ khó có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn diện, và những nỗi sợ hãi như vậy đang bị thổi phồng quá mức.

“Tôi không nghĩ chúng ta sắp phải đương đầu với một cuộc chiến thương mại toàn diện. Đây chẳng qua là những chiến thuật thương lượng,” Julien Lafargue, nhà chiến lược gia tại J.P. Morgan Private Bank cho biết.

Trưởng phòng chiến lược ngoại hối của HSBC, David Bloom, cũng cho rằng các nhà kinh tế học đang phản ứng quá mức.

“Đây chẳng qua chỉ là ăn miếng trả miếng, và tôi sẽ không gọi nó là một cuộc chiến thương mại,” ông nói. “Chẳng qua chúng ta đều đã chứng kiến những động thái này dưới thời của Bush, và chúng ta đang cảm thấy báo động về nó mà thôi.”

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã ban hành thuế thép cứng vào năm 2002 như một biện pháp chống bán phá giá, rồi phải hủy bỏ vào cuối năm sau. Nhiều nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) và các nhóm khác nhận thấy các chi phí thuế quan đó đã vượt quá lợi ích, bởi chúng làm tổn thương tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lượng việc làm.

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi