Xiaomi trở thành thương vụ IPO tồi tệ nhất ở Hồng Kông, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm lợi nhuận khổng lồ?

Phiên IPO quy mô gần 3.000 tỷ của PV Oil sẽ tiến hành vào ngày 25/1
Tổng công ty Idico lên sàn Upcom vào ngày 24/11 với giá tham chiếu 23.940 đồng
Vì sao hàng loạt doanh nghiệp lớn của Việt Nam đều lỡ hẹn với sàn chứng khoán quốc tế?
Xiaomi trở thành thương vụ IPO tồi tệ nhất ở Hồng Kông, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm lợi nhuận khổng lồ?

Chào sàn với giá 17 đô la Hồng Kông, giờ đây, giá cổ phiếu Xiaomi chỉ còn 9,97 đô la Hồng Kông, tương đương mức giảm hơn 30%.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư của Xiaomi đều lỗ. Vẫn có những người kiếm được khoản lãi lên tới 56.823% ngay cả khi họ bán cổ phiếu ở mức giá tồi tệ nhất. Hàng tỷ cổ phiếu Xiaomi đã được bán với giá 1,95 cent vào năm 2010, giúp rất nhiều người lãi lớn với giá hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, Xiaomi Corp thực sự là ví dụ hoàn hảo về việc IPO và mang về cho cổ đông số tiền khổng lồ ngay cả khi thương vụ thất bại. Sáu tháng sau khi chào sàn, cổ phiếu Xiaomi đã mất hơn 30% giá trị, biến nó trở thành thương vụ chào sàn tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Hồng Kông với những thương vụ có giá trên 3 tỷ USD.

Khi chào sàn, Xiaomi đưa ra thời hạn 6 tháng để các nhà đầu tư được phép bán cổ phiếu. Hạn chót kết thúc vào 9/1, dẫn tới việc bán tháo ồ ạt. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu Xiaomi trong vòng cấp vốn đầu tiên, ngay cả giá giảm tệ hại như hiện nay, họ vẫn thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trong giai đoạn từ giữa tháng 9-10/2011, Xiaomi đã bán gần 4 tỷ cổ phiếu với giá 1,95 cent đô la Hồng Kông/cổ. Những người mua thời điểm này sẽ có được mức lợi nhuận kỷ lục lên tới 56.823% so với giá đóng cửa 11,1 đô la Hồng Kông vào hôm 8/1, một ngày trước thời hạn kết thúc giao dịch hạn chế.

Không ai có thể đổ lỗi cho các nhà đầu tư khi họ bán tháo và tạo ra tình cảnh tồi tệ của Xiaomi ở thời điểm hiện tại. Các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo lợi nhuận và doanh số của Xiaomi trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tăng trưởng chậm cũng như sự cạnh tranh mạnh mẽ của các thương hiệu khác, chẳng hạn như Huawei.

Thực tế, Xiaomi IPO cũng là thương vụ được thổi phồng nhất năm 2018. Ban đầu, người ta còn định giá thương vụ này sẽ đạt 100 tỷ USD. Tuy nhiên, thực tế đã diễn ra khá khác khi nó được bán với giá thấp. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Xiaomi chỉ còn 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những người lỗ đậm khi đầu tư vào cổ phiếu Xiaomi. Chỉ trong 3 ngày, cổ phiếu này đã mất tới gần 20% giá trị, đẩy nhiều người vào tình trạng lỗ đậm. Tuy nhiên, đà bán tháo dường như đã chấm dứt.

Vào lúc 11h sáng ngày 11/1, cổ phiếu Xiaomi đang được giao dịch với giá 10,2 đô la Hồng Kông/cổ phiếu, tăng 2,5% so với kết thúc phiên giao dịch trước đó. Điều quan trọng là cổ phiếu này đã được kéo lên mức trên 10 đô la/cổ phiếu sau khi thủng mốc ngày trong phiên giao dịch hôm qua.

 

Nguồn: Thời đại/Bloomberg

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi