World Bank: Tăng trưởng GDP toàn cầu 4%, Trung Quốc đứng trước khủng hoảng nợ

Intel tuyên bố ngành công nghiệp chip sẽ chào đón 10 năm thịnh vượng
Agribank, PGBank, Vietlott, SCIC và hơn 20 tổng công ty vào tầm ngắm của Kiểm toán Nhà nước năm 2018
Ngân hàng Nhà nước “vá lỗ hổng” Thông tư 39

Phân tích cho biết nền kinh tế thế giới phục hồi với tốc độ chậm.

Thứ Ba (5/1), Ngân hàng Thế giới (World Bank) đưa ra nhận định rằng, năm nay nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi sau cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II với tốc độ chậm hơn một chút so với dự kiến do làn sóng dịch bệnh mới xuất hiện.

Trong “báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” (Global Economic Prospects report), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2021, thấp hơn mức dự báo 4,2% vào tháng 6 và sẽ tăng 3,8% vào năm 2022. Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu hạ dự báo tăng trưởng, nâng triển vọng của Trung Quốc 1% lên 7,9%.

Ngân hàng cho biết kể từ năm 2010, những bất ổn trong triển vọng ngắn hạn cho tăng trưởng kinh tế xuất hiện, với nền kinh tế dự kiến giảm 4,3% so với năm ngoái. Trừ khi các chính phủ cải thiện môi trường kinh doanh, giáo dục và năng suất kinh tế, dịch bệnh cũng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu tiềm năng trong thập kỷ tới.

Sưu tầm

“Các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với những thách thức mạnh mẽ. Đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế công cộng, quản lý nợ, chính sách ngân sách và cải cách cơ cấu. Họ cố gắng đảm bảo rằng đây vẫn là động lực phục hồi toàn cầu mong manh và là nền tảng cho tăng trưởng mạnh mẽ”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới – David Malpass cho biết.

Mặc dù virus Covid-19 đã khiến hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói, làm đảo ngược khoảng một phần tư tăng trưởng thu nhập của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong ít nhất một thập kỷ, Ngân hàng Thế giới cho biết vắc-xin sẽ thúc đẩy niềm tin, tiêu dùng trong năm nay và thương mại của năm tới.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, vẫn còn nhiều rủi ro trong tương lai, bao gồm dịch bệnh, chậm trễ trong tiêm chủng, áp lực tài chính do nợ nần cao, thất nghiệp và việc phá sản của các công ty. Kinh tế tiếp tục suy yếu có thể khiến nhiều công ty sp5 đổ hơn nữa, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngân hàng Thế giới nhận định rằng khoản vay của chính phủ tại các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể tăng 9% GDP vào năm 2020. Đây là mức cao nhất kể từ một loạt cuộc khủng hoảng nợ vào cuối những năm 1980 mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt. Báo cáo cho biết: “Cộng đồng quốc tế cần phải hành động nhanh chóng và mạnh mẽ để đảm bảo rằng làn sóng nợ mới nhất sẽ không kết thúc với cuộc khủng hoảng nợ”. Báo cáo cho biết thêm rằng việc giảm mức nợ sẽ là cách duy nhất để một số quốc gia khôi phục khả năng thanh toán.

Mặc dù các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển dự kiến sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay và 4,2% trong năm tới, sự cải thiện này phần lớn phản ánh sự phục hồi của Trung Quốc, nơi virus đã được kiềm chế đáng kể. Nếu không tính Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, do tiếp tục chịu áp lực về tiêu dùng và đầu tư do dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước này dự kiến chỉ đạt 3,4% và 3,6% trong năm nay và năm tới.

Báo cáo bao gồm hai tình huống bất lợi; một là số ca nhiễm mới ở hầu hết các khu vực trên thế giới vẫn đang tăng lên và hai là việc chậm trễ trong phân phối vắc-xin đã gây ra áp lực tài chính, dẫn đến tình trạng vỡ nợ phổ biến của doanh nghiệp và quốc gia. Kết quả như vậy có thể đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng 1,6% trong năm nay, thậm chí kinh tế toàn cầu sẽ thu hẹp trở lại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 10 đã hạ nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuống 5,2% và cảnh báo rằng bất chấp các biện pháp kích thích quy mô lớn được các Ngân hàng Trung ương và chính phủ đưa ra, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ không đồng đều cho đến khi dịch bệnh được kiềm chế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế thường đưa ra các bản cập nhật cho các dự báo của mình vào cuối tháng 1. Hai ngân hàng sử dụng các phương pháp khác nhau, bởi vì dự báo tổng thể của IMF dựa trên sức mua tương đương, trong khi Ngân hàng Thế giới sử dụng tỷ giá hối đoái thị trường, điều này mang lại cho các nền kinh tế đang phát triển sức nặng hơn.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi