Xây dựng lớp nhà phát triển mới cho Web3

Liệu có đủ áp lực mua để duy trì đà tăng giá cho MINA?
Phân tích on-chain Bitcoin: NVT cho thấy một đợt tăng đáng kể sẽ xảy ra
Vitalik Buterin nhận được 1 triệu OP từ 20 triệu token do Optimism gửi sai địa chỉ

Các startup và nhà phát triển Web3 đang mở đường cho tương lai, nơi con người và máy móc có thể tương tác với dữ liệu, giá trị và các doanh nghiệp hoặc cá nhân khác mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

Internet được cho là một trong những bước phát triển công nghệ quan trọng nhất của lịch sử loài người. Nó cũng là một công nghệ thay đổi cuộc chơi mặc dù chỉ mới tồn tại 20 năm. Quá trình phát triển được đánh giá là khá nhanh, từ Web1 sang Web2 và thực hiện một bước chuyển mình lớn sang Web3 – là thay đổi mô hình mới nhất tính đến nay. Thế giới hiện đang ở ngưỡng MachineFi, tức là nền kinh tế do máy điều khiển sẽ thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới, tạo ra giá trị Internet of Things (IoT) lên tới 12,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Giải quyết câu hỏi quan trọng về việc ai sẽ sở hữu nền kinh tế máy móc trị giá hàng nghìn tỷ đô la này, IoTeX (blockchain mã nguồn mở dành riêng cho công nghiệp IoT) đã tập trung vào phát triển Web3 và các tiêu chuẩn nhận dạng phi tập trung toàn cầu. Các tiêu chuẩn này nhằm mục đích cho phép nhiều cá nhân và máy móc tương tác một cách an toàn, riêng tư mà không từ bỏ quyền kiểm soát dữ liệu và giá trị mà chúng tạo ra cho Big Tech.

Robert Wolff, nhà quản lý cấp cao tại Arm và là người truyền bá cho nhà phát triển hệ sinh thái, khẳng định:

“Nếu chúng ta muốn tạo Web3, chúng ta cần đảm bảo đang tham gia vào quá trình tạo ra các tiêu chuẩn này. Các nhà phát triển phần mềm muốn tối ưu hóa khối lượng công việc của họ và làm cho chúng chạy hiệu quả nhất có thể trên một phần cứng cụ thể với cả hai khía cạnh phần cứng và phần mềm, tuân theo các tiêu chuẩn đã thiết lập”.

Ông cũng giải thích rằng “phần cứng càng đặc biệt và không theo tiêu chuẩn thì phần mềm càng phức tạp và cần truy cập vào nó, ngược lại, phần cứng càng chuẩn thì phần mềm càng ít phức tạp”.

Theo quan điểm của Wolff, không phải về tiêu chuẩn nào tốt hơn hoặc được sử dụng rộng rãi hơn.

“Đủ để nói rằng việc áp dụng các tiêu chuẩn là quan trọng vì lợi ích của các nhà phát triển trên toàn bộ hệ thống phần cứng và phần mềm”.

Trưởng team Arm và chuyên gia phát triển phần mềm nói rằng những công ty và startup tuân theo, thực hiện các tiêu chuẩn có cơ hội cao hơn nhiều để trở thành người dẫn đầu thị trường.

Web3 có bản chất phân quyền. Nó cải thiện Internet bằng cách loại bỏ điểm lỗi duy nhất. Nó trả lại quyền kiểm soát cho mọi người thông qua phân quyền Internet và cho phép tất cả người dùng (không chỉ Google, Amazon, Apple và Facebook) sở hữu dữ liệu và thiết bị thông minh của họ. Điều này là bất khả thi trên Web2.

Trên Web3, các ứng dụng phi tập trung (Dapp) được tạo bằng phần mềm mã nguồn mở do cộng đồng nhà phát triển cởi mở, thân thiện phát triển và ở chế độ xem toàn bộ. Người tham gia có thể tương tác công khai hoặc riêng tư trên mạng mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Và bởi vì nó không cần sự cho phép nên tất cả người dùng và nhà cung cấp đều có thể tham gia mà không cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Đồng sáng lập Protofire, Renat Khasanshyn, cho biết:

“Tôi đã sử dụng mã nguồn mở từ năm 2003 và hiện nay đây là điều thúc đẩy chúng tôi tiến lên phía trước, khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Với mã nguồn mở, mọi vấn đề lớn chỉ cần giải quyết một lần”.

Andreas Freund, Giám đốc Sản phẩm Kỹ thuật của MOBI, đã nói về nguồn mở và quá trình thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây. IoTeX và MOBI đã hợp tác để thúc đẩy đổi mới với blockchain trong các ngành công nghiệp ô tô và di động. Họ đã cùng nhau xây dựng liên minh phi lợi nhuận bao gồm các nhà sản xuất phương tiện, công ty bảo hiểm, tổ chức phi chính phủ và startup lớn nhất thế giới đang nỗ lực thúc đẩy việc áp dụng blockchain trong các ngành này. Andreas nói:

“Cách đây không quá nhiều năm, về cơ bản, bạn đã viết được code trình lắp ráp để hoàn thành công việc nhưng không thể kiểm tra bất cứ gì cho đến khi nó được triển khai. Tuy nhiên, hiện nay có thế làm được điều đó, đặc biệt là trong các hệ sinh thái danh tiếng hơn”.

Anh chỉ ra rằng có một lý do chính đáng khiến mọi thứ sắp ra mắt đều mới và thu hút được mọi sự chú ý hầu hết tương thích với EMV.

“Bởi vì có một hệ sinh thái công cụ hiện đang tồn tại đã được chứng minh, bao gồm cả các hợp đồng thông minh có mã nguồn mở. Bạn chỉ cần giải quyết các vấn đề khó một lần, sau đó bạn tái sử dụng và xây dựng từ đó. Bạn tiếp tục làm việc từ những gì đã có”.

Renat đã đưa ra nhiều ví dụ hơn về cách cộng đồng các nhà phát triển được hưởng lợi từ đồng nghiệp, nguồn mở và công việc là một phần của sự tiến bộ cộng đồng. Anh cho biết đa chữ ký là một ví dụ khác về cách mà công việc trước đây hiện mang lại lợi ích cho những người mới đến.

Trưởng bộ phận tăng trưởng Larry Pang của IoTeX cho biết chúng ta cần chuẩn bị cho thế hệ nhà xây dựng mới vào Web3. Anh yêu cầu Robert Palmer của Arm tiết lộ chiến lược để mời những người mới tham gia bằng cách làm nổi bật tài liệu nguồn mở mà bạn có để họ sử dụng và xây dựng.

“Chúng tôi rất vui mừng về việc các nhà phát triển sử dụng EVM và quen thuộc với Solidity. Những người này có thể chuyển đổi liền mạch phát triển của họ đang diễn ra trên chuỗi Ethereum sang chuỗi IoTeX hoặc các chuỗi khác. Và tất cả điều này đều rất có lợi cho cộng đồng nói chung.

Nhưng theo ý kiến ​​của tôi, chấp nhận toàn diện vượt quá khả năng của các nhà phát triển và hơn thế nữa, những gì mà người bình thường có thể cung cấp lợi ích, vì vậy những gì chúng ta cần là một code thấp hoặc không có code”, Robert giải thích.

Anh nói rằng từ góc độ giao diện người dùng hoặc trải nghiệm, việc tích hợp hợp đồng thông minh vào các quy trình trở nên dễ dàng hơn nhiều so với hiện nay.

“Các nhà phát triển phải bước vào không gian với suy nghĩ rằng họ cần tập trung vào việc xây dựng, thiết kế các công cụ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng với người dùng nếu chúng ta muốn được chấp nhận toàn diện”.

Anh giải thích rằng việc triển khai hợp đồng thông minh của những người dùng bình thường hàng ngày phải đơn giản như thiết lập một giao dịch mua bán xe. Người dùng muốn được tạo hợp đồng thông minh một cách dễ dàng trên blockchain để bán xe một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Robert nhận xét:

“Đối với tôi, cộng đồng và giáo dục là rất quan trọng. Làm thế nào để bạn có thể cung cấp trải nghiệm tích cực cho nhà phát triển mà không có đầy đủ tài liệu giáo dục và một cộng đồng luôn chào đón, hỗ trợ?”

Nhờ công nghệ, Internet và nhiều thập kỷ đổi mới, hiện nay có rất nhiều công cụ dành cho nhà phát triển để chào đón các thành viên cộng đồng và nhà phát triển mới. Tuy nhiên, quá nhiều công cụ cũng là một nhược điểm theo Robert.

“Quá nhiều các công cụ dành cho nhà phát triển có thể gây chia nhỏ cộng đồng và/hoặc các cuộc chiến giành nền tảng tốt nhất cho bất kỳ nhiệm vụ nào bạn muốn hoặc cần hoàn thành. Bạn cần hiểu các nhà phát triển của mình và sở thích của họ, giống như cách bạn marketing một sản phẩm. Không cần phải phí sức cố gắng đề xuất Slack hoặc Discord qua IRC hoặc Internet Relay Chat cho một nhóm các nhà phát triển lão làng. Họ đã sử dụng IRC trong nhiều thập kỷ”.

Vì vậy, đối với Robert Wolff, cần “thiết lập một vòng kết nối đầy đủ các nền tảng cho phép nhà phát triển chuyển đổi tài sản để có được những gì họ cần. Từ kho code chính thức trên GitHub đến các thông báo chính thức trên Twitter, bìa quảng cáo, hỗ trợ kỹ thuật trên diễn đàn cộng đồng, trò chuyện trực tiếp và phát sóng trực tiếp trên YouTube, nội dung, blog và mọi thứ”.

“Các nhà phát triển cần cảm thấy cộng đồng luôn ở đó vì họ. Và tất nhiên, những người quản lý cộng đồng cần phải thường xuyên duy trì nó để đảm bảo rằng có thể cung cấp cho các nhà phát triển những gì họ cần”.

Simone Romano đã gửi một thông báo tới tất cả các nhà phát triển chưa thử nghiệm trên Web3. Anh đã thách thức họ mạo hiểm từ Web2 sang Web3 để tự mình xem tất cả sự phấn khích nằm ở đâu.

“Theo quan điểm của tôi, phát triển các ứng dụng Web3 thực sự thú vị bởi vì blockchain cung cấp chất lượng cao hơn cho tất cả các sản phẩm mà bạn xây dựng trong đó, bất kể chúng là phần cứng hay phần mềm. Ngay cả khi chỉ với một vài dòng code, mọi thứ được xây dựng trong Web3 đặc biệt tốt hơn tất cả những thứ được tạo trong Web2.

Các ứng dụng Web3 tốt hơn vì chúng có khả năng chống kiểm duyệt mặc định. Khả năng chống kiểm duyệt này giúp mở rộng nội dung của ứng dụng, cũng như các khoản thanh toán. Các ứng dụng này sẽ không thể bị ngăn cản do tính chất phi tập trung của Web3, mang lại độ tin cậy vốn có cho bất kỳ sản phẩm nào.

Ngay cả ứng dụng nhắc nhở đơn giản của bạn cũng không thể bị bất kỳ ai gỡ xuống khỏi Web3. Phần blockchain trong ứng dụng của bạn có sẵn vĩnh viễn để mọi người tương tác. Tất nhiên, có một số hạn chế như vấn đề về trải nghiệm người dùng do công nghệ này vẫn ở giai đoạn đầu”.

Trên lưu ý đó, Simone đã kêu gọi các nhà phát triển trên toàn thế giới tham gia vào nền tảng Web3 nói chung, đồng thời giúp cải thiện hiện trạng của trải nghiệm người dùng bằng các giao diện và công cụ tốt hơn.

“Mã nguồn mở và blockchain là một sự kết hợp hoàn hảo. Trên Web3, chủ sở hữu token và người dùng chứ không phải công ty có thể quyết định dự án nào nhận được tài trợ. Người dùng có thể tác động đến mức độ ưu tiên của dự án, những tính năng nào nên được tích hợp và nhiều lợi ích hơn nữa”.

Đồng sáng lập Protofire cho biết anh nhận thấy tiềm năng của nhiều trường hợp sử dụng mới trên IoTeX vào năm 2022. Nhiều trường hợp mới đó có thể được các nhà phát triển sử dụng khoảng 5% những gì đã được phát triển trong thế giới tương thích với EVM.

Renat cho biết một số trường hợp sử dụng rõ ràng nhất là cho thuê. “Ví dụ, những chiếc thuyền hình Thiên nga”. Các dịch vụ cho thuê thuyền đạp này đều có trên các hồ thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới.

“Những chiếc thuyền đạp Thiên nga trắng này có thể chạy tương tự như xe tay ga, xe đạp điện và xe đạp vì chúng có thể được kết nối với internet thông qua Web3 và chạy như các thương hiệu nhỏ. Đây chỉ là một vài ví dụ về các mô hình kinh tế mà các nhà phát triển có thể xây dựng trên nền tảng IoTeX có tiềm năng trao quyền cho rất nhiều người trên toàn cầu”.

Các startup và nhà phát triển Web3 đang mở đường cho một tương lai nơi con người và máy móc có thể tương tác với dữ liệu, giá trị và các doanh nghiệp hoặc cá nhân khác mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

Web3 đã tạo ra một mạng internet công bằng hơn bằng cách cho phép các cá nhân sở hữu dữ liệu, kiểm soát máy móc của họ và giá trị mà họ tạo ra thông qua Big Tech. Nó cung cấp cho người dùng chủ quyền thực sự, có nghĩa là các cá nhân kiểm soát thời gian và thông tin của họ, quyết định người thu lợi từ cả hai.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi