Xây dựng cơ chế giúp nhà đầu tư bán cổ phiếu lô lẻ

Thị trường chứng khoán châu Á ngày 1/12/2021 tăng điểm
Bán ‘chui’ cổ phiếu: Thị trường chứng khoán có là ‘công cụ đầu cơ’?
Các cuộc đàm phán Trung-Mỹ thúc đẩy thị trường chứng khoán châu Âu (16/11)

Thông tin này được ông Chi chia sẻ với báo chí chiều 21-1. Ông cho biết Việt Nam nên áp dụng lô giao dịch 100 cổ phiếu để hướng theo chuẩn thế giới.

Ngược lại, việc áp dụng trở lại lô giao dịch 10 cổ phiếu là không phù hợp với bối cảnh hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới không áp dụng lô này.

Tương tự, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) – từng cho biết việc áp dụng lô giao dịch chẵn 100 cổ phiếu là phù hợp với bối cảnh thanh khoản thị trường đã gia tăng đáng kể vài năm gần đây.

Ngoài ra, nhiều sàn chứng khoán trong khu vực hiện cũng áp dụng giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu, gồm: SET của Thái Lan, BM của Malaysia, SGX của Singapore, SSE của Trung Quốc áp dụng.

Vì vậy, việc áp dụng lô 100 trên hệ thống giao dịch của HOSE – theo ông Trà – là hoàn toàn dựa trên thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

“Việc này cũng hạn chế trường hợp nhà đầu tư sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém”, ông Trà phân tích.

Cũng theo ông Trà, việc áp dụng lô giao dịch 10 cổ phiếu có khá nhiều bất cập, trong đó nổi lên vấn đề một số nhà đầu tư sử dụng các chương trình chia lệnh lớn thành các lệnh nhỏ khiến hiệu quả hoạt động của hệ thống bị giảm thiểu.

Với các nhà đầu tư đáng nắm giữ cổ phiếu lẻ, ông Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ có cơ chế để nhà đầu tư bán được lô lẻ cổ phiếu đang nắm giữ.

Trước đó, việc tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu mỗi lệnh của HOSE từ tháng 1-2021 đã vấp phải ý kiến phản đối từ một số tổ chức. Cụ thể, các tổ chức này cho rằng việc tăng lô giao dịch tối thiểu khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ có có thể tiếp cận các cổ phiếu “bluechips” do chúng rất đắt, vượt ngoài khả năng vốn của họ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi