Xác suất Ngân hàng Dự trữ New Zealand tăng lãi suất vào tháng 8 là 90%

0

Tin tức tài chính về tỷ lệ lạm phát của New Zealand tăng mạnh trong quý thứ hai, phá vỡ phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương lần đầu tiên trong 10 năm, củng cố khả năng tăng lãi suất là vào tháng tới của RBNZ.

rbnz | Forex Trader

Dữ liệu công bố  vào thứ Sáu tại Wellington cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của New Zealand đã tăng lên 3,3%, cao hơn gấp đôi so với 1,5% trong quý đầu tiên và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2011. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,3% so với ba tháng trước, cao hơn mức trung vị 0,7% dự kiến.

Khi nhu cầu mạnh mẽ cho phép các công ty vượt qua chi phí tăng và tình trạng thiếu lao động có thể đẩy lương lên, nền kinh tế New Zealand đang nóng lên và lạm phát ngày càng lớn.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand, vốn đang cố gắng giữ lạm phát ở gần điểm giữa của phạm vi mục tiêu 1-3%, đã bất ngờ tuyên bố kết thúc việc mua trái phiếu trong tuần này, có thể là tiền đề cho việc tăng lãi suất.

Jarrod Kerr, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng New Zealand ở Auckland, cho biết: “Điều thú vị nhất là báo cáo hôm nay cho thấy sức ép lạm phát rộng lớn. Hiện chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng New Zealand sẽ tăng lãi suất tiền mặt vào tháng 8, đây sẽ là lần đầu tiên trong ít nhất ba đợt tăng lãi suất trong tương lai. Chúng tôi có thể thấy hai đợt tăng lãi suất trước cuối năm nay và sẽ tăng lên 1%. vào tháng 2 năm sau”.

Sau khi báo cáo được công bố, đồng đô la New Zealand đã tăng trong ngắn hạn và vượt qua mốc 0,70. Các nhà đầu tư hiện dự đoán khả năng Ngân hàng Trung ương New Zealand tăng lãi suất trong tháng 8 sẽ tăng từ 70% lên 90%và khả năng tăng lãi suất tiền mặt hai lần trong năm nay cũng đang tăng lên.

Westpac dự đoán rằng vào cuối năm nay, Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tăng lãi suất ba lần (mỗi lần 25 điểm cơ bản), điều này sẽ giúp đồng đô la New Zealand phát triển.

Giá tiêu dùng giảm trong quý 2 năm 2020, đánh dấu mức tăng hàng năm trong năm nay và một số áp lực về giá gây ra bởi chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch dự kiến ​​chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ tạo điều kiện cho các công ty tăng giá, nên lạm phát nhanh hơn có thể trở nên cố thủ.

Nick Tuffley, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng ASB ở Auckland cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng vào cuối năm nay, tỷ lệ lạm phát chung hàng năm sẽ ở mức gần 4% hoặc hơn và nguy cơ lạm phát cao sẽ tiếp tục cho đến năm 2022″. Một nền kinh tế gần đến mức toàn dụng, Ngân hàng Dự trữ New Zealand phải nhanh chóng giảm kích thích chính sách.

Cơ quan thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tăng theo quý, được thúc đẩy bởi giá xây dựng nhà ở, ô tô cũ và nhiên liệu tăng.

SHARE