HomeTin tài chính

Xuất hiện tin đồn OPPO sẽ thúc đẩy các chip cao cấp tự phát triển sử dụng quy trình 3nm của TSMC để giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm

Finnews24.com Nikkei Asia ngày 20/10 dẫn các nguồn tin cho biết OPPO, thương hiệu điện thoại lớn thứ tư thế giới, đang có kế hoạch độc lập phát tr

Tình hình tạm thời ổn định, giá vàng giao dịch trong khu vực 1.650
Cặp USD/JPY ngày 23/7 bám vào mức tăng gần đỉnh hàng tuần quanh110,25-30
Tỷ giá EUR/USD (25/10): Đảo chiều sau khi thất bại tại SMA 200 trên khung 4H
Advertisement

IBM tạo ra con chip xử lý dựa trên nano carbon với tốc độ nhanh gấp 1.000  lần, đặt dấu chấm hết cho chip silicon?

Finnews24.com Nikkei Asia ngày 20/10 dẫn các nguồn tin cho biết OPPO, thương hiệu điện thoại lớn thứ tư thế giới, đang có kế hoạch độc lập phát triển chip cao cấp cho điện thoại thông minh. Có thông tin cho rằng họ sẽ sử dụng quy trình công nghệ 3nm của TSMC để giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm và MediaTek Đài Loan. Điều này cũng có nghĩa là các dòng sản phẩm hiện tại của Apple, Samsung và Xiaomi đều đang phát triển hoặc áp dụng các chip do hãng tự phát triển.

Các nguồn tin cho biết, OPPO dự kiến ​​ra mắt máy mới vào năm 2023 hoặc 2024 sử dụng hệ thống chip đơn (SoC) do hãng tự phát triển và thời điểm ra mắt sẽ phụ thuộc vào tiến độ nghiên cứu và phát triển nội bộ. Con chip tự phát triển sẽ sử dụng quy trình công nghệ 3nm của TSMC. Kể từ khi Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách, OPPO đã tiếp tục mở rộng đầu tư vào chip của mình. Theo các giám đốc điều hành cấp cao trong ngành bán dẫn, công ty đã tìm kiếm các tài năng phát triển chip và thuật toán AI từ MediaTek, Qualcomm và Huawei, cũng như Hoa Kỳ, Đài Loan và Nhật Bản.

Theo tình hình phát triển hiện nay, OPPO đang tích cực phát triển các thuật toán AI và chip xử lý hình ảnh (ISP) cho ống kính điện thoại. Với việc nhiếp ảnh trở thành một trong những điểm mấu chốt để người tiêu dùng mua điện thoại di động, các đối thủ Xiaomi và VIVO cũng đã tung ra chip ISP của riêng mình.

Tuy nhiên, Eric Tseng, nhà phân tích trưởng của Isaiah Research, cảnh báo rằng thực tế có một số rủi ro nhất định khi các nhà sản xuất điện thoại di động bắt đầu tự phát triển chip, đó là thay thế chip ISP trước.

Nhà phân tích Brady Wang của Counterpoint cho rằng đối với các nhà sản xuất điện thoại di động, việc sử dụng chip tự phát triển có hai lợi thế là khác biệt hóa và kiểm soát chuỗi cung ứng. Ông chỉ ra rằng nếu mỗi ngành sử dụng chip Qualcomm, nó sẽ hy sinh những khác biệt tiềm năng về hiệu suất độc nhất; đồng thời, nó sẽ cần phải cạnh tranh với các đối thủ về nguồn cung chip khi chip thiếu hụt.

Brady tiếp tục nói thêm: “Theo sau Apple, Huawei và Samsung, rất ít công ty trong ngành có thể hưởng lợi từ chip tự phát triển. Xét cho cùng, vẫn còn những rào cản để gia nhập lĩnh vực này, chẳng hạn như công nghệ, tài năng và chi phí”.

Xiaomi là hãng điện thoại đầu tiên tiếp cận thị trường thiết kế vi mạch ở Trung Quốc, nhưng điện thoại di động vẫn chưa áp dụng chip xử lý do hãng tự phát triển. Ở giai đoạn này, các mẫu flagship của OPPO và Xiaomi vẫn sử dụng chip dòng Snapdragon của Qualcomm.

TSMC, nhà lãnh đạo xưởng đúc toàn cầu, rất tập trung vào thị trường bán dẫn. Nikkei Asia trước đây đã dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề rằng lô khách hàng 3nm đầu tiên của TSMC bao gồm Apple và Intel. Một số nguồn tin tham gia cuộc họp cũng cho biết quy trình 3 nanomet của TSMC dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2022. Apple và Intel hiện đang trong quá trình thử nghiệm.

Juheng.com và United Daily News đã chia sẻ vào tháng 7 rằng Apple và Intel đang sử dụng quy trình 3 nanomet của TSMC để kiểm tra thiết kế chip của riêng họ và con chip tiên tiến này dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm sau. Hiện tại, chip cao cấp nhất là chip tiến trình 5nm của TSMC và tất cả iPhone 12 đều sử dụng chip này.

Intel cũng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của TSMC trong tương lai, hình thành một doanh nghiệp hai chiều, nơi cạnh tranh và hợp tác cùng tồn tại. Tập đoàn bán dẫn hàng đầu của Mỹ là Intel trước đó đã thông báo rằng họ cũng sẽ đầu tư và thành lập một nhà máy ở Arizona cùng với TSMC để tấn công vào lĩnh vực dịch vụ đúc. Tờ Wall Street Journal phân tích rằng kết quả bố trí của Intel rất khó dự đoán, trong khi TSMC tiếp tục đầu tư nâng cấp công nghệ và dự kiến ​​sẽ duy trì lợi thế của mình khi nhu cầu về chip tiên tiến tăng mạnh.

Trong khi OPPO đang tích cực triển khai quy trình sản xuất 3 nanomet của TSMC, Giám đốc Công viên Khoa học Tân Trúc Đài Loan Wang Yongzhuang đã thông báo vào đầu tháng này rằng kế hoạch mở rộng Giai đoạn 2 của Zhuke Baoshan dự kiến ​​có thể hoàn thành mức giá thương lượng vào cuối năm nay, thu hồi toàn bộ đất vào giữa năm sau. Kế hoạch mở rộng Giai đoạn 2 của Zhuke Baoshan, là nơi đặt nhà máy 2nm của TSMC, nói cách khác, nhà máy 2nm của TSMC dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào nửa cuối năm sau.

 

COMMENTS