Wrapped token – Cầu nối của tài chính tương lai

Margin là gì? Có nên sử dụng Margin trong đầu tư chứng khoán?
Đào Bitcoin như thế nào và tốn bao nhiêu phí?
Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet chuẩn bị bắt đầu

Cố gắng giao dịch bitcoin trên chuỗi khối Ethereum giống như cố kích hoạt một game dành cho PC trên máy MAC – Nó sẽ không thể nào vận hành trừ khi bạn cài đặt phần mềm đặc biệt.

Rất may, trên blockchain, quá trình này khá đơn giản nhờ một hệ thống gọi là Wrapped Token. Vậy Wrapped Token là gì mà ưu việt đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Nói một cách đơn giản, wrapped token là mã thông báo đại diện cho tiền điện tử từ một tiêu chuẩn chuỗi khối hoặc mã thông báo khác và có giá trị tương đương với tiền điện tử ban đầu.

Không giống như tiền điện tử ban đầu, wrapped token có thể được sử dụng trên một số blockchains không phải bản địa và sau đó được đổi thành tiền điện tử ban đầu.

Một trong những lợi ích lớn nhất của wrapped token là chúng tạo ra khả năng tương tác cao hơn giữa các loại tiền điện tử không tương thích và các chuỗi khối – mở ra cánh cửa cho những thứ như cho vay bitcoin hoặc vay ether trên nền tảng DeFi. Điều này mang lại tính thanh khoản cao hơn cho các dịch vụ phi tập trung và tăng cường tiện ích của tài sản tiền điện tử.

Wrapped bitcoin

Wrapped token phổ biến nhất được gọi là wrapped bitcoin (wBTC) – một phiên bản ERC-20 của bitcoin.

Kể từ ngày 1/2/2022, mã thông báo có vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ đô la và được bảo đảm bởi người giám sát tiền điện tử BitGo. Wrapped Bitcoin thống trị 81% thị trường Wrapped token; tiếp theo, renBTC, có vốn hóa thị trường là 672 triệu đô la. WBTC được tạo bởi BitGo, Kyber và Ren vào năm 2019.

Wrapped Bitcoin rất hữu ích vì nó cho phép các nhà đầu tư bitcoin cắm tài sản của họ – hoặc về mặt kỹ thuật, một loại tài sản tổng hợp có cùng mức giá với bitcoin – vào các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum. Điều này mở ra tiềm năng biến bitcoin thành một tài sản mang lại lợi nhuận, một tài sản có thể kiếm được lợi nhuận từ một số thứ như nhóm thanh khoản trên Uniswap hoặc Yearn Finance chẳng hạn.

Để có được wrapped bitcoin, bạn có thể bọc BTC của riêng mình bằng cách tìm một người bán wBTC như DeversiFi, Kyber hoặc Ren. Người bán gửi bitcoin của bạn cho người giám sát, người này đào bitcoin mới được gói với tỷ lệ 1:1 và lưu trữ bitcoin đã ký gửi của bạn. Khi bạn muốn đổi wBTC của mình để lấy bitcoin, người bán sẽ gửi yêu cầu đốt đến người quản lý, người này sau đó sẽ hủy wBTC và trả lại bitcoin cho bạn.

Hệ thống đào và đốt wBTC này đảm bảo luôn có chính xác một bitcoin hỗ trợ cho mỗi wBTC đang lưu hành. Điều này về cơ bản tương tự như cách hoạt động của các stablecoin có giá trị cố định.

Ngoài ra, bạn có thể mua wBTC cho các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung.

WBTC không phải là một giải pháp hoàn hảo, vì nó giới thiệu một mức độ tập trung vào hỗn hợp. Nếu bạn giữ wrapped bitcoin, bạn đang ủy thác cho BitGo số tiền của mình.

Wrapped Ethereum

Wrapped Bitcoin không phải là mã thông báo wrapped hữu ích duy nhất. Một mã thông báo wrapped nổi bật khác là ether được bọc (wETH,) được ra mắt bởi 0x labs vào năm 2017.

Không giống như wBTC, với mục đích duy nhất là chuyển bitcoin vào các blockchain không phải gốc (hiện tại nó hỗ trợ Ethereum và Tron), một trong những mục đích chính của wETH là giao dịch ether tổng hợp ngay trên chuỗi khối Ethereum.

Đó là bởi vì WETH chuyển đổi ether (ETH) thành mã thông báo ERC-20 – một phiên bản ETH có thể giao dịch tuân thủ các giao thức tài chính phi tập trung. ETH, mã thông báo gốc của Ethereum, không tuân theo tiêu chuẩn ERC-20.

Bạn có thể nghĩ về các tiêu chuẩn mã thông báo như một bộ quy tắc mà mã thông báo phải tuân theo để đảm bảo nó tương thích với các dịch vụ và nền tảng dựa trên Ethereum khác. Các tiêu chuẩn mã thông báo khác nhau được sử dụng để tạo các tập hợp con khác nhau của nội dung tương thích với các dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như mã thông báo không thể thay thế (NFT) hoặc mã thông báo có thể thay thế.

Wrapped ETH mở ra một thế giới tài chính phi tập trung hoàn toàn mới cho những người nắm giữ ETH. Với wETH, họ có thể giao dịch trực tiếp với các altcoin dựa trên Ethereum khác và cam kết tài trợ cho các giao thức DeFi.

Không giống như wBTC, bạn không thực sự “bọc” ETH. Để có được token, bạn chỉ cần giao dịch ETH cho WETH thông qua hợp đồng thông minh hoặc trên ví kỹ thuật số như MetaMask. Nhóm nghiên cứu đằng sau wrapped ether hy vọng rằng mã thông báo cuối cùng sẽ bị loại bỏ sau khi cơ sở mã của Ethereum được cập nhật để làm cho ether phù hợp với tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 hoặc nếu tiêu chuẩn ERC-20 được đại tu.

Bridges

Các sản phẩm như wBTC không phải là cách duy nhất để chuyển nội dung sang các blockchain khác nhau. Polygon, Arbitrum and Optimism cho phép bạn chuyển tài sản từ Ethereum và giao dịch trên các mạng đó với chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn. Ví dụ: Osmosis’s Gravity Bridge cho phép bạn giao dịch mã thông báo ERC-20 trên sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Cosmos của nó và Bridge của Tezos cho phép bạn chuyển tài sản đến và đi từ Ethereum.

Những briges như Wormhole, hỗ trợ nhiều blockchains khác nhau. Ví dụ, Wormhole hỗ trợ Ethereum, Solana, Terra, Binance Smart Chain và Polygon. Briges cũng hỗ trợ NFT, có nghĩa là bạn có thể chuyển Solana NFT vào Ethereum. Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 2 năm 2022, briges Wormhole đã được khai thác với giá 120.000 WETH (trị giá hơn 326 triệu đô la vào thời điểm đó) làm nổi bật một lỗ hổng nghiêm trọng trong công nghệ.

Các wrapper như Emblem Vault, tạo trình bao bọc cho toàn bộ ví tiền điện tử; các nhà giao dịch đã sử dụng giao thức để biến các NFT Bitcoin cũ, được đúc trên Counterparty vào đầu năm 2014, thành các NFT dựa trên Ethereum. Briges Ronin được xây dựng có mục đích cho trò chơi Axie Infinity NFT.

Kết hợp lại, các brige Ethereum nắm giữ 23,24 tỷ đô la tài sản, theo một bảng điều khiển trên Dune Analytics. Polygon, Avalanche và Fantom thống lĩnh thị trường, nắm giữ lần lượt hơn 23%, 22% và 18% thị trường. Khoảng 25% tài sản trong các brige, tương đương khoảng 6 tỷ đô la, được giữ bằng WETH, với 22%, tương đương 5,2 tỷ đô la, được giữ bằng đồng stablecoin của đô la Mỹ, USDC.

Kết luận

Briges có thể sớm chinh phục thị trường DeFi; sẽ dễ dàng hơn để giao dịch các wrapped token ở một nơi hơn là các loại tiền điện tử riêng lẻ. Tuy nhiên, có lẽ tương lai của DeFi sẽ giúp việc giao dịch mã thông báo trên các chuỗi khối trở nên liền mạch đến mức bạn thậm chí sẽ không nhận ra mình đang sử dụng cầu nối hay wrapped token.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi