World Bank: Doanh thu từ giá carbon trên toàn cầu cao tới 53 tỷ USD

Chứng khoán trong nước (20/9) được thúc đẩy bởi cổ phiếu ngành ngân hàng
Phân Tích Lựa Chọn Cổ Phiếu FPT
DBD: Vợ Phó Chủ tịch mua 57% số cổ phiếu đăng ký

Ngân hàng Thế giới gần đây đã phát hành “Báo cáo Xu hướng Giá Carbon đầy đủ năm 2021”. Phần mở đầu đã đề cập rõ ràng rằng giá carbon rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa ngành công nghiệp carbon thấp nhưng nó cần được đảm bảo ở mức 40 – 80 USD/tấn.

Sản phẩm được thiết kế riêng theo các điều kiện khác nhau của mỗi quốc gia. Việc chuyển đổi carbon thấp đòi hỏi các chính sách đóng gói, trong đó có cam kết về nghiên cứu và phát triển carbon thấp, loại bỏ các trở ngại phi kinh tế đối với các biện pháp giảm thiểu. Dữ liệu quan trọng trong báo cáo cho thấy doanh thu từ giá carbon toàn cầu cao tới 53 tỷ đô la Mỹ và gần 50% trong số 500 công ty hàng đầu áp dụng định giá carbon nội bộ.

Theo 1,2 triệu cuộc thăm dò do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc thực hiện vào năm 2021 “UNDP: Cuộc bình chọn vì khí hậu của nhân dân”, khoảng 64% số người được hỏi tại 50 quốc gia được khảo sát trên toàn cầu coi biến đổi khí hậu là tình trạng khẩn cấp, đặc biệt đối với Liên minh các quốc đảo nhỏ và các quốc gia có thu nhập cao, hơn 70% số người được hỏi đồng ý. Trong số những người đồng ý, 59% đồng ý rằng đất nước nên áp dụng các chính sách khí hậu cần thiết và ngay lập tức. Tuy nhiên, chỉ có 39% lựa chọn chính sách “người gây ô nhiễm phải trả tiền” trong số 18 chính sách khí hậu cụ thể ở 6 lĩnh vực chính được ủng hộ. Ngược lại, ở các nước có thu nhập cao, công cụ trả tiền cho người gây ô nhiễm có mức độ ủng hộ chính sách tương đối cao, với 55% số người được hỏi ủng hộ”.

Dưới sự cạnh tranh toàn cầu về không phát thải carbon ròng, tính đến cuối năm 2020, 127 quốc gia, 823 thành phố, 101 khu vực và 1.541 công ty đã cam kết thực hiện mục tiêu bằng 0 ròng vào năm 2050. Hiện tại, có thể thấy rằng giá carbon của EU đã đạt mức cao kỷ lục, và giá carbon của Canada, Đức, Ireland, New Zealand và các nước khác cũng đã được điều chỉnh tăng lên cho phù hợp. Các cơ chế điều chỉnh biên giới dự kiến ​​sẽ dần được thực hiện, bao gồm EU, Hoa Kỳ, Canada., Nhật Bản và các nền kinh tế lớn khác, Anh, quốc gia dự kiến ​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6 năm nay, cũng sẽ nhấn mạnh việc thực hiện cơ chế điều chỉnh đường viền carbon.

Sau khi nói về các cơ quan quốc gia khác nhau, hãy cùng nhìn lại sự phát triển của khu vực tư nhân. Sự tham gia của các công ty trong sáng kiến ​​phát thải carbon ròng bằng 0 cũng sẽ làm tăng năng lực của cơ chế định giá carbon tự nguyện. Tuy nhiên, điều này rất đáng để các nhà đầu tư ‘chú ý rằng sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc định giá carbon là quan trọng, đặc biệt đây là thị trường giá carbon tự nguyện, hầu hết dựa trên thị trường hạn ngạch giá carbon, có mức độ không đồng nhất cao, tính xác thực của việc cắt giảm và tính hai lần. Tuy nhiên, vẫn nên tập trung vào các nỗ lực cắt giảm thực tế, dựa trên giá carbon tham gia vào hạn ngạch và các biện pháp phụ trợ để đảm bảo hơn nữa tính minh bạch của các giao dịch hạn ngạch, cũng như tính xác thực của việc cắt giảm.

Khả năng phục hồi giá carbon tồn tại sau đại dịch và giúp phục hồi xanh tạo ra nguồn tài chính

Mặc dù dịch bệnh có tác động đến các hoạt động kinh tế, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến giá carbon toàn cầu. Các tác động bao gồm việc trì hoãn thời hạn thanh tra khí thải và đình chỉ các biện pháp tăng giá carbon. Tuy nhiên, kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đã phát hành một báo cáo toàn cầu. Quan sát hiệu suất của giá carbon tại một số thị trường buôn bán khí thải lớn trên toàn cầu kể từ sau đại dịch, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết trong số đó đã tăng khoảng 40%, bao gồm Liên minh châu Âu, New Zealand và Khí nhà kính khu vực Hoa Kỳ Sáng kiến ​​(RGGI).

Ngoài việc duy trì cam kết tổng thể bằng không khí hậu ròng, hệ thống kinh doanh khí thải còn hỗ trợ thị trường kinh doanh carbon thông qua cơ chế điều chỉnh giá cung cấp (PSAM). Mặt khác, các quốc gia như Canada và Ireland đã tăng thuế suất các-bon theo lịch trình, và thị trường hạn ngạch tự nguyện cũng sống sót sau đại dịch, cho thấy khả năng phục hồi của hệ thống giá carbon.

Giá carbon cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hồi sinh năng lượng xanh dưới tác động của dịch bệnh. Trong ngắn hạn, có thể đảm bảo rằng các ngành công nghiệp bền vững carbon thấp duy trì khả năng cạnh tranh, tạo việc làm và duy trì tăng trưởng kinh tế và đạt được mục tiêu của không ròng trong dài hạn.

Ngoài ra, việc thu thập giá carbon có thể làm tăng nguồn tài chính cần thiết cho xúc tiến xanh. Cho dù là đầu tư vào các công nghệ carbon thấp hay tạo ra các vị trí tuyển dụng trong ngành carbon thấp, chẳng hạn, Canada đã đề xuất một môi trường lành mạnh và kế hoạch kinh tế với tổng trị giá 11,9 tỷ đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2020, đó là sử dụng thu nhập từ giá carbon để tạo ra một nguồn đổi mới cho chuyển đổi công nghiệp trong 10 năm tới. Giá các-bon sẽ tăng 11,94 đô la Mỹ / tấn mỗi năm và dự kiến ​​giá các-bon sẽ đạt 135,3 đô la Mỹ / tấn vào năm 2030.

Mức giá carbon toàn cầu chỉ là 3,75% theo Thỏa thuận khí hậu Paris và doanh thu từ giá carbon toàn cầu đạt 53 tỷ đô la Mỹ

Năm 2020, doanh thu từ giá carbon toàn cầu sẽ đạt 53 tỷ USD, tăng 8 tỷ USD so với năm 2019. Đóng góp chính đến từ việc tăng giá giao dịch carbon của EU, mức giá bình quân kiểm soát 39% lượng khí nhà kính trong cả nước là 49,8 USD, tức là khoảng 49,8 USD. 22,548 triệu USD. Hơn nữa, xếp hạng thu nhập giá carbon theo thứ tự là thuế carbon của Pháp là 9,632 tỷ, thuế carbon của Canada là 3,47 tỷ, thuế carbon của Nhật Bản là 2,365 tỷ và thuế carbon của Thụy Điển là 2,284 tỷ.

Vào năm 2021, số lượng cơ chế giá carbon toàn cầu sẽ tăng lên 64, bao gồm cả giá carbon trong 3 kế hoạch cụ thể. Trong đó, 61 cơ chế đã thực hiện giá carbon hiệu quả để kiểm soát khoảng 21,5% lượng khí nhà kính toàn cầu. Sự gia tăng chính đến từ việc Trung Quốc thực hiện trong Tháng 2 năm 2021. Giao dịch carbon quốc gia. Từ những đóng góp tùy chỉnh của các quốc gia để giảm lượng khí thải, hành động khí hậu toàn cầu vẫn không đủ để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận khí hậu Paris, điều này cũng được phản ánh trong mức giá carbon hiện tại. Trong số giá carbon toàn cầu hiện tại, chỉ có 3,76% duy trì mức giá carbon đáng ra phải có. Nghĩa là, khuyến nghị về giá carbon năm 2017 của Ngân hàng Thế giới đáp ứng mục tiêu 2 ° C của Hiệp định Khí hậu Paris và giá các-bon trên tấn vào năm 2020. Từ 40 đến 80 đô la Mỹ, giá carbon mỗi tấn vào năm 2030 sẽ là 50 đến 100 đô la Mỹ.

Mô hình mức giá carbon năm 2021, tức là hệ thống giá carbon cao hơn 40 USD, cũng tăng từ 4 năm ngoái lên 9 nhưng chỉ chiếm 3,76% lượng khí thải toàn cầu. Đó là giao dịch carbon của EU, thuế carbon của Pháp, Phần Lan thuế carbon, thuế carbon Liechtenstein, thuế carbon Luxembourg, thuế carbon Na Uy, thuế carbon Thụy Điển, hệ thống buôn bán khí thải và thuế carbon của Thụy Sĩ.

Gần 50% trong số 500 công ty hàng đầu thế giới sử dụng định giá cacbon nội 9,8% giá carbon nội cao hơn 80 USD/tấn

Gần một nửa trong số 500 công ty hàng đầu thế giới áp dụng giá carbon nội bộ và tổng số 226 công ty bao gồm những công ty dự kiến ​​sẽ thực hiện nó trong vòng hai năm. Vào năm 2020, 853 công ty trên khắp thế giới sẽ áp dụng giá carbon nội bộ và 1159 công ty dự kiến ​​sẽ thực hiện nó trong vòng hai năm và ước tính sẽ có thêm khoảng 27 nghìn tỷ đô la Mỹ vốn.

Các tổ chức đầu tư tài chính tập trung vào các mục tiêu trung lập carbon, đầu tư thực tế vào quyền carbon trở thành một ngành khoa học quan trọng

Hiện tại, ngày càng nhiều tổ chức đầu tư tài chính, chẳng hạn như Goldman Sachs, JP Morgan Chase, và quỹ đầu cơ Lansdowne Partners, cũng bắt đầu tham gia vào thị trường carbon. Theo thống kê, vào năm 2020, 43,7% quyền carbon của thị trường thương mại EU sẽ được các tổ chức đầu tư mua. Mặc dù nó có thể nâng cao tính thanh khoản của thị trường carbon và tham gia vào các ưu đãi về giá carbon, nhưng cần phải chú ý đến tác động tương đối quyền carbon và các sản phẩm tài chính phái sinh của nó trong cơ chế giám sát tài chính.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi