Xét xử vụ án Trương Vui lừa bán ‘đất vàng’ 4 – 6 Hồ Tùng Mậu: Tòa trả hồ sơ

Chơi game bài trực tuyến ăn tiền thật uy tín tại Ku11
Bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Cứu người gặp nạn, 4 cảnh sát cơ động dính máu nạn nhân nhiễm HIV/AIDS

Ngày 25.11, TAND TPHCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trương Vui (62 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp – Upexim) và đồng phạm lừa đảo bán “đất vàng” 4 – 6 Hồ Tùng Mậu (Q.1, TP.HCM) cho nhiều người.

Lý do trả hồ sơ, do có tài liệu, tình tiết mới chủ tọa phiên xử đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ.

Khu “đất vàng” 4 – 6 Hồ Tùng Mậu có diện tích hơn 622 m2, trong đó không phạm lộ giới hơn 439 m2.

Quá trình điều tra, Cơ quan định giá trong tố tụng hình sự định giá tài sản trên có giá 62 tỉ đồng. Tuy nhiên, con số định giá này cũng gây nhiều tranh cãi, bởi bị cáo và bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho rằng tài sản được định giá thấp, không sát với giá thị trường.

Vụ án từng đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5.2019. Đến tháng 10.2019, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Theo cáo trạng ngày 7.7.2021 của Viện KSND tối cao, năm 2010, UBND TP.HCM có chủ trương bán chỉ định nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui cùng HĐQT Upexim nhất trí để Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (viết tắt Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu.

Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Upexim và Tradeco, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 cho Upexim, trong đó Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu.

Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim mang nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần “đất vàng” số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố Trương Vui lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng của Agribank chi nhánh Q.1, khi bị cáo dùng tài sản là thửa đất đã bị hủy giấy chứng nhận làm tài sản thế chấp, đến nay khoản vay này đã quá hạn và không còn khả năng trả nợ.

Vụ án “Trương Vui lừa bán đất vàng TP.HCM” có nhiều tranh cãi khi giữa Upexim và Tradeo có quan điểm khác nhau về quyền sở hữu đối với nhà đất 4 – 6 Hồ Tùng Mậu. Cụ thể, Tradeco đề nghị được quyền sở hữu 50% tại nhà đất số 4 – 6 Hồ Tùng Mậu thông qua hợp đồng hợp tác giữa Tradeco và Upexim vào năm 2010, và Tradeco sẽ được giao quản lý tài sản này; trong khi đó Upexim cho rằng nếu Tradeco muốn đòi 50% giá trị giá trị “đất vàng” này thì cần khởi kiện theo trình tự tố tụng dân sự. Cáo trạng của Viện KSND tối cao đề nghị HĐXX xử lý tài sản này theo quy định pháp luật.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi