Xét xử sai phạm tại Sagri: Công ty CP Phong Phú đồng ý hủy hợp đồng chuyển nhượng

Sốt đất ảo, trả giá thật
Forbes lần đầu tiên xuất hiện vị tỷ phú đến từ Hàn Quốc khi thị trường NFT phát triển
5 loại thực phẩm bề ngoài bình dân nhưng hữu ích một cách thượng đẳng

Ngày 14.12, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Lê Tấn Hùng cùng 18 đồng phạm liên quan đến vụ án sai phạm chuyển nhượng dự án hơn 36.676 m2 tại KP.4, P.Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) giữa Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn – SAGRI và Tổng công ty Phong Phú, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng, với phần tranh luận.

Theo đó, với tư cách là nguyên đơn dân sự trong vụ án “tham ô tài sản” và bị hại trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, đại diện SAGRI đề nghị HĐXX quan tâm, xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên tại SAGRI.

Vị đại diện cho rằng Lê Tấn Hùng và đồng phạm tại SAGRI phần lớn chuyển công tác từ các đơn vị hành chính về nhận nhiệm vụ tại SAGRI, nên sự am hiểu về pháp luật, quản trị kinh doanh chưa đầy đủ, dẫn đến sai phạm đáng tiếc. Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, các bị cáo luôn phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đề ra nhiều giải pháp tích cực cho công ty. Nhiều cá nhân được tặng thưởng bằng khen, huân chương…

Còn luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của Công ty CP Phong Phú (tên cũ là Tổng công ty Phong Phú – PV) trình bày ban đầu công ty là doanh nghiệp nhà nước, sau đó được cổ phần hóa. Lúc bấy giờ, Công ty CP Phong Phú có lượng công nhân viên đông đến hàng ngàn người, có nhu cầu nhà ở cao. Khi biết nhà nước có dự án nhà ở thì Công ty CP Phong Phú đã tham gia, với mong muốn nhân rộng mô hình mà Phong Phú từng tham gia và thành công là mô hình nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp ở Tăng Nhơn Phú (TP.Thủ Đức). Đồng thời, UBND TP.HCM có chủ trương cho SAGRI thoái vốn.

Sau khi có các quyết định, Công ty CP Phong Phú và SAGRI đã ký kết các hợp đồng chuyển nhượng. Mong muốn lớn nhất là xây nhà ở xã hội bán cho người lao động của mình, trong đó SAGRI cũng hiểu và chia sẻ mục đích này. Nhưng do các bên chưa thực hiện đúng quy định nên xảy ra vụ án này. Công ty CP Phong Phú hết sức đau lòng và chia sẻ với SAGRI. Công ty CP Phong Phú mong HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Về hợp đồng chuyển nhượng dự án, Công ty CP Phong Phú đồng ý với quan điểm của đại diện Viện KSND TP.HCM, khi Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên hủy văn bản công chứng hợp đồng chuyển nhượng dự án. Đồng thời, phía công ty cũng đồng ý về việc không xem xét các mối quan hệ khác liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh, để các bên tự giải quyết với nhau, đảm bảo quyền lợi của Công ty CP Phong Phú, SAGRI và bên thứ ba.

Ngoài ra, bên liên quan trong vụ án – đại diện Công ty Thanh niên xung phong, cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thuộc công ty để các bị cáo được trở về đoàn tụ với gia đình.

Sáng nay (15.12), đại diện Viện KSND TP.HCM sẽ đối đáp trở lại quan điểm bào chữa của các luật sư, bị cáo cũng như nội dung trình bày của người liên quan.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi